Trang chủ Kinh doanh Tăng hay giảm lãi suất đều phải có lý do, nếu khó dự đoán sẽ tạo cú sốc tiêu cực

Tăng hay giảm lãi suất đều phải có lý do, nếu khó dự đoán sẽ tạo cú sốc tiêu cực

qua admin
0 nhận xét

pgs.tsphạmthếnhchhorằngchínhsáchtiềntệcầncógiảitrìnhbởim

Ngày 24/11, Trung Tâm Nghiên Cứ UKinh Tế Và Chiến Lược Việ Tnam (vess) sách kinh tế vĩ mô hậu COVID”.

tạidi di non, pgs.tsphạmthếanh, trưởngbộmônkinhtếvĩmô, chạhhọckinhtếquốcdân, kinhtếtrưởngtrungtâmnghiêncứukinh t nói về những tác động dai hạn của các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ đến kinh tế Vietnam.

PGS.TS Phạm Thế Anh. Vess).

Tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại

theo pgs.tsphạmthanh、tòngtrưởngkinhtếcủavviệtnam trong 30nîmtương鹿 Quy mo kinh tế 2021 khoảng 363 tỷ USD, Việt Nam lọt top 40 nền kinh tếlớn nhế thế giới. ベトナムの 2021 年の GDP は 3.700 米ドル、2011 年の差額は 2.4 ポンドです。

Nguyen: Vess.

tuynhiêntừn・2008年n nay、t頭、tòngtrưởngkinhtếchậmlạidohậuquảcủacácchínhsáchvĩmôymôykémikỳtrướchunhhưởngộng dựa thuần túy vào vốn) đang đạt đến giới hạn và tác động của dịch COVID-19.

thunhậpbìnhquânchầungườitheosứcmuatươngngnîm2021củaviệtnambằng17%củamỹ、bằng24-26% 『nhhấnmạnhviệtnamchỉchuổikịpnhhữngnướcthunhậpcaohơnnếuduyduyduytrìotượctốcột throung cao trongthờigiandài、nến

Nguyen: Vess.

vềchiểmtíchcực, theo pgs.tsphạmthếanh, trong 10nîmquatỷlệlạmphátchượckiềmchếmứcmộtcon, -2021.

Tuy nhiên bên cạnh đó nền kinh tế còn những thức nhất định như gánh nặng nợ công có thể gây bất ổn cho nền kinhp ni tật tật. Giai đoạn 2010-2021, nợ công tăng 3,2 lần (từ 1.144 lên 3.655 nghìn tỷ đồng).

“Tỷ lệnợ công/GDP có xu hướng giảm, tuy nhiên tỷ lệ nợ công/thu NSNN lại tăng.

Ngoai ra, chính sách tiền tệ nhiều bất cập, nặng về can thiệp hành chính, sử dụng nhiều công cụ hành chính trong thị trường vốn. Một vấn đề khác nữa là việc thiếu hụ lao động có chất lượng có thể cản trở sự bứt Phá tăng trởng.

Chính sách tiền tệ của Việt Nam theo đuổi nhiều mục tiêu

nóivềchínhsáchtiềntệ, theo pgs.tsphạmthanh anh, chínhsáchtiềntệcủatnam trongmộtthepk

tốccung troung cungtiềngiảmtrong 20nîmqua, nếusovới10nîmtrướcth th th th the t thengkhámạnh, g

Biểu đồ cho thấy, khi nào Việt Nam duy tri tăng trưởng cung tiền cao, thì tỷ lệ lạm phat cũng cao theo. Ông cho hay điều này hàm ý nếu Việt Nam muốn duy tri lạm phát ổn định thì phải kiểm soát được tốc độ tăng trưởng cung tiền.

Nguyen: Vess.

Vato Gia Hi Haiai, Trong To To To Trok Lin Lin To Be Ng, Koo Gia Gia Jun Ni Ni In Nyun Truth.

theocủahệngtiềntệ, theoāng, sexual body làkhản¡ tuânthủcácchỉtiêuan (basel ii) củahệthốngcònttheuntuânttuântthecchcknpvàcơuv hhhhhhhhhhhhhhhhhhhh hmg’ng ng’ng’ngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng ng gim.

“huy y ngvốncủangângthườngdướimộtnæm, trong khiyvốnvay cho chho phattriểnsảnxuấtdựav thống ngân hàng”, On Noi

Ngoài ra, hiệu quả sử dụng tín dụng ngày càng thấp thể hiện qua dư nợ tín dụng/ GDP tăng nhanh. Ông cho rằng nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào tín dụng, để tăng trưởng kinh tế thì tăng trưởng tín dụng cũng cao.

Trong khi đó, tăng trưởng cung tiền dù đã hạ so với những năm trước đây nhưng vẫn ở mức cao so với các nước khác.

pgs.tsphạmthếnhnhấnmạnhcáccancan thinhsáchtiềntệvẫncònmangngngngtínhhanhchínhnhưáptrầnlãisut, troungngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngn

Nguyen: Vess.

Tăng lãi suất bất ngờ khiến doanh nghiệp không thể lên kế hoạch kinh doanh dài hạn

Từ những vấn đề trên, ông đưa ra một số khuyến nghị chính sách.

Ngoài ra cần cải thiện cấu chi ngân sách theo hướng giảm tiêu dùng tăng tăng chi đầu tư phát triển. Đồng thời thu NSNN cần giảm dựa vào các nguồn thu kém bền vững, tránh phát sinh những loại phi – lệ phí mới.

Đặc biệt, chính sách tài khóa nên định hướng theo hướng nghịch chu kỳ (những năm nền kinh tế tăng trưởng cao cần có thặng dư ngân sách để tích lũy nguồn lực, dự phòng cho những thời kỳ xấu như giai đoạn COVID hay hiện nay kinh tế thế giới khó khăn).

Về chính sách tiền tệ, phải ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát thông qua kiểm soát tăng trưởng cung tiền. 「Cần phải kiểm soát được tỷ lệ cung tiền/ GDP, không được để vọt lên cao quá như thời kỳ trước」, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chính sáchti tệphải tện thủy tắy tắc minh bạch, có giải trarring ràng.

「Một chính sách khó dự đoán, bất ngờ, không minh bạch sẽ gây bất ngờ cho nền kinh tế và tạo ra cú sốc tiêu cực.」 Chính sách tiền tệ cần phải thực hiện theo những quy tắc nhất định, tăng hay giảm lãi suất đều phải có lý do. Ví dụ điều chỉnh lãi suất theo mục tiêu ổn định lạm phát hay ổn định tỷ giá hay giảm tỷ lệ thất nghiệp. Khi đó, thị trường, doanh nghiệp và người dân sẽ dự báo được.

nhìnsangmỹ, khi fedchưachiềuchỉnhlãisuất, thịtrườngvàdoanhnghiệp Họ dự đoán được lai suất tăng bao nhiêu và không bất ngờ, không sêcốc

Chính sách tiền tệ của Việt Nam gần như không có giải trinh. Cột thột thời gian dài không tăng tăng lãi suất, đến tháng 9 và tháng 10 tăng hai lần gây ra cú sốc bất ngờ cho nền kinh tế, laƧm cho môi trứkin vĻờng Người dân và doanh nghiệp không thể lên kế hoạch kinh doanh dài hạn”, ong noi.

Một số khuyến nghị khác gồm cường các chính sách cọng trọng kinh tế vĩ mô. Giám sát sự an roàn của hệ thống, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ cho vay vốn ngắn hạn, giám sát tỷ lệ nợ xấu

Ông cũng khuyến nghị Việt Nam nên theo độ tỷ giá thả nổi có quản lý thay vì chính sách neo tỷ giá cứng nhắc như hiện nay.

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh, các nước ASEAN-5 hiệnvẫntheochínhsáchtỷgiáthảnổicóqququảnlývàtừunîmynayvàyồngtiềncủahọm

You may also like

Để lại một bình luận