Trang chủ Kinh doanh Tiết lộ ‘mỏ khoáng sản’ khổng lồ trên Hành tinh Đỏ!

Tiết lộ ‘mỏ khoáng sản’ khổng lồ trên Hành tinh Đỏ!

qua admin
0 nhận xét

Bản đồ sao Hỏa mới – cho thấy các mỏ khoáng sản ngậm nước khổng lồ rải rác trên khắp Hành tinh Đỏ – đang thay đổi nhận thức của chúng ta về quá khứ nhiều nước của Hành tinh Đỏ và chỉ ra các địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai của con người.

Chưa bao giờ các nhà khoa họ ọ ọ k lại kinh ngạc ến vậy vềy vềa của nước trênh ỏ.

SAO HỎA ĐANG GẦN HƠN BAO GIỜ HẾT

Sao hỏa songà nay là là một hành tinhô, nhưng nhiều bằchng chứyng cho chochy nướchy nướtng cảy nước chảy khắp bềmặt.

Những phát hiện mới cho thấy rằng nước đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc hình thành địa chất của sao Hỏa trong suốt quá chửs.

NASA và ESA gop công tạo ra sự hiểu biết hoàn toàn mới của con người thông qua việc thiết lập một bản đồ toàn cầu các khu vực ngậa trậa trậa trậa

BảN’Vôgiánày鹿のra ramộtcáchnthn、tỉmỉtrong1thậpkỷquabằngcáchsửdụngd OMEGA) của Cơ quan Vũ trụ Châu âu (ESA), và Máy đo quang phổ hình ảnh trinh sát nhỏ gọn cho sao Hỏa được gọi là CRISM của NASA.

Cụ thể, bản đồ hiển thị vị tri và sự phong phú của các khoáng chất dạng nước.

dữliệutừmarsexpresscủaesavàtàuquỹchoạodothámsaohỏacủanasa csửdụngthobản Nguồn: ESA / Mars Express (OMEGA) và NASA / Mars Reconnaissance Orbiter (CRISM)

dữliệutừhaisứmệnhtrensaohỏacủanasavàsa鹿ượdụng nhữngkhoángchấtnàychủyếulàyấtsétvàmuối、vàcóthểchcsửdụngckểvềlịchsửcủanước phầnlớn、chấtsétchượctạora tren saohỏatrongthờikỳuẩmướtcủanó、trong khinhiềuloạimuốiv

Các địa điểm hạ cánh và các khu vực quan tâm khác nhau được hiển thị trên bản đồ (xem ảnh dưới):

Mawaas Gorge là một kênh dẫn nước cổ xưa có nhiều đất set.

oxia planum là một khu vực giàu đất set. Những loại đất set này bao gồm các khoáng chất giàu sắt và magiê của スメクタイト và バーミキュライト、và cao lanh địa phương. Oxia Planum đã được chọn làm địa điểm hạ cánh cho tàu thám hiểm Rosalind Franklin của ESA.

silica ngậm nước cũng được lập bản đồ trên một vùng châu thổ cổ ở Oxia.

meridian plain nằm giữa đường xích đạo sao Hỏa và là điểm hạ cánh của xe tự hành Opportunity của NASA năm 2004.

Valles Marineris là một trong những hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Hố va chạm Gale và hố va chạm Jezero From 2012 to 2020, NASA’s curiosity and perseverance were born.

- Ảnh 2.

Các loại đất sét được hiển thị trên bản đồ bao gồt và magiê phyllosilicat、zeolit ​​và đất set aluminosilicat. Các muối được hiển thị là các muối cacbonat tạo bởi cacbon và oxi. 後継者: ESA / マーズ エクスプレス (OMEGA) và NASA / Mars Reconnaissance Orbiter (CRISM)

Trên Trái Đất, đất set được tạo ra khi nước tương tác với đá, với các điều kiện khác nhau sẽ ra các loại đất. Ví dụ, các khoáng chất đất sét như smectite và vermiculite hình thành khi một lượng tương đối nhỏ nước tưng tác với đá.

Trong trường hợp của スメクタイト và バーミキュライト, những nguyên tố đó là sắt và magiê. Đá có thể bị biến đổi nhiều hơn khi lượng nước tương đối cao. Các nguyên tố hòa tan có xu hướng bị cuốn để lại đất set giàu nhôm như cao lanh (một loại đất set màu trắng, bở, chịu lử).

Điều ng ng nhiên lớn ối với các nhà ngriên cứu là s ự pủa ủa cako nàt này. bản đồ nước mới đã đảo ngược tình thế, tiết lộ hàng trăm nghìn khu vực như vậy ở những khu vực lâu đời nhất tr

Nhà khoa học hành tinh John Carter từ Viện d’Astrophysique Spatiale ở Paris (Pháp), đồng thời là tác giả chính của bài báo đăng trên tạp chí Icarus cho biết: 「Bản đồ nước mới thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử của Hành tinh Đỏ. Có được bản đồ này, chúng ta không còn nghi ngờ gì về việc nước đóng một vai trò to lớn trong việc hình thành địa chất trên khắp hành tinh này”.

Bản đồ vô giá trên sao Hỏa: Tiết lộ mỏ khoáng sản khổng lồ trên Hành tinh Đỏ!

Hố va chạm Jezero và môi trường xung quanh nó trên sao Hỏa hiển thị một loạt các khoáng chất phong phú đã bị thay đổi bởi nước trong quá khứ à Hủha cỏa. Các khoáng chất này chủ yếu là đất set và muối カボナ。 Dữ Liệu cản cảnh th Th th th th。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。 Nguồn: ESA / Mars Express (OMEGA) và NASA / Mars Reconnaissance Orbiter (CRISM)

Vấn đề mấu chốt bây giờ là liệu nước có tồn tại dai dẳng hay chỉ giới hạn trong các đợt ngắn hơn, cường độ cao hơn. MặCDùChưa鹿ra racâutrảlờichínhxác、nhhưngkếtquảmớichắcchắnmanglạichoc cacácngngnhnhmẽhơn

Giáo sư John Carter noi: 「Tôi nghĩ chúng ta đã đơn giản hóa một cách tổng thể sao Hỏa」. 『giảithíchrằngcácnhàkhoahọchànhtinhcóxuhướngnghĩngngch Ch Comtsốloạikhoángchhchấttséttrensaohỏac coc th nnnnnnn rabingướra c ku sa c ch cnc ch cncncnnnnnnnnn trên khắp hành tinh.

Bản đồ mới này cho thấy rằng nó phức tạp hơn những gì bạn nghĩ trước đây. mặcdùnhiềumuốitren saohỏacóthểhìnhthànhmuộnhơnshét、nhh ngngbản性nhiềutrườnghợpngoạilệcósựcósựphatrộnnmtthiếtgiếimuốnu Thậm chí có mố loại muối được cho là lâu đời hơn một số loại đất set.

「Sự tiến hóa từ nhiều nước thành không có nước không rõ ràng như chúng ta nghĩ, nước không chỉ dừng lại trong một đêm. Chúngthebốicảnhonhchấtrấtodạng、nnnỗikhôngm Đó là kết quả đầu tiên của nghiên cứu của chúng toi. ThứHailànếubạnloạitrừcácquátrìnhsốngtrêntráiyất、thìsaohỏathểhhiounsựngngvềkhoángvậthọctrongcácmôitrường

Nói cách khác, chúng ta càng quan sát kỹ hơn, quá khứ của sao Hỏa càng trở nên phức tạp hơn.

‘CÁNH TAY PHẢI ĐẮC LỰC’ CỦA NASA VÀ ESA

Các công cụ OMEGA và CRISM phù hợp nhất cho cuộc khảo sát này. Bộ dữ liệu của chúng có tính bổ sung cao, hoạt động trên cùng một dải bước sóng và nhạy cảm với các khoáng chất giống nhau.

CRISM CUNGCONHHảNHQUANGPHổCóCóCóchâphângiảicaomộtcáchc ccocủabềmmặt(xuốngtới15m / pixel)chocácmingbảngngbảnchhóabùbbαcocủha hu hbàcảhu hbāmlhàcảhbàcb哀れnhỏ, chẳng hạn như các điểm hạ cánh của các rover tự hành. Ví dụ, bản đồ cho thấy hố va chạm Jezero nơi tàu thám hiểm Perseverance năm 2020 của NASA hiện đang khám phá, hiển thị nhiều loại khoáng chật nật.

- Ảnh 4.

Là một phần của quá trình xây dựng bản đồ toàn cầu mới về khoáng sản trên sao Hỏa, khu vực Oxia Planum được phát hiện là rất ất ất ất ấu. Khu vực Oxia Planum đã được chọn làm địa điểm hạ cánh cho tàu Rosalind Franklin Nguồn ảnh: ESA / Mars Express (OMEGA và HRSC) và NASA / Mars Reconnaissance Orbiter (CRISM)

Mặt khác, OMEGA cung cấp vùng phủ sóng toàn cầu của sao Hỏa ở độ phân giải quang phổ cao hơn và với tỷ tín hiệu trên nhiễu tỻ. Điều này làm cho nó phù hợp hơn cho việc lập bản đồ toàn cầu và khu vực, đồng thời phân biệt giữa các khoáng chất thay đổi khác n.

Các kết quả được trinh bày trong một cặp bài bái báo khoa học, được viết bởi Giáo sư John Carter, Lucie Riu và các đồng nghiệp. lucie riu riuviệctạiviệnkhoahọckhônggianvàduhànhvũtrụ(Isas)、cơquankhámphángkhôngv Nghiên cứu viên ESA tại Trung tâm Thiên văn Vũ trụ Châu âu (ESAC) của ESA tại Madrid (Tây Ban Nha).

Với những phát hiện cơ bản trong tay、Lucie Riu quyết định thực hiện bước tiếp theo và định lượng lượng khoáng chất có trong tay. bànói:「nếuchúngtabiếtvịtrívàtỷlệtừngloạikhoángchấtcómặtởởở、thìnós / chung ta!

Công việc này cũng cung cấp cho các nhà hoạch định sứ mệnh một sứng viên xuất sắc cho các địa điểm hạ cánh tiềng a tromong nỏ.

Trước hết, các phân tử nước vẫn tồn tại trong các khoáng chất nước. cùngvớicácvịtrívbiếtcongnướcbịchônvùi、chununàycung cungconcpcáckhuvựctiềmnîng鹿khaithácnướcchngcung cunのtrên sao Hỏa. Muối và đất set thường là vật liệu xây dựng được sử dụng trên Trái Đất.

hello, ngay cả trước khi con người lên sao Hỏa, các khoáng chất trong nước cung cấp những vị tri tuyệt vời để thực hiện khoa học. Là một phần của chiến dịch lập bản đồ khoáng sản nay, địa điểm giàu đất sét ở Oxia Planum đã được phát hiện. Những loại đất sét cổ đại này bao gồm c khoáng chất giàu sắt và magiê của スメクタイト và バーミキュライト. ChúngKhôngChỉCóThểGiúpMởKhóaKhíHíuhậuTrongQuákhứcủahànhTinh Do đó, Oxia Planum đã được đề xuất và cuối cùng đã được chọn lam địa điểm hạ cánh cho tàu tự hành Rosalind Franklin của ESA.

ルーシー・リウ・ノーイ:「Đây là điều tôi quan tâm và tôi nghĩ loại công việc lập bản đồ này sẽ giúp mở ra những nghiên cứu sau này. Chúng ta càng tìm hiểu về hành tinh này, nó càng trở nên hấp dẫn hơn ”.

Bài viết sử dụng nguồn: Scitechdaily, Gizmodo, ESA

You may also like

Để lại một bình luận