Trang chủ Kinh doanh Thủ tướng “xót ruột”, “sốt ruột” với dự án Gang thép Thái Nguyên

Thủ tướng “xót ruột”, “sốt ruột” với dự án Gang thép Thái Nguyên

qua admin
0 nhận xét

Ngày 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát, làm việc và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Dựánày tồn đọng, kéo dai 15 năm vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực rất lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Dự án được khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu là 3.800 tỷ đồng, nhưng kéo dài tới nay cha hoàn thành. Theo các báo cáo, vướng mắc chính của dự án liên quan tới tranh chấp giữa chủ đầu tư (Tisco) và nhà thầu về hề hợp đồng EPC (hợp tru guẍồ).

Trực tiếp đến khảo sát hiện trường, Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột” và “sốt ruột” khi chứng kiến ​​nhiều hạng mục ủa bụcủ. Nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ set, nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay.

Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột” và “sốt ruột” khi thấy nhiều hạng mục của dự án Gang thép Thái Nguyên đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét để ngoài trời nhiều năm nay (Ảnh : VGP).

Chủ tri cuộc làm việc với các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp để nghe báo cáo, ý kiến, đề xuất của các bên liên quan, Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, bám sát các quy định của Pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà các cơ quan đã triển khai.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án, rút ​​kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết nếu tiếp tục triển khai dự án, ai có thẩm quyền quyết định;

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý các công việc tồn đọng, nhhuaất là dự, kédàn

Đến nay, 5/12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương đã được xử lý. Trong số 7 dự án còn lại, 2 dự án đã có phương án xử lý, 5 dự án đang tiếp tục tìm phương án, trong đó dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đánh giá thuộc diện phức tạp, khóxửlýnhất.

You may also like

Để lại một bình luận