Trang chủ Kinh doanh Thị trường xăng dầu sao mãi bất thường?

Thị trường xăng dầu sao mãi bất thường?

qua admin
0 nhận xét

Ngư dân cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận) không mua được dầu để ra khơi đánh bắt – Ảnh: ĐỨC TRONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Ngọc Bảo – quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) – cho rằng những bất thường trên thị trường xăng dầu cần được nhìn nhận thẳng thắn là có sự thiếu nghiêm túc của một số doanh nghiệp khi không tuân thủ đúng quy định pháp luật và sự thiếu sâu sát của cơ quan chức năng địa phưng trong nắm bắt tình hình.

* Thưa ong, ông có thể khái quát điểm bất thường của thị trường xăng dầu hiện nay như thế nào?

-cơquanchứcn弁làbộcôngthongkhẳngnhkhôngcóbiếncốgìvềnguồn、hainhàmáysảnxuấtvẫngiaohàng Trước炭、mứcchiếtkhấuvẫncònrấtlớn、từ1.200-1.300yng/lítnhhưngsaukhiềuchỉnhgiáchcvàingàythìchiếtk saukỳchiềuhànhngày22-8khigiáthếgiớicóxuhướngtcao、doanhnghiệptínhttínhttínhttínhttínhtáncótthểv

TôiChorằng鹿làvấn性củcácdoanhnghiệpvớinhau、tứclàtrongquanhệmuabángiữadoanhnghiệp Tại sao lại không mua được hàng thì phải xem xét từ gốc, đó là hợp đồng kinh tế giữa các bên.

Thị trường xăng dầu sao mãi bất thường?

Không Cóhợp

Ông Bùi Ngọc Bảo

* Ông có thể phân tích thêm về hợp đồng này, thưa ong?

-Xăng dầu không pHải là mặt hàt hàt hàt hịt cánh ngoai chợ, muốn kinh doanh, muốn bán là ược.

TheCócótthấycácdoanhnghiệpkhôngkýhợpchặtchẽvớinhau、cóhhiệngngngmuabánhàngtrôinổitrênthịthịtrườngbênchnh Nếu căn cứ vào sản lượng xăng dầu đã đăng ký mua theo hợp đồng kinh tế, thi chắc chắn không thể có chuyện đầu mối không cấh. Lúc đó, những đơn vị không mua được hàng theo sản lượng đã ký kết với nguồn cấp thì có thể “chìa” hợp đồng ra, cung cấp quang chongứ. Vấn đề là kêu không mua được hàng nhưng đã ai “chia” được hợp đồng, chứng minh rằng đã đăng ký mua mà không cấp hàng chưa?

cònr rràng, nếuhỏicácthnhângnhhânchumốirằngcóthiếuhàngkhông, cócấphàngkhôngthhongchắcchắcchắnttôikhẳng nhưngviệcbbảoolàtronghệthngcủahọdon phonhọ.

* Như ông vừa chia sẻ thì chuyện các doanh nghiệp mua rất nhiều nguồn và thậm chí cả “hàng troi nổi”…

-thựctếnàytrước Những nguồn hàng đó đi vào thị trường cũng cũng không cần có hợp đồng. Khi “đứt” nguồn này thì quay sang mua nguồn “chính thống” thì không có hợp đồng ràng buộc nên mới dẫn tình trạng trên.

Rõ ràng、khi khan hàng mới thấy hợp đồng kinh tế cực kỳ quan trọng、chặt chẽ bao nhiêu thì tính tuân thủ càng cao. Sự đứt gãy cục bột phần lớn là do sựlỏng lẻo trong ràng buộc hợp đồng cung cấp giữa các doanh nghiệp .

Sự bất tuân thủ hợp đồng, những bất cập này trên thị trường cũng xảy ra ngay cả với các nhà máy lọc dầu và thương nhân đầầ. hainhàmáylọcdầucủamìnhthìviệcgiaohàngcong theokiểumình:khigiáxungthìgiãnrachưayhàng、giálênlại

Đã vậy, khi xảy ra vấn đề là không biết đổ lỗi cho ai, quay lại kiểm tra, xác định trách nhiệm thuộc về bên nào là khó.

Trongkhikó, nếuynhhậphàngphảikýhợp

Thị trường xăng dầu sao mãi bất thường?

Ngư dân tại cảng cá Phan Thiết không thể mua được dầu để đi biển đánh bắt vụ cá cuối năm – Ảnh: ĐỨC TRONG

* Ngoài vấn đề hợp đồng lỏng lẻo thì theo ong, sự “lộn xộn” còn nguyên nhân nào khác nữa?

-trướcchhisửa鹿nghịnh 83vềkinh doanhxîngdầu、naylànghịnhgnh95、chúngtôicũngng Thực tế, trong những vi phạm được phát hiện vừa qua đã cho thấy những tồn tại này tiếp tục được bộc lộ.

Đơn cử, chúng toôi đề nghị bỏ hình thức đại lý bởi hiện nay cóai đăng ký hình thức đại lý âu. Đại lý được xem là nơi gửi hàng, nhưng thực tế đều mua đứt bán đoạn hết. vìvậy、trênthựcthhìnhthứconhlýlàkhôngtồinhhưngmìnhvẫnquyhlàphảicó、thìrār rrrrr rr ¯ràngkhôngtránhkhỏi Nếu bình thường thị trường vận hành, nguồn cung ổn, giá không biến động thì sẽ không thấy rõ vấn đề.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, không ai nói được giá xăng dầu sẽ thế nào, giá đi xuống không ai kêu ca gì cả, nhưng giá lại đi lín được giá xăng dầu sẽ thế. vậycơchếchưatốtthìphảisửacơch tới kết cục không có hàng thì phải có biện pháp xử lý như rút giấy phép vừa qua, đó là biện pháp cần thiết.

Các sở công thương cần sát sao hơn nữa!

* Trong buổi họp mới đây, Bộ Công thương nói không thiếu hàng, doanh nghiệp thì mời bộ “vi hành”. Là đại diện doanh nghiệp tham gia cuộc họp, ông suy nghĩ gì về những giải pháp được bộ đưa ra?

– Cuộc họp vừa qua tập trung vào việc đánh giá tổng nguồn cung ứng và khẳng định rằng nguồn cung hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu. Thực tế đúng là như vậy. vìthế、trướchếtcơquanchứcnîngchphương、màcụthểlàsởcôngtthươngcácapphươngcong cong chi ghi ghi nh

trựcdiệnnhấtnắmtìnhhhoonhcủadoanhnghiệplàsởcôngthươngthìphảirõtìnhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhocchhôngphphảichchỉlàkiểmtrakiểmsong Có nắm được sát tình hình, nhận diện vấn đề mới có giải pháp trúng được.

Tuy vậy、tôi thấy chưa thấy có sở nào bảo tình hình náo loạn hay cảnh báo đóng cửa đến nơi. Địa phương nào cũng nói ổn cả, tình hình không nghiêm trọng. nhưngphảithngthắnnhìnnhnhậnrằngtìnhtrạngchlý、cửahàngphảing congcửanghỉbánvìkhôngcóhhàng、vìchiếtkh Đặc biệt hiện nay giá đang có xu hướng lên cao thì càng bán sẽ càng lỗ là tất yếu.

Có sức chơi phải có sức chịu

* Thị Trường xu đangu vận hành với với sự tham gia của rất nhân ầu nhân ầu mối

-Kinh doanh xăng dầu là ngành rủi ro, khi đã chấp nhận kinh doanh thì phải chấp nhận rủi ro này và doanh nghiệp phải tự lo trớc đã. Đây là ngành nghề lựa chọn nên phải tính toán khi đầu tư.

aặcbiệtkhihiệnnay、mạnglướicửahàngquádàyc、cấpphépnhiềuquámứccầnthiết、lêntớigần17.000theotôilànhi Có những cửa hàng mỗi tháng chỉ bán 30 – 50 khối thì với biến động của thị trường như hiện nay, chắc chắn chấp nhận “lặc”.

Hiện chúng ta quá chú trọng số lượng mà quên vai trò vô cùng quan trọng là của thị trường, là vai trò của doanh nghiệp cung cầu. Bởi vậy, thị trường sẽ tự thanh lọc, khi không có năng lực tài chính, năng lực kinh doanh. Không có cơ chế nào ngăn cấm là không cấp phép, doanh nghiệp cứ đủ điều kiện là cấp phép nhưng tồn tại được hay không thì sẽ để thị trường tự thanh lọc, không đáp ứng được điều kiện nữa thì Nhà nước rút giấy phép.

Thị trường xăng dầu sao mãi bất thường?

Một cửa hàng xăng dầu tại huyện Thoại Sơn, An Giang đóng cửa nhiều ngày qua – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cần rút ngắn kỳ điều hành cho phù hợp thị trường

* Theo ông, giải pháp nào để lành mạnh thị trường và chấm dứt được tình trạng thiếu hàng, đứt nguồn cung cục bộ vữn bấn bấn bấấ?

-phảinhìnnhậnthctếnày、khi doanhnghiệpkinh doanhlỗthìkhôngmungnbánbánnữa、hạnchếbánra、dẫntới ngoàinhữngvấnābấtcậptôiyyfântíchởtrên、thìviệcràytlạichi kinh doanhhmứcc coccocầncthựchiệnsớmh Bởi hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang bị lỗ một phần vì chi phí định mức chưa được tính toán, cập nhầt đầy.

nghịnh95vềkinh doanhxîngdầucóhioệulựcthunun dialect, khiāgiágiáxîungdầuởmứ lên, chưakểcácchiphíkhácnhhưvậntảigiác coccongtvượtqua quy quy quy quy quy cuy quy quy quy quy quy quy quy

Tôi cho rằng xăng dầu là mặt hàng Nhà nước quản lý và quản lý về giá không đồng nghĩa với việc là không tuân thủ theo thị trường. Quản lý về giá, cần đưa ra mức giá trần để thay vì kiểm soát chi phí ngày một .conhhưvậymới

Vớinghịnh95, kinh doanhxîngdầutiệmcậntheothịtrườngvớibi bi bi bi bi bibi bibiếngngngộthịtrườngnhhhiệnnay. Khi “buông” thị trường ở mức độ phù hợp hơn nữa thì không thể có chuyện thiếu xăng dầu và giá cả cũng tăng giảm theoph thị trường . Tôi cũng cho rằng đây cũng là thời điểm tốt để ngành xăng dầu chuyển sang giai đoạn thị trường.

ngoàira、nhữngbấtcậpvàbiếncốtrênthịtroungxîngdầuigian qua counglàyểthịtrườngxîngdầuthanlọc、doanhnghiệpphảisắpx phải làm ăn bài bản, nghiêm túc hơn. Việc này cần được cơ quan chức năng làm mạnh tay, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Xăng dầu: Lãi lớn im re, lỗ dọa nghỉ bán? Xăng dầu: Lãi lớn im re, lỗ dọa nghỉ bán?

TTO – Nhiều đại lý kinh doanh xăng dầu đang đóng cửa với nhiều lý do khác nhau như sức khỏe, gia đình có việc… Đây không phải là câu chuyện mới, nhưng có thể khẳng định việc một số cây xăng đóng cửa không phải là do thiếu xăng dầu.

You may also like

Để lại một bình luận