Trang chủ Kinh doanh Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu

Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu

qua admin
0 nhận xét

Ông Nguyễn Nhiệm (56 tuổi, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai) nhận thấy rơm rạ sau mỗi mùa thu hoạch lúa lại phải vứt bỏ, chất đầầầầầậ. Thậm chí, người dân còn phải gom đốt để dọn đồng, vừa gây ô nhiễm, vừa rất lãng phí.

Chính vì vậy, ông Nhiệm mày mò ể học nghề trồng nấm rơm trên chính mảnh đất vùng khó huyện Ia Pa.

Sau khi thấy mô hình hiệu quả, ông đã thành lập tổ nghề trồng nấm rơm để nhân rộng cho bà con trong xã cùng phát triển kinh tế.

nhậnthấymôhìnhnấmrơmthulạilợinhuậnkinh kinhtếcaonênngườidânxãiamrơnxâydngtổliênkếtgiúpnhaum

Ông Nhiệm kể lại, trong lúc làm đồng, thu hoạch lua, ông Nhiệm thấy rơm chất đầy đồng, không sử dụng đến, thường phải bả. Lúc này, ông đã khăn goi vào Miền Tây tìm hỏi để học nghề trồng nấm, rồi quay về nhà trồng thử nghiệm.

Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu - 2

Chỉ với vài sào đất trồng nấm rơm, người dân có thể lãi từ 200 – 300 triệu đồng mỗi năm (Ảnh: Nay Săt).

Với miếng đất rộng 500m2 của gia đình, ông Nhiệm cải tạo làm trại nấm. Ban đầu, ông chỉ trồng thử nghiệm khoảng 30 luống, mỗi luống dài 8-10m để xem hiệu quả kinh tế. Sau khi thu hoạch vụ nấm rơm đầu tiên, nhận thấy thu nhập và đầu ra của sản phẩm ổn định, ông mới tiếp tục mục mở0 rở.5

Theo ông Nhiệm, không phải rơm nào cũng có thể trồng nấm. Muốn nấm đạt năng suất, chất lượng thì phải sử dụng loại rơm khô, sạch. Khi đưa về phải xử lý tạp chất trong rơm đúng quy trinh, ủ cho đủ độ mềm, độ ẩm rồi mới cấy meo giống.

Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu - 3

Theo người dân, trồng nấm rơm mang lại thu nhập cao gấp 3-4 trồng lua, mi (Ảnh: Nay Săt).

trồngnấmrơmngoàitrờithìphảilựchọnnơithoángmát, nhànấmthththhipphủkínbạttránhngngmưa

2h sáng mỗi ngày, hai vợ chồng ông Nhiệm đã thức dậy thu hái nấm để kịp 5h mang ra chợ huyện giao hàng cho các tiểu thương. Trung bình mỗi ngày, ong Nhiệm thu hơn 40kg nấm, giá bán 70.000 – 90.000 ドン/kg .

Công việc sau khi trừ chi phí đem lại lợi nhuận hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Nhiệm nhận định, việc trồng nấm rơm vốn đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, công cham sóc không nhiều nhưng ph giá trị ẩ sẩ hơnnữa、nấmrơmlàsảnphẩmcóíchchosứckhỏe、khôngsửdụnghóachấttrongquátrìnhsảnxuấtnênngườidântrongvùng鹿

Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu - 4

đệu đồng mỗi năm (Ảnh: Nay Săt).

giaānhôngnguyễntấnminh (47tuổi, trútạixãiamrơn, huyệnia pa)

Học tập mô hình của ong Nhiệm, ông Minh trồng nấm trên diện tích hơn 3.000m2. Đến nay, vườn nấm của ong thu hai được 50 – 80kg/年. Bình quân mỗi năm, gia đình ong Minh lãi hơn 200 triệu đồng.

“Trồng nấm nhìn thì rất dễ nhưng để đạt năng suất, chất lượng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, từ khâu chọn nguồn rơm đến thu hái nấm. Người trồng nấm phải nắm vững đặc điểm sinh trưởng, phát triển của nấm để có thể điều chỉnh các điều kiện về nhiệt độ, ẩm cho thích hợp.

Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu - 5

Để nấm rơm đạt năng suất, chất lượng, người trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, từ khâu chọn nguồn rơm.

Trồng nấm rơm, ngoài lợi nhuận trực tiếp từ nấm thì người trồng nấm rơm còn có thển dụng nguồn rơm sau khi kết thỐ cày cụ. việc lam thêm vào lúc nông nhàn.

ong siu bol -chủtịchhộinôngdânxãiamrơnchobiết, môhìnhtrồngnấmrơmcủathônhhionhhiệuhiệuqu kinhtếcao, toạng Lao và phù hợp với điều kiện sản xuất của nhiều gia đình ở địa phương.

Hiện tại, đã có 6 hộ dân được vay 30 triệu đồng/hộ từ quỹ hỗ trợ nông dân huyện để sản xuất. Trong thời gian tới, xã sẽ tổ chức nhiều chương trình tập huấn ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất Qua đó, hướng tới nâng cao chất lượng nấm rơm sạch của thôn Đoàn Kết.

You may also like

Để lại một bình luận