Trang chủ Kinh doanh Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức

Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức

qua admin
0 nhận xét

trướckhinvớinôngnghiệp、long鹿nguyênāc(bầuuc) Trong báo cáo thường niên năm 2008, tỷ phú Đoàn Nguyên Đức đã thể hiện nỗi niềm canh cánh trong lòng, là phải vươn xa hơn, phải làm nông nghiệp công nghệ cao quy mô đại công trường. Thế nhưng, để theo đuổi được ngành nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai phải trải qua hành trình có thể nói là đầy trắc trở.

Bỏ bất động sản để tiến vào nông nghiệp với đầy tham vọng…

Theo báo cáo thường niên năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai đã bắt đầu chuyển hướng sang ngành trồng trọt. Từ năm 2007 đến năm 2012, công ty đã đầu tư hàng tỷ USD để sở sở hữu 51.000ha trồng cây cao su và cây tràm Lúc này, bất động sản vẫn là ngành nghề chính của doanh nghiệp.

Nîm 2010, Hoàng Anhgialai lai lai laiầutưnháymáychbiếngỗvàkhaithácmủcaosu su su su su su su chiphíyutư don.

Nam 2011, doanh nghiệp tiếptụctrồngthêmmíangvàxâydựngnhàmáyngcôngsusuất7.000tấnmíamỗingày, nhàymáyethanolvànhàmáynhiệt

Năm 2013, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, gây bất ngờ khi tuyên bố với các nhà đầu tư tiến hành các nghiệp vụ tại cấu trúc lớn, đặt mục tiêu trọng tâm vào ngành nông nghiệp cắt giảm các ngành nghề của minh.

Quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai (Nguồn: BCTC).

hoànganhgialai laibántoànbộdựánthủyy yyyyyyyyyy baogồm4dựánthung ho ho việtnam sangmộtcôngtyriêngrồitiếnhànhchaobáncphầncôngtycho chcongvàcácnhưctệệệ

doanhnghiệpdoôngchoànnguyênchứclàmchchủchhhoqtchgiữlạlạngànhnôngnghiệpgồmcácm dự án bất động sản là khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center.

Năm 2013 là mốc dấu thay đổi hoạt động Kin Doan của Hoàng Anh Gia Lai. 2013, saumột loạtcáchoạthngtáicơcấu % và tiếp tục gia tăng tỷ trọng.

KhôngChỉThamGiavàoMngTrồngTrọt、Nîm2014、HoàngAnhgialaiy by byndụngthếmạnhquỹcotcủamìnhtiếptụcutưvàong nunh nunhn nun nunhnhnhnhnhnhnhnhnhnh nunh nunh nunh nunh nunh nunh nunh nunh nun nun nun nun nun nun trong chronhhướngchiếnlược、côngtysesẽutưcácdựánchænnuôibòvớitổngvốnkhoảng6.300 thang Ngày20/7/2015、BầU鹿のniêmyếtcổphiếucủacôngtycổphphinngnghiệpquốctếhoànganh gia lai(mããchonngkhoán:hng)

… những quả đắng cao su, dầu cọ

Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư ngành nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai đã dường như không đạt được hiệu quả như tỷ phú Đoên Nguyàn.

Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức - 2

Hoạt động kinh doanh của HAGL từ năm 2012-2017 (Nguồn: BCTC).

Bắt ‘uchuyểnchuyểitừn託2013、ban h、cóvẻnhưho anh anh gia lai lai thon khitậptrungvàongànhnôngnghiệpngànhnghề biênlợinhuậnròngcủacôngtyccongithiệnr rrệttừ9,64%nîm2012レン36%nîm2014年57,3% 100%, thế nhưng lợi nhuận trước thuế của Hoàng Anh Gia Lai lại sụt giảm 54 %.

Nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai sụt giảm là sự tham gia mới của ngành chăn nuôi bò sữa và thịt có biên lợi nhuận gộp thấp hơn so với trung bình ngành chỉ có 28% so với các ngành nghề khác, theo báo cáo thường niên năm 2015.

Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức - 3

Nguyên nhân khiến HAGL thua lỗ (Nguồn: Trading Economics và BCTC).

ng cao su su suvàdầuchiếmnhiềuphívốnnunutưcủahoànganh gia laithìkểtừnîum2011、sau khi nh nhnîm、sau khi nh 540 cent/kg Đếnăm 2015, doanh thu của mảng cao su còn không bù lại được với giá vốn hàng bán. Thậm chí, mảng dầu cọ còn không có ghi nhận doanh thu trong báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Đoàn Nguyên Đức lại chuyển đổi, tham gia thêm các ngành khác. Hoàng Anh Gia Lai cắt giảm diện tích cao su từ 44.300ha xuống còn 42.300ha. Lúc này, bầu Đức phải huy động vốn vay để đầu tư ngành chăn nuôi. Điều đó khiến cơ cấu nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai tăng mạnh, chiếm hơn 50% tổng tài sản tạo ra ap lực tài chính khổng lồ.

Nîm2016、HoàngAnhgialaichínhthứcbáolỗ1.980tỷchng、mộtphầndodựphònggiảmgiálạitàis thậm chí bầu Đức đã chuyển nhượng dự án bất động sản cho Quốc Cường Gia Lai với số tiền 419 tỷ đồng.

Năm 2016 là khoảng thời gian khó khăn với Hoàng Anh Gia Lai khi giá vốn hàng hóa tăng cao cùng với gánh nặng khoản nợ khổng lồ, khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đầu tư cao su không biết lúc nào thu hồi được khi mảng đầu tư lớn nhất ngành cao su đang bị ảnh hưởng bởi giá cao su thế giới liên tục giảm sâu.

Trồng cây ăn quả

Trước những khó khăn trong kinh doanh cao su và thấy việc giảm biên lợi nhuận từ ngành chăn bò, Hoàng Anh Gia Lai đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh đặt trọng tâm là sản xuất trái cây với niềm tin thời gian thu hoạch nhanh đáp ứng được chuỗi cung ứng.

Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức - 4

(Nguồn: BCTC).

Từ việc chiếm 51.7% tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai, hiện tại, chăn nuôi bò chỉ còn chiếm 2%.

Nîm2018、hoànganh gia lai laithựchiệntáicơcấukhikhithôngbáochínhthứcrútchânkhỏimảngnhiềunhhấtlàcaosus su su su suchuyểnngnngnngổchchcngốch ch ch ch ch ch ch ch ch ch chng Công ty cũng rút vốn ra khỏi công ty xây dựng, mảng thủy điện, thậm chí cả chăn nuôi bò để có thể tập trung mọi nguồn lực phát câi n tển.

Trái ngược với mong đợi của Hoàng Anh Gia Lai sau khi được đầu tư ngành trồng trọt trái cây sẽ phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp liên tục báo thua lỗ, theo báo cáo thường niên năm 2019 và năm 2020. Nguyên nhân chính là ngành trồng trọt bị tác động nhiều bởi yếu tố môi trường. Năm 2019, trận lụtở Lào đã khiến cho doanh thu của ngành trái cây sụt giảm nghiêm trọng hơn từ 2.897 t xuống 1.275 tỷ đồng. Chỉ riêng năm 2019, chi phí tài chính đã gần bằng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai khi gánh nặng tài chính doanh nghiệp quá nhiều.

Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức - 5

Khả năng kinh doanh của HAGL (Nguồn: BCTC).

On February 23, 2020, Covid-19 spread. Đại dịch khiến cho giá trai cây giảm sâu bên cạnh các vườn cây tại Campuchia liên tục xuống cấp. Năm 2020 mặc dù đã được cải chiện chi phí tài chính nhưng chi phí cải tạo lại vườn cây sau khi lũ lụt lên 1.835 tỷ đồng. Hoàng Anh Gia Lai đứng trước nguy cơ sản nếu không được tái cơ cấu.

“Heo ăn chuối” có là bước ngoặt cho bầu Đức?

Năm 2021, sau khi “bắt tay” với Thaco, Hoàng Anh Gia Lai báo lai trở lại. Còn 6 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận doanh thu 2.030 tỷ đồng, nhờ “heo ăn chuối”. Lợi nhuận cũng đạt 529 tỷ đồng, chủ yếu nhờ hoạt động kinh doanh.

Trong thời điểm các doanh nghiệp chăn nuôi đang gặp khó khăn vì giá thức ăn đầu vào tăng mạnh cùng với việc giá bán đầu ra của thịt lợn hơi có xu hướng giảm giá so với 6 tháng kỳ trước thì công ty của bầu Đức dường như có đột phá trong mảng nông nghiệp của mình khi tăng trưởng doanh thu 150,59% với biên lợi nhuận ròng 26,09%, cao vưt trội so vớiong trộn.

Youkai Nguyênch, khigiảithíchcho se sungtrưởnggiộtbiếnnày, chhobiết, chuốictrồngxuấtkhẩumỗinængxunt200.th n. Charity chobic hết.

Một chi tiết đáng chú ý trong quá trinh trồng chuối rồi nuôi heo của bầu Đức là tỷ lệ chuối thải loại rất cao. từ50%chuốithuloạiloạitrong chiasẻcủabầuchồicuốinæm2021、chununæm2022ththrongtháng8/2022、khốilượngchuốicdùg khẩu (12.484 tấn).

Tỷ phú Việt làm nông nghiệp: Con đường gập ghềnh của bầu Đức - 6

So sánh với các doanh nghiệp nông nghiệp khác (Nguồn: BCTC).

Công ty bầu ức ặc ặt mụt mụt mụt mụt mụt mụ ẽ ẽ vàO năm nay vàn tới con số 1.000. Thậmchí

Mô hình “heo ăn chuối” của bầu Đức trong những ngày vừa qua cũng gây ra những tranh luận. Một chuyên gia tài chính thẳng thắn noi: “Những gì vô lý thì không thể dài hạn”. Một số thì đặt nghi ngờ về mục tiêu mở cả nghìn cửa hàng. sốkhácthìphântíchvềcâuchuyện “chẳngaisiêuthịmuaxonglạivòngracửahàngbánthịtlợn御suムアト” “…bênchnhchmh kh hmh hmh hmh hmh kh khmh khmh khmh khmh khmh khmh khmh khmh khmh khmh khmh

“HeoChuối” coutỷphuānnguyênchứcthànhcônghaykhôngvẫnchưacólờigiải deer liệubầu deerC coto rútchkinhnghiệmtừnhhữngtthấtbạitrướccủ hey hey hei về deer hey hey ình deer về

Theo Ming Nguyet

Fica.vn

You may also like

Để lại một bình luận