Trang chủ Kinh doanh Tốt xấu đan xen trong dự báo lạm phát toàn cầu

Tốt xấu đan xen trong dự báo lạm phát toàn cầu

qua admin
0 nhận xét

Giá tiêu dùng hạ nhiệt ở Mỹ, âu nhưng thị trường lao động thắt chặt và Trung Quốc mở cửa sẽ là trở lực trong cuỡc chiếphná

Sau ba năm hỗn loạn, các nhà ầ tư tư tư tư nhà tư ể vui mừNG về nền kinh tế tế giới. đó. tố. tốc ộ nàym so với 5,5% của thaughng 11 vàp nhất kể từ thng 9/2021. PCE là thướo lạm phát ưa thích của củc ụ cụ Cụ trữ lữ Liên Bang mỹ -Fed.

Lạm phát ở Mỹ sụt giảm, làm dấy lên hy vọng về một cuộc “hạ cánh mềm”, tức Fed có thể kiểm soát đà tăng giá mà không có suy. Các số liệu mới còn giúp nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ sớm chấm dứt quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay nhấm.

Tại châu âu, vận may đã mỉm cười khi mùa đông gần như ấm áp khiến giá năng lượng giảm mạnh. Và nền kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn mở cửa trở lại, đang sẵn sàng phục hồi. Những tín hiệu tích cực lan tỏa lên thị trường chứng khoán. S&P 500 tăng 5% kể từ đầu năm.

Nhưng còn quá sớm để tuyên bố rủi ro lạm phát đã qua và chấm dứt các vấn đề của kinh tế thế giới. Ở Mỹ, giá tiêu dùng (PCI) đã giảm trong tháng 12 và lạm phát cả năm nay có thể xuống dưới 2 Tuy nhiên, khi tốc độ tăng giá đang giảm, tốc độ tăng trưởng GDP cũng vậy.


Một quầy bán dâu tây tại San Francisco, California, Mỹ vào ngày 13/7/2022. Reuters

doanhsốbánlẻ、sảnxuấtcôngnghiệpvàcácChechechechechechechchechchchchchchngkhácvềsảnlượngnggiảmtrongtháng Phần lành mạnh nhất của nền kinh tế Mỹ là thị trường lao động. Nhưng nhu cầu tuyển dụng tăng cao không hoàn toàn là tin tốt vì nó cũng sẽ kích thích cuộc cạnh tranh về lương và công cuộc kiểm soát lạm khón khót cụm soát lạm khón khót c.

bấtchấpnhữngchợtsathảigâychúýcủacáccôngtycôngnghệlớn、tỷlệtthấtnghiệpcủamỹv Tăng trưởng tiền lương đã giảm nhưng vẫn ở mức khoảng 5%. Hôm 24/1, Walmart cho biết sẽ tăng lương khởi điểm từ 12 USD lên 14 USD một giờ. Do năng suất của người lao động chỉ tăng khoảng 1 2%

Phố Wall đang dự báo các công ty sẽ báo cáo thu nhập quý IV/2022 đáng thất vọng. Điều này có nghĩa rằng doanh nghiệp sẽ phải tăng giá hàng hóa và dịch vụ phù hợp với chi phí lao động leo thang của họ.

Các thị trường kỳ vọng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vòng một năm khi tăng trưởng chậm lại. nhưngnếufed thecsựnghiêmtúcvềviệckéolạmphátxuống2%、họsẽcầngiữlãisuấtởmứccaochochonnkhitốcc ctt thenglươnggiảmxung

Nếu nước Mỹ đối mặt với suy thoai, có khả năng kéo theo cả châu âu xấu đi. Mặc dù giá năng lượng giảm, khu vực đồng euro cũng có một vấn đề cơ bản về lạm phát, thể hiện rõ qua việc tăng trưởng tiền Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo lãi suất sẽ tăng đáng kể, trái với kỳ vọng các nhà đầu t.

usdmạnhhơn -chiềucócóthểxảyranếufedtiếptụctăctînglãisuấtvàcácnhàchầutưlosợvềhậuquả đà phục hồi ở các thị trỻiờng mổi.

Trong khi đó, “Zero Covid” kết thúc ở Trung Quốc có thể chuỗi cung ứng toàn cầu bình thường trở lại. tuynhiên、sựphụchồicủanócũngcómặttráivớiphầncònlạicủathếgiới、vốnsanggặpvấn

Bởi Lẽ, nhập khẩu pHục hồi của trung củốc sẽ khiến cán cán cán tến khác nguy cơNG hơn. Víd, khochhikhíkhíkhcchủachâcukuátphềhukhukhundo, khochhikhíkhíkhcchuhndo,

Tuy nhiên、khi mở cửa、nhu cầu LNG của Trung Quốc có khả năng nâng lên、khiến giá tăng trại vào mùa đông tới. 「tôinghĩviệctrungquốcmởcửasẽlàmtt壇mứctiêuthn unglượnglượnglượng、cóthgâyralạmphát」

Chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ – Trung Quốc Felix Sutter cũng cho rằng nhu cầu năng lượng và nguyên liệu thô của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với châu và to. 「Lạm phát giảm lúc này này nhưng sẽ thêm áp lực trong quý III」 , ong noi.

Một số nhà kinh tế cảnh báo nếu điều này xảy ra, Fed có thể phải tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa. 「Theo quan điểm của chúng toi, một Trung Quốc mạnh hơn sẽ làm tăng cơ hội hình thành một Fed cứng rắn hơn ”, Tavis McCourt, Chiến lưc Rayán ĺmond.

Do vậy, Theo economist, chỉkhinàothịtrườnglaongkhôngcònt¯nóngvàcuộckhủnghoảngn¡ nglượngbịbại

Pien An (theo The Economist, CNBC)

You may also like

Để lại một bình luận