Trang chủ Kinh doanh Thuế thu nhập cá nhân ‘bỏ quên’ lạm phát

Thuế thu nhập cá nhân ‘bỏ quên’ lạm phát

qua admin
0 nhận xét

nhiềuýkiến deer nghnghịcầnsớmsửaluậtthuếthunhậpcánhân, chhôngkhôngkhông−khôngnnîmy2025

bàhuyềnnguyễn, phótổnggiámchungtycổphntưvấnernst & youngviệtnam (thànhviênernst & youngtoàncầu, mộttrong bung biskéngiầgiầgiầgiầgiầgiầgiể kikiểmty kh ki kh ki Tui Tri về thuế thu nhập cá nhân.

Bà cho rằng mức giảm trừ gia cảnh hiện nay của Việt Nam chưa đủ để người lao động trang trải chi phi sinh hoạt.

Không nên cố định mức giảm trừ gia cảnh

* Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm ở một số nước trong cách tính thuế thu nhập cá nhân để đảm bảo mức sống của người d ?

-theo numbeo(https://www.numbeo.com)-cơsởdữdữliệudànhchongườidùngtrêntoànthếgiới、chiphísinhho của 1 người ở Việt Nam là khoảng 10,8 triệu đồng/tháng và của 1 gia đình bốn người là khoảng 38,5 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, tổng giảm trừ gia cảnh cho mục đích tính thuế với một gia đình 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con của Việt Nam chồth 30,8

Mức giảm trừ gia cảnh cũng thường được cố định trong một khoảng thời gian dài, trong khi chi phí của người dân có xu hướngám quamn.

Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 quy định chỉ số tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% mới điều chỉgi mảnh trên. Việc này là khá chậm trễ và không kịp phản ánh thực tế gánh nặng giá cả lên người lao động.

* Vậy theo bà nên điều chỉnh thế nào?

– Để tránh việc mức giảm trừ gia cảnh không phù hợp với chi phí sinh hoạt thực tế của cá nhân, theo tôi, Chính phủ nên cân nhắc cƹc:

Thứnhất, cân nhắc khônh mứ mứm g Giảm trừ gia cố cố cố nh mà dựa trên cpi từNG năm.

phươngán2làrútngắnthờigianchiềuchỉnhmứcgiảmtrừgiacảnh, vídụvượt10% thìchiềuchỉnhm

Về cơ bản, Luật thuế thu nhập cá nhân các nước đều đưa ra các khoản giảm trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhận các. Các khoản giảm trừ này nhằm đảm bảo người lao động không phải đóng thuế nếu mức thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

cónhữngnướcbêncạnhgiảmtrừchbounthânvàngườiphụthuộc、còncókhoảngiảngiảngiảmtroutchkhoản陰dụ Trung Quốc、Thai Lan)、chi phí đào tạo、chi phí khám chữa bệnh (ví dụ Malaysia、Trung Quốc)。

luậtthuếthunhậpcánhântạiviệtnam congrấtnhânvkhichophépkhôngtíngtíngtíngtínhttíngttíngthucáckhoảnchi muabảohiểhhiểmsứckhhngườngvng vng v ng ng v ng ..

Tuy nhiên, Luật thuế thu nhập cá nhân nên được cân nhắc bổ sung một số khoản chi phí như chi phí mua bảo hiểm nhân thọ, chi phí mua bảo hiểm sức khỏe, chi phí khám chữa bệnh, chi phí cho giáo dục đào tạo và một số loại chi phí khác do người lao động tự chi trả vào danh sách các khoản giảm trừ trước tính thuế thu nhập cá nhân.

chiềunàykhôngnhữnggiúpngườidâncónguồn鹿vàosứckhỏe、ytế、giáodục -cácyếuthutốcónghĩaquantrọngchung ra tiềm năng tăng thu thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực trên.

Thuế thu nhập cá nhân bỏ quên lạm phát - Ảnh 2.

Dữ liệu: N. BÌNH – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Cần sửa quy định tạo bất bình đẳng

Theo quy ynh, hộkinhdoanhvàcánhhânkinhdoanhdoanhcódoanhthutrongn valve lịchtừ 100trong n. dohọcầnphátsinhchi chitạora doanh thu, nênvớingưỡngmiễn100 triour uệng, thunhhậpthecthecượcmiễnthuếChắcchắnthấphơncon connày.

Ngưỡng 100 triệu đồng đang thấp hơn cả mức giảm trừ gia cảnh một năm của người nộp thuế bình thường, dẫn đến thu nhập cá nhân nhận được có thể chưa đủ để nuôi sống bản thân và gia đình nhưng đã phải đóng thuế, đồng thời tạo ra sự không công bằng bằng giữaữ nhân cá nhận có throughp ch cnh từnh từnh từn lương, tiền công v à cá nhận cóp cheek từkinh doanh. Chúng Ta cần xét sửa ổi đu này.

Sửa những quy định quá lạc hậu

* Bên cạnh vấn đề vừa nêu, nhiều chi phí Luật thuế thu nhập cá nhân quy định bị cho là quá lạc hậu, cần phải sửa đổi?

– 18 tuổi trở lên. Quy định hiện hành yêu cầu một trong các điều kiện để người phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên được coi là người phụ thuộc cho mục đích tính giảm trừ gia cảnh như không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.

Ngưỡng thu nhập 1 triệu đồng/tháng này là quá thấp, không đủ để cho cá nhân trang trải cuộc sống. Vậy theo ngưỡng nào? hello.

* Có cần nghiên cứu giảm thuế suất thuế thu nhập cá nhân không khi thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm, thưa bà?

-trongkhithuấtthuếthunhậpdoanhnghiệpcóxuhướnggiảm(trướcnîm2014là25%、giảmxuốngcòn22%trong giai ng 2014-2015và20%từ202016) tiền công ở bậc cao nhất vẫn ở mức 35% từ năm 2009 đến nay.

mứcthuếtthuếtthunhhậpcánhân

xuấtthứbalàcầnmởrộngcáckhoảnphuclợihiệnthangbịkhốngchchchchhôngvượtquá1thánglươngbìnhquângnh chnh nh chnh chm chm thch nh chm th chm th chm th chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm chm th chm th chm th chm thch thu nhập chi đám hiếu, hỉ cho bản thân và gia đình người lao động… sẽ không chịu thuế thu nhập cá nhân).

Trong khi đó, theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp lại khác. thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xuxuấtmởrộnghơntheohướnggiảmthiểugánhnặngvềngvềthuế鹿のvớicáckhoảnphúclợimangtínhnhânvvìn、ngviêntinhtinh tinh thonhngườngườn 2 ~ 9 日、20 ~ 10 日、干し草の収穫日、Tết Dương lịch、Tết Âm lịch。

Nới chi phi cho hưu tri tự nguyện

quy lunhvềthuếthunhậpcánhânhhânhhchhopcáckhongvàoque que que quehưutrítựnguyện、muabảohiểmhưutrítựnguyện鹿n 、 bao gồm cả số tiền do người sử dụng lao động đóng cho người lao động và cả số tiền do người lao động tự đóng.

Trong khi đó、quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp cho phép phần trich nộp quỹ hưu tri tự nguyện、mua bảo hiểm hưu tri tự nguyện; phầntribhnộpcácquỹ(bảohiểmxãhội、bouso hioumhưutríbổsungbắtbuộc)… nhưvậy、nhhkósựthiếunhấtquángiữathunhhậpcánhânvàthuếthunhhậpdoanhnghiệp、dongthờithờoratâmlýcósựphânbiệbiệ

dochó, chúngtôichềxuấttt¯mứ congvàoquỹhưutrítựnguyện, muabảohi hhiểumhưutrítựnguyệnctrừrừrakhỏithunhậpchu thu nhhhounh

Từng đề xuất sửa từ 2018, no để lại năm… 2025

Trao đổi với Tui Trichạidi d didinbộtàichínhchhinh chobiếtgiao cho thungcụcthuếràsoát, a nhgiáttoàndiệnluậtthunhhập

dùcónhiềuýkiếnkhácnhauvềviệcnênchẩynhanhviệcsửaluật、nhhng theokếhoch、trongnîm2025、bộtàikhnh hob nhhnthhn dhnnn dhn nhn dhn nhnhnhnhnhnhnthhnhnhnhhnh khnh khnh hob thông qua và ban hành luật sửa đổi vào năm 2025.

Trước Deer, T Nam 2018, bộtàichínhānuxuấtsửaaổimộtsốbấtcoupcủaluậtthunhậpcánhântrongdựluậtsửa

Thừa nhận biểu thuế lũy tiến từng phần với cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương gồm bảy bậc là quá dày, cùng với khoảng cách giữa các bậc thuế hẹp cũng gây áp lực cho người nộp thuế, nên bộ này đã đề nghị giảm xuống còn năm bậc… Tuy nhiên, sau đó việc sửa đổi này chưa được thực hiện. (L.THANH)

Cần sớm sửa thuế thu nhập cá nhân Cần sớm sửa thuế thu nhập cá nhân

TTO – Chỉ trong 10 tháng đầu năm, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đạt hơn 139.000 tỉ đồng, tương đơng 118.1% dự toán cảnăm. Trong khi đó, đời sống của người nộp thuế TNCN gặp rất nhiều khó khăn do mức giảm trừ đã quá lạc hậu.

You may also like

Để lại một bình luận