Trang chủ Kinh doanh Tranh cãi việc ‘Fed chống lạm phát quá tay’

Tranh cãi việc ‘Fed chống lạm phát quá tay’

qua admin
0 nhận xét

Ngay càng bị chỉ trích là chống lạm phat quá tay nhưng Feb và phe ủng hộ họ muốn thị trường chấp nhận những đau đớn ngắn hạn.

Để kiềm chế giá tiêu dùng tăng vọt, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang hành động với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Họ đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng 3 và sẽ tăng mạnh 2 lần nữa trong thời gian còn lại của năm.

Kể cả khi các chuyên gia cảnh báo kinh tế Mỹ vì thế có thể rơi vào suy thoái, Fed cho biết vẫn không từ bỏ kế hoạch. Các nhà kinh tế và chuyên gia của Fed bắt đầu tranh luận rằng ngân hàng trung ương đang qua mạnh tay khắc phục những sai lầm trong quá khậ chế.

Nhiều trong số nhóm chỉ trich cũng chính là những người từng ủng hộ Fed tri hoãn tăng lãi suất năm ngoai. Đây là những quyết định nhằm giúp thị ng lao động phục hồi nhiều nhất có thể, bất chấp lạm phát tăng cao.

giờy、họquaylưngvớifed khihàngloạtdựbáottroungbịcắtgiảm、thịtrườngchhoánlaodc、còntácngtừviệcnângnivẫnchưnrõ tìnhhhoonhphứctạphơnkhinhiềungângrungươnglớnkháctrenthếgiớicũngthngloạttthen

Greg Mankiw graduated from Harvard University and was mentored by President George W. Bush. Ông cho rằng Fed đang hãm nền kinh tếi quá mạnh.

“ngườimớilàmquenrấtdễphảnứngtháiquávàsunếbạnxoaychuyểnquánhiềutheohướngkhác, nócóthểgâybấtổnhơnlà


Trụ sở của Fed tại Washington DC. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng trung ương tiếp tục đối diện những thách mới. Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và WTO đều cảnh báo suy giảm toàn cầu khi lãi suất tăng ở các nền kinh tế. IMF hôm 11/ 10 hạdự báo tăng trưởng toàn cầu và cho biết “điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra“. Tuần trước, OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu.

Fed cũng đã hạ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay. “Chúngtôibắtchầunhhậnthấytác hom 10/10.

Các chỉ số chứng khoán chủ chốt đã trượt dốc khi Phố Wall hoảng sợ trước tuyên bố tăng lãi suất nhiều hơn của Fed phiên cuối tuủn tr. Các chỉ số cũng giảm đầu tuần này, với Nasdaq chạm c thấp nhất trong hai năm phiên 10 /Ten.

Tuy nhiên, không giống như những bộ phận khác của nền kinh tế, các ngân hàng trung ương không có mục tiêu cụ là hạnhiệt thị trn chán. Trong những tuần gần đây, các quan chức cho biết những biến động trên sàn không chỉ bởi họ mà từ nhiều chỉ số kinh tế.

thốngthchchchristopher Waller chobiếtbiếtbiếynhữngsuychoánrằngnhữnglongạivềnonhnhtàichínhcótheểkhiếnedfedtònglãisuấtch Tuy nhiên ông khẳng định đó không phải là điều đang được cân nhắc.

Đi vào giai đoạn cuối của năm, chiến dịch cắt giảm lạm phát của Fed có thể làm suy yếu những điểm mạnh còn lại của kinh washington postTuy nhiên, Fed cho biết họ đang tập trung vào lạm phát và không có lý do gì để ngừng đẩy lãi suất lên.

họdựkiếntînglãisuấtthêm0,75šiểmphphầntræmtạicuộchọptháng11và0,5®mphphầntræmvàotháng12. Thị trường lao động vẫn mạnh”, Thống đốc Fed Lisa Cook đánh giá.

Fed đã giữ lai suất gần bằng 0 trong phần lớn thời gian đại dịch, ngay cả khi lam phát tăng cao. Kể từ tháng 3 năm nay, họ mới chấp nhận tăng lãi suất. Fed đã tăng thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba trong tháng 9, đưa lai suất chuẩn từ 3% đến 3.25%, cao hơn so với mức duy tri kừm t ừ 8.

Nhưng việc tăng lãi suất không mang lại tác dụng ràngay lập tức. Trong khi đó, chỉ trich càng gia tăng với những nhà lập pháp và những người theo dõi Fed cho rằng cuộc chiến chống lập pháp đang nhắm đến ti mụ. Theo炭、 việctînglãisuấtlàmgiảmnhucầutrongnềnkinhtế, nhhưngkhôngkhắcphụcccácvấn

Theo các nhà phê bình, lạm phát sẽ phần nào tự giảm xuống khi chuỗi cung ứng được giải tỏa và đại dịch tiếp tục giảm. nhưngsaunhiềuthángfed fedcốhạnhiệtnhucầu、doanhnghiệpcóthểsẽphảingừngngừngngừngừngnhânsựtrướckhi chac chi

Lindsay Owens, Giám đốc điều hành Groundwork Collaborative – một nhóm tập trung vào chính sách kinh tế, đánh giá rằng ý tưởng giải quyết các cú sốc nguồn cung toàn cầu bằng chính sách lãi suất sẽ ngày càng bộc lộ sự không hợp lý theo thời Gian. Bà sorrow nhữnh nhữi ro liên quan ến cách tiếp cận củn của fed vớt con ế chồt con ế chồi trong nước đangi dần.

Các công cụ của Fed có thể bị c của Fed là giữ cho giá cổn định và thúc đẩy một thị trường việc làmệc làm. Các quan chức Fed nói rằng nếu họ không tăng đủ lai suất bây giờ, lạm phát sẽ chỉ tồi tệ hơn và buộc pảnh ộng mạynh mạnh m. fed dường như cũNG đang tằNH TOán rằNH đ ệ ệ ã việc làm đ đ đ đ đ đ ã ã ã ã ã ã ã ể ể ể ấ ấ tổn tổn tổt ể ể ể ể ể ể ể ể ể ư ư ư ư ư ư ư ư.

Họ cũng thừa nhận nỗi đau kinh tế có thể sắp xảy ra với thị trường chứng khoán hoặc túi tiền của mọi người. Nhưng quan điểm của Fed là kiên định. 「nhữnggìbạnthnghethấylàtiếngnóitừphốwal、nơisungbằngtiềnrẻtrongmộtthậpkỷ。 -Eakin, Chủ tịch Diễn đàn hành động bảo thủ Mỹ, Cựu giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội, bình luận.

Pien An (Theo Washington Post)

You may also like

Để lại một bình luận