Trang chủ Kinh doanh Tiến sĩ tạo chế phẩm làm sạch ao nuôi tôm cá

Tiến sĩ tạo chế phẩm làm sạch ao nuôi tôm cá

qua admin
0 nhận xét

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và cộng sự sản xuất giúp người nuôi thủy sản không phải sử dụng kháng sinh, năng suất tăng gần 11%.

TS Đỗ Thị Liên (44 tuổi), Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, lần đầu tiên các nhà khoa học Việt phân lập được chủng vi khuẩn tía quang hợp bản địa để tạo thành chế phẩm dạng lỏng và dạng lỏng sệt có khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ, sulfide, sử dụng làm nguồn thức ăn tươi sống cho các loài hai mảnh vỏ như hàu, ngao…

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu trong các đầm ao nuôi tôm tại Thanh Hóa, Quảng Ninh, Tiền Giang và bãi ngao tại ven biển Nam Định, tuyển chọn và phân lập được các chủng có khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ và sulfide caon hất để tạa được chếp hẩm dạng dịch vik huẩn tía kuanghợ p bản địa ứng dụng xửlý đ

Chếp hẩm Vikhuẩn tía kuanghợ pdạng lỏng sệt donhómng hiên cứu của TS Đỗ Thị Liên sản xuất. Ảnh: NVCC

ChếphẩmđượcViệnnghiêncứunuôitrồngthủysảnIthửnghiệmvàđánhgiáxửlýmôitrườngaonu Chếphẩmxửlýnhanhcácchấthữucơônhiễm(BOD3、H2S)tronghồnuôi、loạibỏ硫化物、làmsạchđáyaonuôi。

Thử nghiệm tại hợp tác xã thủy sản chất lượng cao ở Hải Dương cũng cho thấy cá tăng trưởng rõ rệt từ khoảng 290g/con lên 803,1/con sau 3 tháng (mức tăng trưởng trung bình đạt 513/g, cao hơn so với việc không dùng chế phẩm là 465g / con).

Chế phẩm được ứng dụng xử lý tại nhiều ao nuôi tôm cá tại các tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang… đều cho kết quả xử lý các hợp chất hữu cơ và sulfide tốt.

TSLiênchobiết、hiệnnhiềutrangtrạinuôitrồngthủysảnchủyếulàthâmcanhvàsiêuthâmcanhvớimậtđộdàyvà Vìthế、lượngthứcăndưthừavàchấtthảivậtnuôitíchtụdướiđáyaohồgâyônhiễm、khiếntô

“Khi môi trường nuôi an toàn, người nuôi sẽ không phải sử dụng các hóa chất cũng như chất kháng sinh, tránh được các tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái”, TS Liên nói và cho biết thêm, chế phẩm giúp làm sạch nước nên cũng giảm số lần phải thay nước, tiết kiệm chiphí.

TS Đỗ Thị Liên đi khảong hiệm tại các đầm nuôi thủ ysản.  Ảnh: NVCC

TS Đỗ Thị Liên đi khảong hiệm tại các đầm nuôi thủ ysản. Ảnh: NVCC

Ở Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc đã ứng dụng vik huẩn này trong xửlý đầma onuôi thủ ysản. TS Liên chobiết, Việt Namcũng từng nhập khẩu chế phẩm vik huẩn tía kuang hợ pdạng dịch từ Trung Quốc, Thái Lan. Tuynhiên các chếp hẩm nhập khẩu chưa phá thuy được tính bản địan hư chếp hẩm sản xuất trongnư

Nhómnghiêncứutrongnướccũngcảitiến、điềuchếdungdịchtừdạnglỏngsangdạngsệtđểthuậ Điểmkhácbiệtcủachếphẩmdạngsệtlàcómậtđộcaogấp100lầnchếphẩmdạngdịị Để sử dụng, tùy thuộc vào các chỉ tiêu BOD3, hàm lượng sulfide trong ao nuôi và bùn đáy ao, hàm lượng NH4, NO2, người nuôi có thể bổ sung chế phẩm từ 1-2 tuần/lần (tùy thuộc và o giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi). Chếp hẩm đã được Cục Sở hữ u trí tuệc ấp bằng độc quyềnsáng chến ăm 2021.

TS Lê Thị Nhi Công, trưởng phòng Phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp dạng lỏng sệt không chỉ phù hợp với đầma onuôi tôm, cá, ngao, hàu quymôlớn, mà còn có thể sử dụng ngay cảh ồ cá Koi củ agi ađình. Các doanh ng hiệp và hộ gia đình sử dụng cũng cho thấy thực tến ướ caonuôi sạch hơn hẳn khi sử dụng

tscông nói Thêm, Trước có lợi chongười sử dụng.

Như Quỳ nh

You may also like

Để lại một bình luận