Trang chủ Kinh doanh Truy trách nhiệm cả người đứng đầu cơ quan đã về hưu để quy hoạch “băm nát”

Truy trách nhiệm cả người đứng đầu cơ quan đã về hưu để quy hoạch “băm nát”

qua admin
0 nhận xét

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Truy trách nhiệm cảng ười đứng đầu cơ quanđã về hưu để quy hoạch “bămná

Trong Kết luận thanhtrasố 39 của Thanhtra Bộ Xây dựng vừ abanhành, hàn gloạt viphạm trongquy hoạch, xây dựng các dựán caoố chai bên tuyến đường Lê Văn Lương–Tố Hữu (Hà Nội) được chỉ rõ. Đơn vị thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của các cơ quan như UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng và một số cơ quan quản lý địa phương đã để xảy ra các vi phạm trên.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Trao đổi với Dantry, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, đánh giá, Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm rõ thực trạng quy hoạch của Hà Nội nói chung và của tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu nói riêng .. Đặc biệt là “vạch mặt” từ nghình thức viphạm, nội dung viphạm về quy hoạch, xây dựng mà lâu na nóđ

Phótrưởng Ban Dân nguyện của Quố chội Lưu Bình Nhưỡng (Ảnh: Ngọc Thành / VOV).

Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, việc khắc phục các công trình vi phạm về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương là không thể, bởi nhiều công trình cao mấy chục tầng đã hoàn thiện, được đưa vào sử dụng.

“Tình trạng vi phạm của các công trình trên tuyến đường Lê Văn Lương sẽ tiếp tục tồn tại với thời gian, gây ra rất nhiều hệ quả vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, có những hệ lụy cho đến bây giờ chưa thấy rõ” , Ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Về phần trách nhiệm, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, Kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng mới chỉ là thanh tra chuyên ngành và là bước khởi đầu, nhưng đã xuất hiện rất nhiều vấn đề. Chính vì thế, theoông, cần xem xétở bình diện sâu hơn, rộng hơn thì mới đảm bảo xem xét chính xác tráchnhi

Trong đó, ông Nhưỡng đặc biệt nhấn mạnh việc cần xem xét trách nhiệm của tất cả cơ quan, đặc biệt là trách nhiệm của những người đứng đầu các giai đoạn để xảy ra tình trạng vi phạm như Kết luận nêu.

“Có những người về hưu rồi, nhưng không phải về hưu là chúng ta không xem xét. Có thể không xem xét về mặt hành chính, nhưng phải xem xét về mặt Đảng, hình sự nếu có dấu hiệu”, ông Nhưỡng nhấn mạnh ..

Truy tráchn hiệm cảng ười đứng đầu cơquan đã về hưu để quy hoạch băm nát-2

Thanhtra Bộ Xây dựng đã chỉ rahàn gloạt dựán 2 bên đường Lê Văn Lương viphạm điều chỉ nhquy hoạch vàxâ

Cũng theo ông Nhưỡng, chúng ta cần phải lập trách nhiệm của từng chủ thể rõ, như trách nhiệm của UBND TP Hà Nội tới đâu, của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng đến đâu, cơ quan quản lý trực tiếp địa phương, trách nhiệm của Sở, ban ngành liên quan: Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường… là các cơ quan có liên quan đến phê duyệt, quản lý dự án, quản lý đô thị, môi trường.

“Trách nhiệm của người đứng đầu thành phố là ông Chủ tịch UBND trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, và xem xét vai trò cấp ủy, Mặt trận tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp … Về vấn đề này “, ông Nhưỡng nêu.

Làm rõ việc có hay không “lợi íchnhóm”?

Liên quan tới các vi phạm trong điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng… nhiều công trình trên đường Lê Văn Lương có lợi cho chủ đầu tư, dư luận đã đặt ra nghi ngờ “có lợi ích nhóm “、ôngLưuBìnhNhưỡngthẳngthắngchorằng、chưaaichỉrõởtrongnhữngviphạmđiềuchỉnhquyhoạch、xây Nhưngkhidưluậnđặtra、cókhảnăngcó “lợiíchnhóm”、thìcáccơquanphảixemxétcóhaykhông。

“Người ta đồn thổi, nếu điều chỉnh một dự án thì những người thực hiện điều chỉnh đó, hay cả những người giúp sức chạy chọt nếu có thì sẽ được phần “ăn chia”? Mình cần làm rõ có hay không? Nhưng chắc các hành vi đó cũng tinh vi, chứ không phải là chuyện bình thường, không thể làm rõ được ngay”, ông Nhưỡng phân tích và cho rằng, nếu muốn làm rõ thì cần cả một hệ thống chính trị vào cuộc, xem xét ở nhiề ukhía cạnh khác nhau. Từ đó mới xác định được có hay không có “lợi íchnhóm”, viphạm mức độn hư thến ào, đểcó

Truy tráchn hiệm cảng ười đứng đầu cơquan đã về hưu để quy hoạch băm nát-3

Các dự án 2 bên đường Lê Văn Lương thường có vi phạm về quy hoạch đa số là nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng và không tính toán yếu tố hạ tầng xung quanh (Ảnh: Trần Kháng).

Bên cạnh đó, ông Nhưỡng cũng nhấn mạnh, việc thực hiện theo quy hoạch sẽ là vấn đề hết sức hệ trọng đối với Thủ đô, nó khác hoàn toàn với các địa phương khác. BởiHàNộicóvịtríđặcbiệtquantrọngđốivớicảnước。 Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, nên chúng ta phải hết sức thận trọng, làm kỹ.

“Ngoài việc thực hiện các quy định chung của pháp luật liên quan tới quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường, dân số, dân cư, quốc phòng an ninh và các Nghị quyết của Quốc hội, Hà Nội còn có “đạo luật triêng “là Luật Thủ đô.

Ngoàira, ông Nhưỡng cũng chorằng, trách nhiệm trong kết luận thanh tramới chỉ rachung chung. Do đó, cần thiết hơn nữa là phải có chương trình giám sát nghiêm và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, nếu có sai phạm, dấu hiệu hình sự thì phải chuyển cơ quan điều tra của Bộ Công an làm rõ.

Chia sẻ thêm với Dantryông Lưu Bình Nhưỡng cho biết, trong nhiệm kỳ làm Đại biểu Quốc hội trước đó, ông đã có nhiều lần kiến ​​nghị, đề xuất, đề nghị và chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc đảm bảo thanh tra, kiểm tra các côngtrìnhchungcưcaotầng , Khu đô thị là mảnh hưở ng tới giaothông, á plự chạt ầng thành phố, tuyn hiên, việc

Ngoàira、ôngNhưỡngcũngthẳngthắnchorằng、thờigiantínhkhôngđảmbảo、khiếnchonhữngthờiđiểmthanhtracó Dođó、tácdụngcủathanhtrakhôngđitrướcđónđầuđược、dẫntớiluônluônởtìnhtrạngdàiquá。

Truy trách nhiệm cảng ười đứng đầu cơ quan đã về hưu để quy hoạch băm nát-4

Việc “bămnát” quyhoạch đangtiềmẩn những hệlụy khólường (Ảnh: Trần Kháng).

“Thanh tra là chế độ hậu kiểm nhưng phải có tính chủ động. Bởi ngay từ phê duyệt đồ án quy hoạch đã phải tiến hành thanh tra rồi và lúc đó có chấn chỉnh thì sẽ có sự thay đổi, còn bây giờ như “nước đổ đầu vịt “. Nókhông có giá trị lớn”, ông Nhưỡng nói vàn hấn mạnh.

Ông cũng chorằng quy hoạch như “nhạc trưởng”, mà “nhạt trưởng chơilungtung, chơi điên loạn thì cá cquy hoạch

“Chúng ta thấy rằng, biện pháp thanh tra của các chương trình thanh tra cần thay đổi, được rút kinh nghiệm, chấn chỉnh. Đây là bài học rất lớn về công tác thanh tra chứ không đơn thuần bài học về vi phạm. Nếu đểt ình trạng quy hoạch như đổ bát nước xuống cát xong đi vắt lại thì không được “, ông nhấn mấ

Nộidung: Trần Kháng

June 27, 2022

You may also like

Để lại một bình luận