Trang chủ Kinh doanh Thiếu nhà lưu trú cho công nhân

Thiếu nhà lưu trú cho công nhân

qua admin
0 nhận xét

TP Ho Chi Minh CityNhà cho công nhân thuê thiếu hụt nhưng doanh nghiệp muốn đầu tư, xây dựng lại khó đủ đường là nghịch lý tồn tại nhiều năm qua.

Chị Bùi Thị Be Loan, 34 tuổi, có thâm niên 10 năm làm tại Công ty TNHH Freetrend II (TP Thủ Đức). Ba năm trước, vợ chồng chị thuê phòng trọ hơn chục m2 ở khu vực giáp ranh Bình Dương với giá 1 , 2 triệu ồng mỗi thán, từ khi cón, từ khi có conf, can pHòng “hộp diêm” không pHùp. bức bí.


Căn hộ 35 m2 trong Khu lưu trú công nhân của gia đình chị Bé Loan. Les Touettes

Cách đây hai năm, được đồng nghiệp chỉ dẫn, chị tìm đến nhà lưu trú xây trong Khu chế xuất Linh Trung II, cách chỗ làm tầm một km, đăng kýò. hơnthángsau、nữcôngnhânthuêcphòng35m2、giácaohơnchỗcũgầnmộttriệung、nhhngrộnggấpbalần、cóbancông gửi trẻ 1,8 triệu đồng mỗi tháng, giữ cả thứ 7 và theo thời gian tăng ca của công nhân. Với thu nhập mỗi tháng của vợ chồng hơn 20 triệu đồng, tiền hà và gửi con hết 4 triệu đồng, chị vẫn còn tiền để dành.

nhàlưutrúcôngnhânnơigia deer chchịboan loan docôngtycổphầnyutưxâydngsảnxuấtdịchvụdu du du du duchthiênphátxâyd sinson. Ông Nguyễn Văn Lợi, Tổng giám đốc Thiên Phát, nói sau gần 7 năm hoạt động, khu nhà ở luôn kín chỗ. Doanh nghiệp muốn xây thêm để đáp ứng nhu cầu nhưng rất khó. Công ty có khu đất đối diện khu lưu trú hiện hữu, thời hạn thuê 50 năm, có thể xây 500 can, sau 14 năm khởi động mới đện khaiữ.

Để có được lễ động thổ vào tháng 4 năm nay, Công ty Thiên Phát trải qua nhiều thục, chứng minh các điều kiện với cơ quan chứcăng. Theo quy định, nhà ở cho công nhân thuê thuộc nhà ở xã hội, được tăng 1 ,5 lần các chỉ tiêu so với quy hoạch chung của khu vực. Doanh nghiệp đã thiết kế đúng chỉ tiêu, nhưng đến phút chót, cơ quan chức năng yêu cầu phải làm đúng quy hoạch 1/2000 Tru của Khu chấ xung II. Lý do, dự án xây trên đất thương mại, dịch vụ nên không được hưởng những tiêu chuẩn nhà ở xã hội.

Theo ông Lợi, nếu dự án này được hưởng những chính sách của nhà ở xã hội, giá thuê sẽ giảm phân nửa so vớinhà cho thuê thông thư. Tuy nhiên, những kiến ​​nghị của chủ đầu tư để công nhân được hưởng giá thuê thấp hơn đến nay vẫn chưa được giải quy.

Ảnh: Lê Tuyết Sau động thổ hồi tháng 4, giai đoạn 2 nhà lưu trú công nhân Thiên Phát

Ảnh: Les Touettes

Cũng đầu tư nhà ở công nhân, không ít lần lãnh đạo Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam ở Khu chế xuất Linh Trung I (TP Thủ Đức) “thót tim” dù toàn bộ chi . Năm 1999, khi đầu tư vào Việt Nam , Nissei Electric xác định phải lo chỗ ăn, ở cho công nhân để thu hút lao động. Do đó, ngoài đất xây dựng nhà xưởng, công ty thuê gần 9.500 m2 xây ký túc xá. Năm 2005, các khối nhà bắt đầu khởi Công với tưc ầu tư khoảng 4 triệu usd. lao ộng ến ởc công ty ở ở b b b đ ề đ đn

Đến năm 2018, Nghị định 82 của Chính phủ ra đời quy định dân cư không được phép sống trong khu công nghiệp, khu chế xuất. trườnghợpcầnthiếtchỉcónhàquảnlý、chuyêngialàngườingngoàimớictạmtrútạidoanh nghi

Ông Mochizuki Daisuke, Tổng giám đốc công ty, cho hay luc đó doanh nghiệp khá lo lắng bởi đất xây dựng ký túc xá Nissei thuộc khu chế xuất. Nhưng sau đó đơn vị vận hành Khu chế xuất Linh Trung I đã hỗ trợ nên khu nhà ở được duy tri đến nay.

“khi covid-19 bùngphát, nhàmáy bốtrí 1.000 côngnhânếkhulưulưutrú, thựchiệnphươngán ‘một cung cung cung cung ng, hai ng, hai m Cho resngxây Chchx chho lao

Năm 1991, TP HCM thành lập Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7). Sau hơn 30 năm, thành phố có 18 khu công nghiệp với gần 1.700 doanh nghiệp, sử dụng ít nhất 320.000 lao động. Riêng công nhân làm trong các nhà máy, toàn thành phố có hơn 1,3 triệu người. Tuy nhiên, đến nay thành phố chỉ có 16 nhà lưu trú dành cho công nhân đáp ứng chỗ ở gần 22.000 người. Số lao động còn lại phải thuê trọ hoặc ở nhờ nhà người quen.

Nhà ở cho công nhân của Công ty Nissei Electric Việt Nam.

Nhà ở cho công nhân của Công ty Nissei Electric Việt Nam. Les Touettes

Phía cơ quan quản lý cho rằng ngay từ đầu khi quy hoạch các khu công nghiệp đã không tính đến nhà ở cho công nhân. Hiện, các khu công nghiệp không còn quỹ đất để điều chỉnh quy hoạch thành đất xây nhà lưu trú; nếu điều chỉnh mất nhiều thời gian, công sức do quy trinh thủ tục phức tạp.

Bên cạnh doanh nghiệp, tổ chức công đoàn gặp không ít khó khăn khi tham gia xây nhà ở cho công nhân. l Army vìnnghĩa, trưởngbanquảnlýdựán (tổngliênchoànlao ng), chobiếtnîm, thủtướngcomquyếtcoc. khu vui chơi văn hóa, thể thao, nhà trẻ… ở khu công nghiệp.

Tổng liên đoàn đã triển khai dự án đầu tiên ở Hà Nam, tuy nhiên sau khi xong giai đoạn một phải dừng lại để điều chỉnh toàn bộ nội dung công việc do vướng Điều 54-55 Luật Đất đai rằng tổ chức chính trị xã hội trong đó công đoàn không được giao đất làm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Sau đó, Thủ tướng có Quyết định 1792 sửa đổi một số điều. Theo quyết định này, đến năm 2025, công đoàn phải hoàn thành 50 thiết chế ở các khu công nghiệp. 「vớinhữngràocảntồntại、tổngliênsosẽkhôngthhônghhomhhhomtthànhnhiệmvụtthng giao」、ongnghĩanóivàgiảithích Tuy nhiên khi công đoàn khảo sát lại vướng quy hoạch, mất nhiều thời gian điều chỉnh.

trởngạinữanằmởquy theoôngnghĩa, khi doanhnghiệptham gia, họphảiặtlợinhuậnlêntrenkéotheogiáthuêsẽcao, trong khimụctiêucủatổngliên

「comtoconcókinhphínênmuốnthutư、vậnhànhvàchỉcầnthuhồivốn、khôngcầnlợinhuậnnhhưngluậtnh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh ni ni ni kinh doanh doanh doanhbấngngngng ” Hiện, các dự án của Tổng liên đoàn rất bị động vì phụ thuộc vào nhà đầu tư. Với mục tiêu “nhà ở cho công nhân không lợi nhuận”, khó có đơn vị nào tham gia nên các dự án bị tri trệ.

Les Touettes

You may also like

Để lại một bình luận