Trang chủ Kinh doanh Vì sao công ty công nghệ đồng loạt sa thải nhân viên

Vì sao công ty công nghệ đồng loạt sa thải nhân viên

qua admin
0 nhận xét

Việc sa thải tại các hãng công nghệ được nhận định có thể là hành động bắt chước nhau, chứ không mang lại hiệu quả thựcựs.

May 2023, microsoft palce Google thông báo sa thải lần lượt 10.000 và 12.000 nhân viên trên toàn cầu. IBM cũng cho thôi việc gần 4.000 người, còn Spotify điều chỉnh khoảng 6% nhân sự. Trước đó、Meta、Amazon、HP… cũng cắt giảm hàng nghìn người. Các chuyên gia cho rằng có thể các công ty đang sao chép nhau và học hỏi quyết định của nhau.


Staten Island, New York, November 2020. Ảnh: Reuters

Sự giống nhau trong các tuyên bố cắt giảm

Theo The Barge、có sự tương đồng trong tuyên bố của các hãng công nghệ lớn. Phần lớn đều cho biết đã phát triển nhanh chóng trong đại dịch, nhưng đến nay nhu cầu của thị trường giảm, khiến họ viọ phải phảm giảm.

khi cho 11.000ngườithôiviệccuốin弁、metanóinhinhhậndoanh thuvượtbậckhithếgiớichuy “Nhiều người dự đoán một đợt tăng tốc sẽ tiếp tục diễn ra ngay cả khi đại dịch kết thúc. Tôi cũng vậy, vì vậy tôi đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư. Thật không may, điều này không diễn ra theo cách tôi mong đợi, CEO Mark Zuckerberg noi.

Trong thông báo của minh, Microsoft đề cập đến việc “chứng kiến ​​khách hàng tăng chi tiêu kỹ thuật số trong đại dịch”. Đến nay, các khách hàng chuyển sang tối ưu hóa, cắt giảm chi tiêu kỹ thuật số, khiến công ty cũng phải thay đổi.

Tương tự, CEO Sundar Pichai, Google cũng nhắc đến giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn hai năm qua.

It supports various applications such as Amazon, Stripe, Spotify, and Salesforce. The Barge cho rằng việc sa thải tại các công ty công nghệ hiện nay giống như một trào lưu.

Vì sao đồng loạt sa thải?

Các nhà phân tích chỉ ra một thực tế ở những công ty cắt giảm hàng nghìn nhân viên: Không bên nào đang ở bờ vực phá sản. Thậm chí một số vẫn có doanh thu tốt và kiếm được nhiều tiền sau đại dịch.

Theo Michael Cusumano, Phó trưởng khoa Trường Quản lý MIT Sloan, nguyên nhân có thể là do sự thay đổi trong cách nhà đầu tư đánh giá hoạt động của môty. Trước đây, khi doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu ở mức 20-30% , sẽ không ai quan tâm đến lợi nhuận. Tuy nhiên, thời kỳ tăng trưởng mạnh đã qua, họ trở nên thận trọng hơn. Lúc này, một trong những chỉ sốo lường giá trị đầu tư vào công ty là doanh thu trên mỗi nhân viên.

Cusumano lấy ví dụ những công ty phần mềm như Microsoft “nên có doanh thu trên mỗi nhân viên la 500.000 USD hoặc ít nhất là 300.000 USD”. 「khi connàygiảmdướimứcco、họbắttoầulololắngvbiệccócomnhiềunhânviên。vìvậylàthứcượcxemxéthàngnæm

Trên lý thuyết, việc sa thải sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, như tiền lương. Nhưng thực tế, họ sẽ phải bỏ ra khoản tiền lớn ban đầu cho việc này để đền bù hợp đồng. Số tiền đó với những công ty như Google, Microsoft co thể lên tới hàng tỷ USD.

Jeffrey Pfeffer, giáo sư tại Đại học Stanford, đánh giá cắt giảm nhân viên chưa chắc giúp các công ty tiết kiệm chi phí. Dẫn một số nghiên cứu trước đây, ông cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy giảm nhân sự giúp công ty tăng lợi nhuận hay tăng giácổ.

Ông đánh giá làn sóng sa thải là “chuyện ngu ngốc” và “các công ty công nghệ đang sao chép lẫn nhau”. Thậm chí、theo chuyên gia này、việc sa thải có thể làm tăng sự căng thẳng ở cả người ra đi và ở lại, dẫn đến giảm năng suất lao Ļ.

Liu Kui

You may also like

Để lại một bình luận