Trang chủ Kinh doanh Thúc đẩy xây dựng nền công nghiệp tự chủ – Kỳ 2: Chỉ làm được ốc vít, bao bì… là chính?

Thúc đẩy xây dựng nền công nghiệp tự chủ – Kỳ 2: Chỉ làm được ốc vít, bao bì… là chính?

qua admin
0 nhận xét

Công nhân sản xuất ba obì tại một côngty (huyện Nhà Bè, TP.HCM)-Ảnh: QUANGĐỊ NH

NhữngchiếcđiệnthoạidiđộngcủaSamsunghaytainghecủaAppleđượcsảnxuấttạicácnhàmáyởBắc Nhưngphầntạonêngiátrịcốtlõinhấtlàcáclinhkiệnđiệntửnhưcamera、ăngtenhaybảngmạchin(PCB)nhiề

Không đơn giản

Các nhà cungứng cấp 1cho Samsung, doanhng hiệp Việt chủ yếu cung cấp linhkiện nhựa, khuôn mẫu, inấn, baobì… cógiá trỌ

Một doanh nghiệp trong ngành điện tử chia sẻ đã làm được PCB 2 lớp, đủ năng lực để trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung và đang cung ứng cho ngành hàng điện tử gia dụng như tivi, điều hòa nhiệt độ… Tuy vậy , Để cungứng bảng mạch chođiện thoại diđộng, doanhng hiệp chưalàm nổi (vì yêu cầu 5-6 lớp).

Đã làm được PCB 2 lớp, sẽ có thể sản xuất bảng mạch 5-6 lớp, nhưng phải bỏ ra số tiền lên tới vài triệu USD cho dây chuyền, tiêu chuẩn và hệ thống quản lý mới. NêndùSamsungmởracơhội、chủdoanhnghiệpkhôngchấpnhậnrủiro。

“Đang làm bảng mạch PCB 2 lớp không hết việc, giờ phải bỏ ra số tiền quá lớn, thị trường thì bấp bênh, không doanh nghiệp nào dám làm” – lãnh đạo doanh nghiệp này nói và cho rằng nếu có chính sách hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp thông qua các quỹ đầu tư, và Nhà nước cùng chấp nhận rủi ro với doanh nghiệp, thì sẽ là “cú hích” lớn để quyết tâm đầu tư, nâng cao năng lực trong chuỗi giá trị.

Nguyên lãnh đạo vụ chức năng của Bộ Công thương chia sẻ với sự chần chừ của doanh nghiệp: không có chuyện tập đoàn quốc tế ký “tôi sẽ mua, anh đầu tư đi”. MàhọkhuyếnkhíchnếudoanhnghiệpViệtđầutư、đạtchuẩnhọmớimua。 MUARồILIêiliêntụcyucyucầucầUcảitiếnhiệusuất, cóthểưangườivàiúp, nhưngcókhibắtmỗinămgi “cựckhó, pảilàmrấtbànvảnvốngvốnmớITRụớc” -vịnànàynói.

Đến chiếc vò in ước cũng phải… nhập khẩu

Làdoanhnghiệpcótuổiời30nămtrongngànhsảnxuất, côngtyc ầnầutưrobotvànănânâyphe rấtnhi ềyphụngệntưởngơngiản, cóther ểththterongcngng ượ ượ ả ả.

Đứng bên chiếc máy lọc nước mới toanh vừa đưa ra thị trường, chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư ROBOT Nguyễn Phương Nam cầm chiếc vòi inox có chiều dài khoảng 2 gang tay nói “rất ưng ý”. Thếnhưng、”đỏmắt”tìmhàngtrongnước , Cuối cùng hãng đành đặth à ng tận… Hàn Quốc.

Theoông Nam, dùtron gnước cónhiề un hà sản xuất nhưng soviệc đápứng về độ bền, độ dẻo, chất

Ông Nam cũng chỉ ra ở Việt Nam hiếm có doanh nghiệp sản xuất những linh kiện điện tử, các loại rơle để lắp trong các bộ vi mạch mà đa số phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Oái oăm thay, các nhàn hập khẩulin hkiện Việt cũng thường không nhập loại tốt. Cùnglinh kiện, cùng công năng, họ đitì mloại rẻ về bán.

“Chỉ cần hư một linh kiện là chiếc máy không dùng được, riêng chi phí đi lại, bảo hành cho khách đã khủng khiếp so với linh kiện tốt”, ông Nam chia sẻ góc nhìn của nhà đặt hàng.

ChorằngthịtrườngcôngnghiệphỗtrợViệtNamđãcósongôngNamđánhgiásựđadạngsảnphẩm、giáthành、chằ “Nhiều sản phẩm Việt Nam làm được nhưng vấp phải điểm yếu về giá do quy mô thị trường nhỏ bé nên cần thêm những sự trợ lực để giúp thị trường này phát triển, kéo theo sự phát triển chung của các ngành công nghiệp khác “, ông Nam đềx uất.

Doanhng hiệp nhỏ không đủ sức “chơi lớn”

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Trương Thị Chí Bình – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) – cho hay sự dịch chuyển chuỗi cung ứng mang lại nhiều cơ hội hơn cho những doanh nghiệp xuất sắc, cónăng lực quản trịtốt, đảm bảo chất lượng và chiphí cạnh tranh.

Thựctế、đãcónhữngchủdoanhnghiệpđầutưmởnhàmáymới(từNamraBắc)đểđảmbảosả Song điều đáng suy ngẫm là sản phẩm của doanh nghiệp chế tạo Việt Nam hầu hết chỉ loanh quanh ở phân khúc giữa của chuỗi giá trị, thực hiện đơn hàng theo yêu cầu của khách, giá trị gia tăng củ a sản phẩm không cao.

Được xem là “bà mối” giúp doanh nghiệp chế tạo vào chuỗi cung ứng, bà Bình cho hay rất khó để tìm được doanh nghiệp thuần Việt sản xuất linh kiện điện tử cho Samsung. Điềunàyxuấtpháttừcảhaiphía:doanhnghiệpViệtkhôngsẵnsàng。

NgaySamsungliêntụcmởrộngquymônhưngchuỗicungứngđãđượctậpđoànnàyhìnhthànhtừnhiềunămnên “Khôngđơngiảnchỉlàgiárẻhaytốthơn、màchuỗicungứngnàocũngmangtínhquốctịch、đólàsựựổổ

Còn nhiều hạn chế

Theo đánh giá của Bộ Công thương, khả năng tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu của các sản phẩm công nghiệp Việt Nam còn rất hạn chế, chủ yếu tham gia khâu gia công, lắp ráp có giá trị gia tăng thấp. Cácngành côngng hiệp xuất khẩu chủ lực như dệt may, dagiày, điện tửnhập khẩu hơn 90% nguyên liệu.

Với chuỗi giá trị dệt may toàn cầu, Việt Nam chủ yếu mới tham gia vào khâu sản xuất sản phẩm cuối cùng, khâu được đánh giá là tạo ra giá trị gia tăng thấp nhất, tỉ suất lợi nhuận chỉ khoảng 5-10%.

PHầnlớncácmặThàngnghiệpcủpcủpcủtnamcóhàmlượngngệmlượNGngệthấp, ngoạitrừhàngđntửchìch sốlượngsảnphẩnpchẩpchiPnamcvi ựtnamcvi ựtnamcvi ựtnamcvi 。tnamcvi 。Tnamcvi。。

Hiện nay, Việt Namnhập khẩu hầu hết nguyên vật liệu đầu và o chocá cngành công ng hiệp xuất khẩun ên chất khẩ

Cẩn thận “Một quốc gia, hainền kinhtế “

Theo Bộ Công thương, hiệu quả và chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI ở mức thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, trong khi tỉ lệ vốn FDI trong công nghiệp ở mức cao nếu so với nhiều nước khác.

Sự liên kết giữa hai khu vực: doanh nghiệp trong nước và FDI lỏng lẻo khiến sự lan tỏa về công nghệ, kiến ​​thức, kỹ năng sản xuất từ​​ khu vực FDI rất hạn chế.

“Điều này làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, dẫn đến tình trạng một quốc gia, hai nền kinh tế” – Bộ Công thương cảnh báo.

Trả giá đắt nếu “buông” thị trường chodoanhng hiệp FDI

TD-190722-Ti-trong-CN-che-bien-GDP-VietNam-TTO

Nguồn: Bộ Công thương-Dữ liệu: N.AN-Đồhọa: Tấn Đạt

Không thể tự chủ sản xuất công nghiệp, cuối cùng người dân dễ phải chịu thiệt khi giá cả hàng hóa các sản phẩm công nghiệp sẽ hầu hết do các nhà sản xuất ngoại kiểm soát và thao túng.

Bà Trương Thị Chí Bình, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), chia sẻ quan điểm như trên và cho rằng nếu bỏ mặc thị trường 100 triệu dân, “buông” toàn bộ cho nước ngoài hoặc phảin hập khẩu toàn bộtừ bên ngoài thìnhiềus ản phẩm sẽ dễ dàng trở nên đắt đỏ

“Chúng ta không thể làm tất cả hay cạnh tranh mọi thứ trong chuỗi cung ứng của Samsung, Toyota, Honda… mà phải chọn một vài thứ để ưu tiên làm. Nếu không hỗ trợ doanh nghiệp nội vươn lên thì không những bỏ phí cơ hội phát triển, mà việc quản lý cạn htran hở một thị trường với toàn các côngty FDI cũng khókhăn hơn.

Chúng ta có thể chấp nhận không còn Vinsmart sản xuất điện thoại, nhưng cần phải phát triển mạng lưới nhà cung ứng cấp 1 của người Việt ở những phân khúc có hàm lượng giá trị gia tăng cao, kéo theo mạng lưới doanh nghiệp Việt, thì mới có thể tự chủ công nghiệp và có vị thếtron gcuộc chơi toàn cầu “-bà Bìnhnói.

Lãnh đạo của VASI nhấn mạnh bên cạnh chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp tư nhân lớn có vai trò dẫn dắt ngành, trước hết Chính phủ cần có vai trò đàm phán với các “ông lớn” FDI về việc họ sẽ “nhả” bao nhiêu phần trămở khuvựclinh kiện nào, với công nghệnào, chodoanhng hiệp Việt.

Trên cơ sở cam kết đó, các bộ ngành sẽ ngồi với doanh nghiệp để có chương trình phát triển nhà cung cấp trên cơ sở các chính sách ưu đãi, giúp doanh nghiệp cạnh tranh được như đất đai, nhà xưởng, vốn vay, lãi suất, cáck hoản thuếphí, chiphí mua công nghệ mới…

N.AN

You may also like

Để lại một bình luận