Trang chủ Kinh doanh Thế khó của công nhân bị tạm hoãn hợp đồng

Thế khó của công nhân bị tạm hoãn hợp đồng

qua admin
0 nhận xét

TP Ho Chi Minh Citymấtviệcdonhàyhếthếthàngnhưngcôngnhânbịmhoãnhợp

haithángtroiqua、anhnguyễnquốchưng、40tuổi、thâmniên11nîmlàmviệctạicôngtytnhhct vina Đầu tháng 10, nam công nhân và một số đồng nghiệp bị tm hoãn hợp đồng lao động do nhà máy giảm đơn hàng. Khi nhận tờ thông báo, anh nghe đại diện phòng nhân sự nói rằng ” có việc sẽ gọi”.

Từ hôm đó, anh Hưng không phải đến nhà máy và cũng chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. thectếtếtnghiệpnhhưngtrênhhệngbảohiểmxãhhội、hợp性ng lao Không những vậy, anh còn gặp khó khăn khi tìm việc mới.


Lao động tìm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. Ảnh: Les Touettes

Theo anh Hưng, ngay cả những nơi tuyển lao động thời vụ không muốn nhận vì lo nggai khi công ty cũ gọi anh sẽ bỏ việc để quay về. Từ ngày bị tạm hoãn hợp đồng, để có tiền nuôi con, anh đăng ký chạy xe ôm công nghệ nhưng vì là tài mới nên cuốc “nổ” không nhiều. Nam công nhân nhiều lần định nộp đơn nghỉ việc nhưng tiếc mức lương cứng gần 8 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, nếu chủ động nghỉ anh sẽ không được bồi thường hợp đồng.

Ở tuổi 40, anh Hưng lo sẽ khó tìm được việc mới. Trường hợp có việc, lương khởi điểm của công nhân như anh sẽ quay về mức 5 triệu đồng. 「Tôi không biết xoay xở ra sao khi Tết đã cận kề」、 anh Hưng lo lắng.

Anh Hưng là một trong hơn 18.000 lao động tại TP HCM bị tộng trong hai tháng 10-11, theo số liệu của cơ quan quan bảểh ểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểhểh. Con số này tại Bình Dương khoảng 28.000 người và Đồng Nai hơn 2.200 người.

khảosát30doanhnghiệponglaongcủahiệphộidagiày, túixáchviệtnam cho the the theunæm đồng lao động hoặc cho công nhân nghỉ việc không lương.

慈善団体は、trưởngbanchínhsáchphápluật(liênchoànlaobìnhdương)、chobiếtngườilao Khi ngưng hợp đồng, tên của người lao động vẫn còn trên hệ thống doanh nghiệp. Một số công ty vẫn trả cho công nhân lương tháng 13. Ngoài ra, lao động giữ được mức lương thâm niên khi quay lại làm việc.

「hailýdonàykhiếnngườilao Trong thời gian này, người lao động không được hưởng lương, quyền, lợi ich đã giao kết trên hợp đồng. Khi tạm hoãn, công ty sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội cho lao động. Công nhân không được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, ông Đạt nói công tác giới thiệu việc làm mới cho lao động bị tạm hoãn cũng gặp trở ngại. Một công ty cần tuyển mới 1.000 lao động không thể nhận người vẫn còn hợp đồng với doanh nghiệp khác. Dù được tổ chức công đoàn thuyết phục có thể sắp xếp làm thời vụ, giải quyết đơn hàng gấp nhưng bên tuyển dừn dụng.

“Chỗ mới sợ làm được vài bữa công ty cũ có hàng, công nhân sẽ nghỉ hàng loạt.

Đơn hàng giảm một nửa nên từ tháng 9, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (Bình Dương), phải giảm giờ lam của người lao động 1-2 ngày mỗi tuẺn. Những ngày nghỉ, công nhân vẫn hưởng lương bằng mức tối thiểu vùng . Ban giám đốc cố gắng không cắt giảm lao động. Tuy nhiên, hiện nhà máy gặp khá nhiều khó khān. Vì vậy từ tháng 12, doanh nghiệp buộc phải tạm hoãn hợp đồng với khoảng 1.000 lao động trong thời gian 2-3 tháng .

“Khitạmhoãnhợp Thị Diệu Hiền, phụ trách nhân sự Công ty Shyang Hung Cheng, nói.

Chị Huỳnh Thị Tuyết (áo kẻ) và chị Võ Thị Thúy Kiều, công nhân Công ty High Point Furniture Global, bị tạm hoãn hợp đồng từ ngày 1/12.

Chị Huỳnh Thị Tuyết (áo kẻ) và chị Võ Thị Thúy Kiều, công nhân Công ty High Point Furniture Global, bị tạm hoãn hợp đồng từ ngày 1/12. Les Touettes

tươngtự、bàphanthịquý、chủtịchcChong tnhhhig point furniture global Nửa cuối tháng 11, công ty chính thức hết sạch việc, lao động đến chỉ dọn dẹp nhà xưởng. Từ ngày 1/12/2022 đến ngày 10/2/2023, công ty phải ngưng hợp đồng với công nhân.

trong haithángcôngnhânkhôngcóviệclàm、bangiámchhỗtrợ14ngàylươngtốithiểu、trảlươngtháng13、thưởngngnængsusu susung ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ngng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng’ng ngng ng ng Doanh nghiệp cũng mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình để công nhân khám bệnh.

“tạmhoãnhợp để hỗ trợ công nhân.

Theo ông Đặng Tấn Đạt từ tháng 12 sẽ có nhiều nhà máy thực hiện tạm hoãn hợp đồng, thời gian 2-3 tháng với lao động do xốểể . 「Rõ ràng những công nhân này rơi vào tình trạng thất nghiệp vì không còn việc để lam nhưng họ sẽ không được hỗ trợ gì”, ông Điạt nói.t nói.

cao duythái、trưởngphònglaochrg、tiềnlương、bảohiểmxbinhhội(sởlao động do gặp thiếu đơn hàng. hiện、nhiềunhàymáychôngcôngnhânchunchphảiimặtnhiềukhónngngcònngậpngừc Tuy nhiên nếu tình hình kéo dai hoặc tệ hơn, doanh nghiệp buộc phải thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động.

Theo ông Thái, quỹ bảo hiểm thất nghiệp nên xem xét giải quyết trợ cất nghiệp cho các trường hợp hợp này.

Les Touettes

You may also like

Để lại một bình luận