Trang chủ Kinh doanh Thị trường thiếu tiền, bất động sản ế ẩm?

Thị trường thiếu tiền, bất động sản ế ẩm?

qua admin
0 nhận xét

Bất động sản ế ẩm

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản thời gian qua đã giảm sút cả về cung và lượng giao dịch.

tuynhiên、nhucầunhìnchungvẫncao、bấtthngsảnvẫndànhhunhtượcnhiềusựquantâmcháchháchhàng、nhàchunutưngayc . Tỷ lệ hấ p thụ giảm sút rõ rệt do không tìm được sản phẩm phù hợp, giá cao.

Thị trường bất động sản trầm lắng nhiều tháng qua (Ảnh: haphon).

sốliệuthốngkêcủahộihôigiớicho khoy, sơbộ9thángchunîmnay, cóhơn32.200sảnphẩmmới ở mức gần 48% so với năm 2021.

báocáothị trườngbất ngsảntph cmvàcácvùnglâncậntháng8củacôngtydkraviệtnam cho,

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ giảm hơn 50% so với tháng trước. Nguồn cung căn hộ trong tháng 8 chỉ có 1.205 can, giảm 56% so với tháng trước; tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 662 can hộ, giảm 57% so với tháng 7.

Nguồn cung mới của phân khúc đất nền ghi nhận đạt mức thấp nhất kể đầu năm, chỉ có 193 nền, giảm 23% so vớa quai tháng. Thị trường TPHCM vắng bóng nguồn cung mới, các group chủ yếu là đất phân lô hộ lẻ, đã có sổ từng nền, quy mô nhỏ dưới 1-2 ha.

Theo đơn vị này, sản phẩm ế ẩm nguyên nhân chủ yếu là tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Khi các nút thắt về nguồn vốn tín dụng có khả năng được tháo gỡ, dự báo có thể nguồn cung và sức cầu trong những tháng cuối nă khẟcẟsối khẟsẟsẟsối khẟn

Thị trường “đói vốn”

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, kể từ năm 2018 đến nay, chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường bất động sản, đặc biệt liên quan đến trai phiếu doanh nghiệp bất động sản đã khiến nguồn cung bất động sụt giảm nghiêm trọng.

Đángchúý, theo ông, dòngtiềntrụctrặclàmảnhhưởngđếnbanhómđốitượngquantrọngcủathịtrường. Please check the following:

ThứnhấtlàtlàtersàPháttriounbất sex SSS SSản, ngoài20 % khoảntiềnm khách hàng, ứ ng tiền của các nhà cấp, trai phiết bất ộng cấp

Nhóm thứ hai là hơn 30 ngành nghề như vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất… Đây là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng chậm thanh toán của chủ đầu tư, đồng thời gián tiếp bởi những hậu quả chung của nền kinh tế khi ngành bất động sản lâm nguy.

Nhóm thứ balà khách hàng có nhu cầu mua bất động sản. Họ bị “làm khó” bởi chính sách tín dụng từ các ngân hàng ngày càng ngặt nghèo hơn, điều kiện giải ngân khó hơn. Nếu không tiếp cận được các dòng tín dụng cho vay mua nhà, thì đầu ra thị trường sẽ càng đi xuống.

- 2

Bất động sản khó thuê, khó bán (Ảnh: haphon).

còntheoānglêxuânnghĩa、thànhviênhhộingtưvấnchínhsáchtiềntệcgia、thờigian qua、dòngtiềncủacácdoanhnghiệp tạinhiềudoanhnghiệpbấtchngsản、nguồnvốn性ntừchhoán、chứngkhoáncũngsụtgiảmnghiêmtrọngnênc

Cũng theo ông Nghĩa, một dòng tiền khác đang bị tắc nghẽn và được ví như một quả bom nổ chậm là trai phiếu doanh nghiệp. Đây là nguồn vốn có lãi suất cao hơn ngân hàng và vì thếrủi ro cũng cao hơn.

Việc doanh nghiệp bất động sản không có vốn để triển khai dự án, đồng nghĩa không có dòng tiền sẽ dẫn đến hệ lụy nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán dư nợ trái phiếu chuẩn bị đáo hạn, khoảng 120.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm nay và 360.000 to trong giai đoạn 2022-2024.

vịchuyêngianhhnhấnmạnh, nếumộtsốdoanhnghiệpbấtthngsảnvỡnợtráiphiếudoanhnghiệpsẽ đà phục hồi kinh tế giảm.

You may also like

Để lại một bình luận