Trang chủ Kinh doanh Trung Quốc xôn xao về mức tăng xuất khẩu của Việt Nam

Trung Quốc xôn xao về mức tăng xuất khẩu của Việt Nam

qua admin
0 nhận xét

Trung Quốc đang lolắng mất đidanh hiệu “công xưởng thế giới” giữa bối cảnh cá cáp lực từ bên ngoàităng

Theobao South China Morning Post ngày 24-6, tranh cãi đang dấy lên tại Trung Quố csaukhi Việt Nam công bố xuất khẩu quý đầun ăm 2022đạt 88,58 tỉ USD

Truyền thông Trung Quốc quy đổi kim ngạch xuất khẩu quý 1-2022 của Việt Nam thành 564,8 tỉ nhân dân tệ, vượt xa so với 407,6 tỉ nhân dân tệ kim ngạch xuất khẩu của thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông ) Trong 3 tháng đầun ăm.

Theo South China Morning PostTrung Quốc đang lo lắng mất đi danh hiệu “công xưởng thế giới” giữa bối cảnh các áp lực từ bên ngoài tăng lên, trong đó có thể kể đến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và chiến sự Ukraine.

Các xung đột địa chính trị này đang buộc các nước đánh giá lại nguy cơ phát sinh từ việc chuỗi sản xuất quá phụ thuộc hay tập trung tại một vài địa điểm nhất định.

Sự lolắng tại Trung Quố cđã tăng thêm s authông tin về tìnhhình xuất khẩu củ a Việt Namtron gquý 1-2022.

Công nhận không thể tránh khỏi việc các ngành công nghiệp đổ về Đông Nam Á để tận dụng lợi thế về chi phí thấp, nhiều chuyên gia Trung Quốc khẳng định quốc gia của họ cần xem việc nâng cấp chuỗi công nghiệp là điều thiết yếu.

Trung Quốc xôn xaovề mức tăng xuất khẩu của Việt Nam--Ảnh 2.

Việt Nam công bố xuất khẩu quý 1-2022 đạt 88,58 tỉ USD, tăng 12.9% sovới cùng kỳ năm ngoái-Ảnh: Reuters

Ông Tang Jie – giáo sư kinh tế và là cựu phó thị trưởng Thâm Quyến, cho hay các ngành công nghiệp sẽ chuyển sang Đông Nam Á khi khoảng cách phát triển kinh tế giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ngày càng mở rộng.

Ngoài Việt Nam, Indonesia vàẤn Độcũng sẽ lànhững điể mđến phổ biến docón guồ n lao động giárẻ.

“Ngành công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam gắn bó chặt chẽ với Đồng bằng Châu Giang cũng như chuỗi sản xuất và công nghiệp nội địa của chúng ta, vì thế xuất khẩu của chúng ta cũng được lợi” – ông Peng Peng, giám đốc điều hành của Hội cải cách Quảng Đông (một tổ chức tư vấn liên kết với chính quyền tỉnh), chorằng nếu xuất khẩu của Việt Namđóng góp chocá cngành công ng hiệp của Trung Quốc thì cũng là cách để tránh cá

Ngoàira, ông Pengnhận định việc sosánh Việt Nam Với Thâm Quyến có phần khập khiễng. Dân số củ a Việt Nam bằng khoảng 78% củ at ỉ nh Quảng Đông, lớn hơn hiềus ovới Thâm Quyến.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Yao Yang của Đại học Bắc Kinh nhận định năng lực sản xuất tăng lên của Việt Nam vẫn chưa thể ảnh hưởng đến danh hiệu “công xưởng thế giới” của Trung Quốc, ít nhất là trong vòng 30 năm tới.

Theochu yêng ianày, cá choạt động sản xuất đang rời Trung Quố cđến Đông Nam Áchủy ếul à hàng hóa cógiá trị Và việc này

You may also like

Để lại một bình luận