Trang chủ Kinh doanh Thị trường nhà đất: giao dịch giảm sâu, dòng tiền bị siết, tại sao giá vẫn ‘cao vút’?

Thị trường nhà đất: giao dịch giảm sâu, dòng tiền bị siết, tại sao giá vẫn ‘cao vút’?

qua admin
0 nhận xét

Giá nhà ở trên cả nước đang quá cao, vượt xa giá trị thật – Ảnh: NH

Đây là dấu hiệu bất thường của thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia nhận định giá nha đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4 này và quý 1 năm sau, nhưng sẽ chưa giảm sâu đột ngột.

Mua bán èo uột giá vẫn tăng

theohộimôigiớibất sex nam (vars), trong 9thángn¡ nînaytp.hcmvùngnambộcó311dựáncònhộmởbánsảnph 25 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung mới toàn thị trường khoảng 4.783 sản phẩm, giao dịch thành công 2.531 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trên thị trường đảng.

sứcầutrênthịngthp, tỉlệhấPthụụpthụụcánkhbiN25-60%, nhhưnggibánnhàyấtrenthịtrenthịtrườngsơcấp

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 9 tháng tại TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ có 30 dự án mở bán sản phẩm. nguồncungmớitung rathịtrường3.081sảnphẩm、giaodịchthànhcông1.449sảnphm、tỉlệhấpthụnhàph、biệtthấphơnphânkhúccænh

Tương tự, phân khúc đất nền tại TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ trong 9 tháng nguồn cung mới khoảng 1.057 nền, tiêu thụ đạt 550 nền.

Tại thị trường hà nội và vùng pận tỉn tỉn tỉ n tụn hộ trên thịn g CũNG rất thấp, chỉ ạt 35,6% NGUồn cung. khoảng 3.996 sản phẩm, nhưng chỉ có 1.408 sản phịhẩm gô thẩm gà thức ẩm g ẩm ẩ

sovớicùngkỳcácntrước, tỉlệcænhộgiaodchthànhcôngtrong9thángnîmnaytạihànộicaohơncùngkỳcácnm2020-2021, nhh nhng thhngthon rrrrrr nh

nguồncungcænhộtạihànộivarschủyếulàsảnphphẩmcaocấp, sảnphẩmcænhbìnhdânchỉchiếm4,7% tổngnguồncungthrungmngmn

Giá đất nền tại Hà Nội 9 tháng tăng bình quân khoảng 20% ​​so với cùng kỳ 2021, thời điểm cuối tháng 9 tăng khoảng 5% so v᧛i hồi Ļi.mă. Một số khu vực xa trung tâm Hà Nội như huyện Mê Linh, giá đất nền cũng đẩy lên khoảng 100 triệu đồng/min2.

- Ảnh 2.

USD – Ảnh: NH

Nhiều dự án “đẩy giá” quá cao

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản cả nước 9 tháng, ông Nguyễn Văn Đính – chủ tịch VARS – nhận định nguồn cung và lượng giao dịch nhà ở cả nước giảm thấp nhất trong 5 năm gần đây. Về cơ cấn phẩm thị thì đất nền, căn hộ cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung, căn hộ bình dân, trung cấp chiết hỺl.

nguồncungbấtchộngsảnnhàởcảnướctrong 9thángchạt41.886sảnphm, bằng77,9% cùg2021, 24% cùngkỳn¡ 2021. hình thức khuyến mai, tặng quà, chiết khấu khấn sản sảt ất, bong bongn như không còn, ầ ầ ấ ấ ấ ấ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ơ ầ ầ ầ ê ê ê ê ô ô ô ô ô ì ì ì ì

ôngchhkhẳngngnh “mặcdùcódấuhiệuhiệusụtgiảngnhưngthịngbấtghngsảnchưa

Những nghiên cứu, đánh giá tổng kết của VARS cũng chỉ ra sự bất thường trên thị trường nhà đất hiện nay. Đó là tình trạng giá nhà đất ở TP.HCM cao hơn Hà Nội diễn ra trong thời gian dài, phân khúc nhà ở cao cấp đang chiếm tỉ rất lồt lồn trong n.

Ông Nguyễn Chi Thanh – tổng giám đốc Công ty cao ốc quốc tế Hồ Tây – cũng cho biết nhiềuchủuthutưkỳvọnggiábấtto Vì thế khả năng tăng giá với phân khúc nhà ở cao cấp là không có.

「Trongbốicảnhtrườngkhókhî、sắptớiviệcquyếtnhgiásẽkhôngdochủngkhôngphôngphảimôigiới、mànhhnhgườngườngngườngườngườngbng bngng bngng nh nhh phải điều chỉnh giá cho phù hợp với khả năng chi trả của người dân là xu hướng tất yếu trong thời gian tới”, ông Thanh nhấn mạnh.

Xu hướng ngắn hạn thì các sản phẩm cao cấp sẽ được định giá đúng hơn với giá trị thật. Trong quý 4 này và quý 1 năm 2023, nhiều chủ đầu tư tung ra hàng loạt chính sách khuyến mãi bán hàng. Dù họ không muốn giảm giá nhà nhưng khuyến mãi cũng là một hìnhức giảm giá nhà. vì thế, giá nhà sẽ ẽ ượnh đnh gi ảm V Sát giá tr.

Cùng quan điểm này, GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng các đại gia hiện nay vẫn muốn ôm giá cao để chờ được lãi nhiều trong khi đa số Thịtrườngnhhưthếnàymộtthờigiannữachủchutưbuộcphảihạgiánhàyấtvì “nếukhônghạg

xuhướnggiảmgiánhàcũnglàsựchiềutiếtchúngquyluậtthịttthịngnhhưnggiáchưathểgiảmsuvìchínhsáchthunhnhàyấ

“Đã đến lúc chủ đầu tư đặt giá bán nhà căn cứ khả năng thanh toán của người mua”

Bất thường giá nhà đất, giao dịch giảm sâu, dòng tiền bị siết, giá vẫn cao vút - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đính – Ảnh: BN

Thị trường sẽ quyết định giá nhà đất chứ không phải ta muốn đẩy giá là đẩy được. Giờ chủ đầu tư đặt giá bán nhà cũng phải nhìn vào khả năng thanh toán của người mua. Do giá nhà đang qua cao nên tỉ lệ hấ p thụ sản phẩm đã giảm đi.

Khi thị trường soi động, ngon trơn, nhu cầu mua nhà tăng, nhận thức đánh giá theo phong trào không phaải đánh giá thật. thờigian qua、giánhàchượcoẩylêncaovìthịtrườngnhàotheo、nhàocơ、nu thnhàotheo、vàkhidòngvốndễ、ngânhangcònroom n rang

Giờ ngân hàng siết vốn, thị trường sụt giảm, sức mua giảm, tiền không còn nhiều nữa thì không còn cơ hội để đẩy giá.

Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNH
(chủ tịch
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam)

You may also like

Để lại một bình luận