Trang chủ Kinh doanh Thách thức chính sách khi giảm năm đóng BHXH

Thách thức chính sách khi giảm năm đóng BHXH

qua admin
0 nhận xét

Chuyên gia cho rằng giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 10-15 năm giúp nhóm tham gia trễ tiếp cận lương hưu, song không tính kỹ nhiều lao động sẽ bất an, chọn rút một lần.

Tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với công nhân hôm 12/6, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ đã giao Bộ chủ trì xây dựng dự luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với 11 nhóm chính sách mới vàn ăm 2023 sẽ trìnhra Quố chội. Một trongnhững sửa đổi là giảm dần số năm đóng BHXH xuống 15 năm và tiến tới có thể 10 năm.

Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ phó Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho hay nhiều người làm các công việc bấp bênh, chỉ gắn bó một nơi 3-4 năm rồi mất việc, tạm ngưng tham Gear BHXH. Khi họh ết tuổi laođộng, tổng thờ i gian cộng dồn chưa đủ 20 năm. Dođó, giảm nămđóng BHXH giúc các trường hợp này đượchưởng lươn ghưu.

Nhiề unước cũng quy đị nhlao động thamgia BHXH10 năm đủ điề ukiện nhận chế độ hưutrí. Mứchưởngcóthểthấpnhưngvẫntốthơnchuyểnsanghưởngtrợcấptuổigiàhaylươnghưuxãhộidong Định hướng giảm năm đóng BHXH được kỳ vọng hạn chế lao động rút một lần và được thể hiện trong Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về cải cách chính sách BHXH.

Công nhân làm việc tại công ty may mặc Dony, quận Tân Bình, TP HCM, tháng 10/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

The oông Cường, phápluật sẽ không hạn chế qu yền đượchưởng BHX H một lần củ angười thamgia. Tuynhiên、chínhsáchsẽthiếtkếtheohướngtăngquyềnlợiđểngườilaođộngthấyởlạivới “Giảm năm đóng tối thiểu mức hưởng cụ thể ra sao sẽ được ban soạn thảo lấy ý kiến ​​các bên và cả người lao động, theo đúng quy trình xây dựng luật”, ông Cường nói.

Hiện, trong định hướng sửa luật Bảo hiểm xã hội mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ có đề xuất một số giải pháp, như hoàn thiện chế độ hưu trí theo hướng kết hợp hài hoà nguyên tắc đóng – hưởng ; chia sẻ giữ angười có mứ clương cao vớ ingười có mứ clương thấp. Việc này giúpthuhẹp khoảng cách về thun hậptron gcá cnhó mhưởng chế độ hưutrí. Mứ clương tính chế độ hưu của một người sẽ được đặt trong mối tương quan với trung bình

Trong khi đó, ông Mai Đức Chính, nguyên phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, nói rằng giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm thực tế không mới, “nói đúng hơn là quay về cái cũ”.

Cụ thể, Luật Bảo hiểm xã hội (năm 2006) quy định khi tham gia BHXH 15 năm người lao động sẽ đạt được mức hưởng 45%, với tuổi hưu của nam là 60 và nữ là 55. Thời gian đóng tối thiểu tăng lên 20 năm suđó được quy địn hở Luật Bảo hiểm xãhội (năm 2014). Cùng với đó, Điều 60 không chophé plao động rút một lần saumột năm nghỉ việc.

Ông Chính cho rằng lúc đó các nhà làm luật kỳ vọng không cho phép nhận trợ cấp một lần, việc tích lũy 20 năm đóng tối thiểu sẽ dễ dàng, người lao động ở lại hệ thống an sinh. TuynhiênĐiều60đãbịmộtbộphậnlaođộngởnhàmáyđôngcôngnhânnhấtTPHCMlúcđóphảnứng Cuốicùng、QuốchộiđồngýcholaođộnghưởngBHXHmộtlầnnếucóyêucầu、thểhiệntạiNghị

Nguyên phó chủ tịch Tổng liên đoàn nhận định giờ đây rất khó bỏ quy định cho phép lao động rút BHXH một lần, do đó tất yếu phải hạ năm đóng tối thiểu xuống. Tuynhiên、tháchthứclúcnàylà tuổi hưu lại coo hơn trước khit ăng dần lên 62 đối với nam (vàon ăm 2028) và 60 với nữ (và on ăm 2035).

Ông Chính cho rằng trong bối cảnh lao động bước vào giai đoạn già hóa, tuổi thọ bình quân của người dân tăng lên, bắt buộc phải tăng tuổi hưu để kéo dài quá trình đóng, cân đối với thời gian hưởng, đảm bảo không vỡ quỹ bảo hiểm. Thến hưng môhình kinhtếcủa Việt Nam Vẫn là thâm dụn glaođộng. Công nhân dệt may, dagiày, chếbiến thủy sải sản, lắ prápđiện tử … chiếm số đông, khiđến 40-50 tuổ Với nhómn rút BHXH một lần gần như là lựa chọn hàng đầu bở ikhông thể chờ 10-20 năm để lãn hlươn ghưu.

“Cácđiều kiện đang mâu thuẫn với nhau, đặtran hiều thách thức đối với nười làm chính sách.

Người lao động xếp hàng làm thủ tục nhận trợ cấp một lần tại BHXHT P Thủ Đức, hồi tháng 4.Ẻ

Người laođộng làm thủ tục nhận trợ cấp một lần tại BHXHT P Thủ Đức, hồi tháng 4.Ảnh: Đình Văn

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (Social Life), đồng thuận với việc giảm năm đóng BHXH tối thiểu để mở rộng nhóm được hưởng lương hưu. Tuynhiên、cácnhàlàmluậtcầntínhtoánkỹđểchínhsách”khôngxảyratácdụngphụ”。 Nghĩa là để đạt được mục đích nhóm thiểu số tham gia trễ, thời gian đóng ít được hưởng lương hưu lại khiến đa số lao động bất an, tìm cách nhận trợ cấp một lần trước khi luật ban hành.

TslộcchorằngểngểilaoộilaoộilaoộngantâmtínsớNsíNhmtínhmtínhmtithứNGTHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITBàITBàITBàITBàItobыtobóTOánkhiphiphiphiphiphiphiphiphiphiphiphiphitong 、hưởtil

Chưakể, hiệnngườilaoộngsosaurươngtríchlươnghlươnghlươnghvhxhvhxhvhxhvhxhvhxhvhxhvhxhvhxhvhxhvưcácmôich họthấyrằngrútlầtlầNRồNRồNHàng, ầutưtộtộngsản … cólợn … Ônglộcchorằng, từsuynghĩcủngườiilaoộng, quebhxhcũNPHảithayổicáchqueNtrịtà lợinhuậnđóphảiượiượiượcbáocngniên, côngkhaichongườngbiết.

Theo báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện chính sách BHXH do Ủy ban Xã hội của Quốc hội đưa ra hồi cuối tháng 10/2021, hết năm 2020, tổng số kết dư của Quỹ Bảo hiểm xã hội và Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp gần 953.000 tỷ đồng. TS Lộc nhận định với số tiền kết dư lớn, nếu quỹ đầu tư hiệu quả, lợi nhuận đủ để bù đắp những rủi ro cho người lao động, đầu tư vào hệ thống an sinh, thiết kế mức hưởng thấp nhất tương ứng mức sống tối thiểu. Sau đó tỷ lệ hưởng tăng dần theosốn ăm đón g và khu yến khí chđón g càng lâus ố tiền nhận được càng

“Với người lao động, lợi ích thật rõ ràng, thiết thực sẽ khiến họ an tâm ở lại với lưới an sinh. Khi đó mức đóng tối thiểu bao nhiêu năm sẽ không còn quan trọng nữa”, ông Lộc nói.

3,7triệulao động chọn hưởng BHXH một lần trong 5 năm

Hơn 3,7 triệu lao động rút BHX H mộ t lần trong 5 năm. video: TạLư

Trong5nămtừthờiđiểmLuậtbảohiểmxãhộihiệulực(1/1/2016)、hơn3,7triệungườichọnrútBHXHmộ Thống kê của Bộ Lao động, thương binh và Xã hội, giai đoạn 2016-2020, “cứ hai người tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội thì một người rời đi. Xu hướng này tiếp tục gia tăng “.

LêTu yết

You may also like

Để lại một bình luận