Trang chủ Kinh doanh Trồng sâm Ngọc Linh trong rổ nhựa

Trồng sâm Ngọc Linh trong rổ nhựa

qua admin
0 nhận xét

Quang NamSâm Ngọc Linh trồng trong thùng xốp, rổ nhựa, phủ ni lông tràn lan ở huyện Nam Trà My, về lâu dài có thể gây ô nhiễm.

Sâm Ngọc Linh mọc trên dãy núi cao thứ hai miền Trung Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn, thuộc địa phận tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Trước đây, người dân thu lấy sâm từ tự nhiên, khi chúng có giá Trị Thì ổ x ô và (khai thái thác nên cạn cạn kiệt. ể Phát travel.

Cơquan chức năng hướn trồn trồng sâm ộ cao ộ cao 1.500 m trởn rừn rừn cây dây leo cây 30-35 cm; mật độ tối đa 1 ha 25.000 Kay.

Quá trinh cham sóc, người dân cần bón thêm mùn núi cho cây, một lớp dày khoảng 2 cm để giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Các chế phẩm vi sinh ủ có thể dụng kèm lá mục、lá khô tại chỗ …, bón bổ sung cho cây, không dùng bất kỳ loại phân bón nào.


Một vườn sâm được phủ ni lông làm mai che bảo vệ sâm. Đắc Thanh

Dù được hướng dẫn cụ như trên, 5 năm gần đây, doanh nghiệp và người dân đã thay đổi cách trồng. mộtchủvườnsâmrộng2haởtthôn2、xãtràlinhtrồnghơn10.000câysâmngọclinh linh 15tuổicho bi

Thuê người phát dọn dưới tán rừng già xong, ông cho người đến các khu rừng lân cận mang mùn về để trồng; mua khoảng 2 tấn lưới B40 và thép gai rào xung quanh chống trộm, thú vào phá hoại. Giá thuê người cõng đồ lên vườn la 5.000 đồng mỗi kg.

Người này đa dạng cách trồng, từ lên luống rồi dùng ni lông che đậy; trồng trong thùng xốp, rổ hoặc khay nhựa rồi phủ bạt. Việc che phủ nhằm tránh sương muối làm chết sâm. 「trồngtựnhiêncâysâmchậmlớn、mùamưabịch ch ch chhi troung trongcácvậtliệucôngnghiệpthìcâypháttriouểnnhanh , ong giải thích.

Không riêng chủ vườn sâm này, trên núi Ngọc Linh có hàng nghìn người dân và nhiều doanh nghiệp không vun luốn trồng sâm. Mái che ni lông, thùng xốp và rổ nhựa được dùng la liệt dưới gốc cây.

Theo thống kê, hiện huyện Nam Trà My có trên 1.600 ha với 21 doanh nghiệp và 63 nhóm, khoảng 1.200 hộ trồng sâm. Số lượng dùng ni lông phổ biến khiến diện tích phủ bạt lên tới hàng chục nghìn mét vuông. Số lượng thùng xốp, khay nhựa, vật liệu khó phân hủy được mang lên núi trồng sâm cũng hàng chục nghìn chiếc. Bình quân mỗi hộ sử dụng 1 tấn lưới B40 và thép gai rào trên núi bảo vườn sâm, thì hàng nghìn tấn sắt cũng được đượ được đượ đượ được

Gần đây, một số người dân còn bón phân vi sinh cho sâm.

Ảnh: Đắc Thanh

Ảnh: Đắc Thanh

Ông Trần Út、Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Nam、nói việc phủ ni lông làm nhà che、trồng trong thùng xốp、rổ、tr khay nhốquốkhì Cách trồng này gây ô nhiễm môi trường rừng; vùng trồng sâm vì vậy không bền vững.

“CáchlàmnhưtrenlàcrenlàcottROUCMắt, cònlâudàistíchlũyunguồnbệnh, làmảnhưởngmôitrườngrừng. Trườ c cch thểchi, không còn pHùi cây cây cây cây cây câm

Theo ong Út, sử dụng phân vi sinh không kiểm soát tốt sẽ mang theo mệnh vì trong phân có ốc, nấm bệnh từ nơi khác. Nguy hiểm là phân này có hai dạng, một dạng vi sinh hữu cơ hoàn toàn và một là vi sinh hữu cơ khoáng có thành phần hóa học bên trong.

trướcthựctrạngtrên、chủtịchtỉnhquảngnamlêtríthanhchỉchosởnôngnghiệpvàpháttrinôngthôngràthát、chiềuchỉnhcácQuy Trong đó、cơ quan chức năng cần quy định rõ các biện pháp mệi、biện pháp chuyển tiếp cho phù hợp gồm canh tác、làm luống、máing vửử dệ…

“Đến một giai đoạn nhất định phải chấm dứt việc trồng sâm Ngọc Linh không đúng theo hướng dẫn kỹ thuật trồng”, người đứng đầu tỉnh Quảng Nam nói, yêu cầu quy định cụ thể việc sử dụng các vật liệu không thân thiện với môi trường và những vật liệu thân thiện có thể thế khi trồng, bảo vệ sâm Ngọc Linh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao huyện Nam Trà My kiểm soát việc sử dụng các hóa chất vô cơ gây hại khác; nghiêm cấm và xử lý người dân đi gom thảm thực vật bên dưới tán rừng để mua bán. 「cáccôngty、hộ、nhómhộhộngọclinhcósửdụngcácvậtliệukhóphânhủy , cónguy cơgâggâyônhiễmmôitr ontangnoy.

Trước đây, sâm Ngọc Linh được người dân gọi là “thuốc giấu”, dùng để trị vết thương, sốt rét, bồi bổ sức khỏe. Đầu tháng 6/2017, sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) trở thành sản phẩm quốc gia . Tỉnh Quảng Nam đã trình Thủ tướng đề nghị phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến 2045. Nếu được thông qua, đây sẽ là động lực để sản phẩm mang thương hiệu quốc gia có cơ hội đưa ra thị trường thế giới.

Đắc Thanh

You may also like

Để lại một bình luận