Trang chủ Kinh doanh Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: “Cần bỏ tư duy cá ươn mới đem làm nước mắm”

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: “Cần bỏ tư duy cá ươn mới đem làm nước mắm”

qua admin
0 nhận xét

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo “”Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và Giải pháp “..

Tại hội thảo, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) – cho biết, nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam, được người Việt trong và ngoài nước sử dụng thường xuyên hàng ngày trong chế biến món ăn và sử dụ ng trực tiếp tron ​​g bữa ăn. Nhiều thương hiệu nước mắm của Việt Nam không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được các đầu bếp trên thế giới ngày càng ưa dùng để pha chế thành các loại nước chấm hoặc làm gia vị cho các món ăn.

Sản xuất nước mắm làng à nhnghề phát triển và trải dà in hiề uvùng miền trên toàn quốc. Ngoài phương pháp sản xuất truyền thống từ ông cha để lại và mang đặc trưng của các vùng miền, các phương pháp sản xuất nước mắm được cải tiến, ứng dụng công nghệ đã được phát triển mạnh mẽ và song hành. Thựctếthịtrườnghiệnnay、sảnphẩmnướcmắmđãtrởnênđadạngphụcvụnhucầuđadạ

Thứ trưởng BộNN & PTN Phùng Đức Tiến (Ảnh: Hoàng Trang).

Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, một đất nước đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa không thể không có ngành công nghệ an toàn thực phẩm, vì ngành này liên quan đến trí tuệ, sức khỏe, chiều cao của con người ..

“Chúng ta thấy vóc dáng, sức khỏe của các cầu thủ bóng đá U23 Việt Nam hiện nay không kém gì các cầu thủ U23 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các cầu thủ U23 của chúng ta có sức tì, sức đè cũng tốt lắm, đá trong vòng 120 phút về phòng thủ vẫn bình thường. Sức khỏe của các cầu thủ U23 được như hiện nay cũng phải kể đến sự đóng góp của ngành sản xuất nước mắm chứ. Tôi đi ăn cơm ở đâu, dù già hay trẻ, tây hayta đều có phải có tý nướ cmắm, vìenzym tiêu hóanón gấm và o mìnhrồ inên cần phảicón

ÔngTiếnthôngtin、hiệnnay、cảnướccóhơn4.200cơsởthamgiasảnxuấtnướcmắm; cóhơn1.000cơsởsảnxuấtnướcmắmnguyênchất; hơn60cơsởđóngchaivàhơn3.100hộthamgiasảnxuấtnướcmắm; có3loạihìnhthamgiasảnxuấtnướcmắmlàcơsởsảnxuấtnướcmắmnguyênchất、cơsởđón

TheosốliệucôngbốcủaTổngcụcThốngkê、sảnlượngnướcmắmbìnhquâncủaViệtNamtrongnăm2020 SảnlượngcaonhấtlàmiềnTrungvớihơn180triệulít/năm、miềnNamđứngthứhaivớihơn120triệulít/nămvàmi TínhtrungbìnhngườiViệtNamănnướcmắmkhoảng3,9lít/người/năm。

“Về số lao động trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh nước mắm cả nước có hơn 9.300 người. Trong đó, miền Bắc hơn 6.600 người; miền Trung hơn 200 người; miền Nam chỉ hơn 760 người. Nghề nước mắm đã tạo công ăn việc làm và sinh kếcho gần một vạn lao động trực tiếp và hàng triệ ungư dânkhaithác, thumuathủy sản, làm

Thứ trưởng Bộ Nông ng hiệp: Cần bỏ tư duy cáươn mới đe mlàm nước mắm-2

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Hoàng Trang).

Để phát triển bền vững ngành hàng nước mắm, ông Tiến cho rằng các cơ sở sản xuất cần đảm bảo nguồn nguyên liệu cả về số lượng và chất lượng; cầnthayđổitưduycứcáươn、cákhôngbántươi、cấpđông、phơi/sấykhôđượcthìmớiđemlàm Cầnphảitổchứccácđộitàuchuyênkhaitháccálàmmắm、ướpmuốingaytrêntàuđểđảmbảochấ

Ông Tiến đề nghị cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có chế tài sử phạt nghiêm minh với các hành vi lạm dụng sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến, sang chiết, đóng chai nước mắm ; sử dụng quá mức về hàm lượng và chủn gloại các phụ gia tạo màu, tạo mùi, tạo vị và chất bảo giám sát thông.

Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiêm Giám đốc Văn phòng Kiểm dịch động thực vật SPS Việt Nam – cho biết, xuấtkhẩUnướmbìnhquncmbìnhquncmbìnhottttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttỷnghoảng12.6 % sovớitổngsảnlượng Trongđó, thịuúchân18 %, châuúchơn13 % Vàchcchơn18 %, châuúhơn13 % V Tổng kimngạch xuất khẩ unước mắm năm 2021 đạt 28,53 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Nông ng hiệp: Cần bỏ tư duy cáươn mới đe mlàm nước mắm-3

Tiến sĩ Lê Thanh Hòa-Phó Cục trưởng Cục Chếbiến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN & PTNT (Ảnh: Hoàng)

Nói về vai trò của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Tiến sĩ Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam – chia sẻ, Hiệp hội với tư cách là tổ chức xã hội – nghề nghiệp hỗ trợ các hội viên đẩy mạnh quảng bá、bảovệthươnghiệu、khảnăngcạnhtranh、xuấtkhẩucủangànhhàngnướcmắmViệtNamtrênthịtrưỰ Bên cạnh đó, Hiệp hội đã kết nối các đơn vị, tổ chức nghiên cứu khoa học để có những đề tài, dự án mang tính ứng dụng cao, giúp các doanh nghiệp sản xuất nước mắm gia tăng hiệu suất thu hồi đạm, có được cá csản phẩm nước mắm nâng cao chất lượng, đá pứng yêu cầu kỹ

You may also like

Để lại một bình luận