Trang chủ Kinh doanh Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải tích lý do ngân hàng tăng lãi suất

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải tích lý do ngân hàng tăng lãi suất

qua admin
0 nhận xét

Chiều28/10、phátbiểugiảitrìnhtạiphiênthảoluậnkinhtế -xãhội、thốngng ngngânhàngnướcnguyễnthịngnghồngchi sự quan tâm của doanh nghiệp và người dân ở trong nước mà đây là vấn đề toàn cầu đang quan tâm. cácngânhàngtrung

“cuốinæm2021, trênthếgiớicòncónhiềukiếnchorằnglạmphátchỉlàtạmthời, nhhưng lạm phát từ 2 con số trở lên”, Thống đốc Nguyễễn Hị.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Trong bối cảnh đó, FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) và ngân hàng trung ương các nước thì tăng mạnh lãi suất nhanh hơn dự kiến. Đặc biệt là đồng USD tăng mạnh làm cho các đồng tiền trên thế giới và khu vực mất giá rất mạnh, nhiềti ồng tiền mất giá khoảng từ 10 ến 30%, dự trữ ngo ngo nhà nhà nhà củac ều suy giảm mạnh

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, tất cả những nội dung và diễn biến như vậy đang đặt ra cho ngân hàng trung ương các nước trên thế giới những. hivớitrongnước、nhhữngdiễnbiếncủathịngtráiphiếudoanhnghiệp、thịtrườngbấtngngsả、thịtrườngtrườngchứngkhoáncũngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng

Trong khi đó chính sách tiền tệ được giao nhiều nhiệm vụ, có thể nói là đa mục tiêu. ngaykểcảtrongbốicảnhlãisustcủathếgiớit The cao、thìnhiệmvụgiaochhínhsáchtiềntệvnphphảicốgắnggiảmlãisuất0,5-1%tron khó khăn trong bối cảnh hiện nay」、bà Hồng chia sẻ.

9thángcủanæm2022、trongkhuônkhunchungvềuềuhànhchínhsáchkinhtếvĩmô、theochỉỉcocủachínhph、thủtướngchnh chnh phủ、ngh hoạt, đồng bội liều lượng, cũng như vào thời điểm hợp lý. Qua đó, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức bình quan 9 tháng là 2,73%, trong cả năm 2022 nhiều khả năng đạt mức bình quan dưới 4%.

Bà Hồng cho biết, về chính sách tiền tệ, tín dụng của ngành ngân hàng trong 9 tháng năm 2022 đã tăng trên 11%. Nếu so với cùng kỳ năm 2021, tín dụng tăng từ 16-17%. 「nhhưvậylàmứcrấtcao、làyếutốgópphầncho ngtrưởngkinhtếdựkiếnlà8 %cảnæm 2022. vực’, Thống đốc Ngân hàng nói.

Đối với tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước cũng theo dõi sát và điều hành linh hoạt ở mức độ phù hợp. Đặc biệt, trên thị trường tiền tệ, trong 9 tháng đầu năm 2022, thanh khoản hệ thống ngân hàng được điều tiết tốt . Lãi suất dù không giảm ược, nhưng chỉ tă từ 0, 3-0, 4% so với cuối năm 2021 thì âyn biếp vủi bối bối cảnh cảnh cảnh cảnh c.

tuynhiên、bàhồngchobiết、sangtháng10、thịtrườngtiềntệ、ngoạihốibiến性ngmạnh、ngànhngânhàng鹿phântch、 Trêntthịngcóthôngtinkhôngsựtthật、tácchngmạnhtớihoạtngcủacáctổchchứctíndng、cũngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã xác định thời gian này phải đảm bảo ổn định hoạt động của hệ thống ngân hàng và sẵn sàng cung ứng, thanh khoản để đáp ứng nhu cầu chi trả của các tổ chức tín dụng. Đối với thị trường ngoại hối, ngành ngân hàng đã chủ động, linh hoạt cho phep tỷ giá biến động linh hoạt hơn.

Theo bà Hồng, lúc này, Ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất để kiểm soát tỷ giá. Bởi nếu như ổn định lãi suất thì không thể gop phần kiểm soát thị trường ngoại hối. Và thị trường ngoại hối ổn định là vô cùng quan trọng đối với niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam.

Qua thực tiễn điều hành, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy rằng, chúng ta hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, độ mở cửa nền kinh tế rất lớn, cho nên những tác động của kinh tế thế giới đến thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước là tất yếu.

「chiềuquan troung trongchínhsáchchuềuhànhkinh kinhtếvĩmôvàtiềntệphảiy yyyy ygiátạith ngthờg、thng giai ph x nh nh nhgmgngữngngngngngnh gimg nh gimgnh nh gim、 nhưngxuyênsuốtvẫnlàgópphầnkiểmsoátlạmphát、ổn性nh kinhtếvĩmôvàchmbảoantoànhệngngthựchiệnmụcti

Quang Phong – Trần Thường

You may also like

Để lại một bình luận