Trang chủ Kinh doanh TPHCM: Siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn đến bao giờ?

TPHCM: Siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn đến bao giờ?

qua admin
0 nhận xét

Khởi công từ năm 2016, siêu dự án chống ngập với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ của TPHCM dự kiến ​​hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ của dự án vẫn là câu hỏi của người dân đặt ra cho các lãnh đạo thành phốm ỗi lầng ặp gỡ, đối thoại.

Saunhiềulầnlỗihẹn, dựánượcngườidântphcmong ấinhấnnhư “ứnghìnhư” ứnghìnhư “ứnghình” nhiềmưanănăm2022, kỳvọvềviệ[email protected] ôthngnhệncxhệnchệnchệnchệnhệnhệnhệncvncvncvncV

Những lần lỗi hẹn của siêu dựán

Giữa năm 2018, chủ đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) thông báo tạm ngừng thi công khi đã hoàn thành được khoảng 70% tiến độ công việc .. C

Đến tháng 8/2018, các xác nhận báo cáo còn vướng mắc đã được UBNDTPHCM kýbanhành. Tuy nhiên, dự án tiếp tục phải tạm dừng để thành phố giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh trong quá trình tạm dừng thi công và những vướng mắc liên quan đến đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng.

Các cống ngăn triều của dự án chống ngập 10.000 tỷ vẫn bất động (Ảnh: HQ).

Sau những bất đồng giữa nhà đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc chỉ rõ việc tính sai, chênh lệch về vốn, chi phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng trong quá trình triển khai dự án. Ngoàira, một số phần đất dùng để thanh toán chonhà đầu tư chưa được UBND thành phố trình HĐND phê duy

Ngày26/2/2019, dựánượctákhởIộngsauquátrìnhvytliệtliệtliệtliệtliệtliủAubndtphcmgiảTHờiđmgó, nhàtưramốCthianhoànthànthựNVà2020.

Saumột năm triển khai, dự án tiếp tục phải dừng thicông và otháng 11/2020, khihoàn thành 90% khối lượng công việc. Nhà đầu tư cho biết, hợ pđồng cũđã hế thạn từ tháng 6/2020, tuynhiên UBNDTPHCM chưanký phụlục mới về

Nửanămsau、tháng4/ 2021、ThủtướngđãkýNghịquyết40nhằmgỡvướngchosiêudựánchốngngậpcủaTPM Theođó、UBNDthànhphốchịutráchnhiệmtoàndiệntrongquátrìnhhoànthànhdựán、đồngthờithoánchonhàđầutư

DùãượcchínhphủvướngnhphủvướngnhưngtừThờiTHời đ mđommnay, siêuDựánchốngkậpg trêncôngtrường, vậtliệuxydựngn ằntạntậpkết

Dựán chống ngập 10.000 tỷ còn vướng gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, theo tiến độ thể hiện trong các báo cáo mới nhất, dự án chống ngập 10.000 tỷ đã hoàn thành khoảng 91-93% khối lượng công việc. Tuynhiên, công trình đang gặp tình trạng “nhà đã xây nhưng chưa hoàn công nên chư a thể ở”, dự án vẫn chưa thỻ

VướngmắClớclớCl ớnnhấThi ạựcrựánnằvấnềphụphụphụphợpồpồpồpồpồpồpồpồphà cụ ể ể ể, ngoàiviệcgiahạmthờmthờigianthicng, nhàầut ưuttththêtsnộidungmớ.

TPHCM: Siêu dựán chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn đến bao giờ?  --2

Người dân TPHCM kỳ vọng dựán 10.000 tỷcó thể xóa cảnh ngập nước cho địa phương (Ảnh: Hoàng Giám).

“UBND thành phố sẵn sàng ký lại phụ lục mới để gia hạn thời gian. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã đưa thêm một số nội dung mới, thường trực UBND TPHCM đã đề nghị đàm phán lại vì phát sinh các vấn đề phải xin ý kiến ​​cấp trên, nếu không sẽ làm thayđổi bản chất của hợ pđồng “, Chủ tịch UBNTPPHC Thông tin.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết thêm, phía nhà đầu tư có đặt điều kiện, khi thanh toán đủ giá trị của dự án, đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành siêu dự án chống ngập vào cuối năm nay , Chậm nhất là đầun ămsau. Tuynhiên, việc này vẫn phụ thuộc chính vào kết quảk ý phụ lụ chợ pđồng.

Cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo UBND TPHCM đã yêu cầu chủ đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng năm 2023.

Chủ tị ch UBNDTPHCMP hântích, đây là mốc thờ i gian để các bên ngồi lại với nhaun hằm hấn đấu. Trước mắt, để hoàn thành đúng tiến độ, dự án còn rất nhiều vướng mắc cần phải tháo gỡ.

“Đặt ra mốc thời gian đó nhưng chúng ta không làm bất chấp, không để xảy ra những sai phạm mới. Nếu để nảy sinh những vấn đề pháp lý, dự án lại tiếp tục mất thêm nhiều thời gian”, ông Phan Văn Mãi lýgiải.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1, là dự án trọng điểm của thành phố, góp phần hoàn thành chương trình đột phá “Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng “.

Dự án được triển khai với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho khu vực có diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn cùng trung tâm TPHCM.

Dựán được khởi công từ giữ anăm 2016, dự kiến ​​hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuynhiên, những khókhăn, vướng mắctron ggiải phóng mặt bằng vàn guồn vốn khiến tiến độho à nthà nh dự

You may also like

Để lại một bình luận