Trang chủ Kinh doanh Vì sao Việt Nam khó trợ giá xăng như Malaysia?

Vì sao Việt Nam khó trợ giá xăng như Malaysia?

qua admin
0 nhận xét

Nhờ vào trợ giá với số tiền tỉ USD và không tính thuế phí đã giúp giá xăng trong nước của Malaysia ổn định ở mức 11.000 – 13.000 đồng/lít suốt thời gian dài bất chấp giá dầu thô toàn cầu tăng cao.

Trong khiđó, với 44% thuế phícó trongxăng vàáplực giáxăngnhậpkhẩuliên tụt căng caođã đưagiáxăng Việt Nam Leoca.

Tiến sĩ Bùi Duy Tùng, Đại học RMIT VIệt Nam cho biết, không chỉ Malaysia mà một số quốc gia khác cũng có trợ cấp về tiêu dùng xăng dầu như Indonesia, Ghana và một số quốc gia có nguồn tài nguyên này.

Các nước phương Tây có câu thành ngữ “Không có bữa trưan à olà miễn phí cả”, điề unà y cũng tương tự vự

Chính sách nà y không phải là miễn phíhoà ntoà n đối với nền kinhtế. Việc trợ giáxăng dầu có thể làm chongười dân cảm thấy cuộ csống nhẹn hàng hơn tron ​​g tức thì.

Tuynhiên, người dân hoặc concái của họ sẽ là người phải gánh chịu hậu quảtron g tươn glai. Hậu quảtron gdài hạn thì thường khó thấy hơn lợi ích ngắn hạn.

“Nhà nước dùng tiền ở đầu để trợ giá? Đương nhiên là Ngân sách Nhà nước. Hãy xem ngân sách nhà nước là một miếng bánh. Nếu Nhà nước cắt một miếng bánh to để trợ giá xăng dầu thì thị phần cho những chi tiêu còn lạin hư giáo dục, ytế, quốc phòng sẽ bị thu hẹ plại.

Nếu Ngân sách không đủ thì nhà nước phải đivay để trợ giá. Ailàngười sẽ trảnợvay? Chínhlàngười dântron gtươnglai – concái của chúng tabây giờ “, Tiến sĩ Bùi Duy Tùng đặt vấn đề.

Ông Tùng cũng cho hay, trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà kinh tế học Malaysia chỉ ra rằng chính sách trợ giá xăng dầu tại quốc gia này đang tạo một gánh nặng lên chính sách tài khóa tại đây.

“Thâm hụt tài khóa tại Malaysia sẽ trở nên không bền vững (có nguy cơ vỡ nợ) nếu chính phủ tăng các khoản nợ vay để trợ giá xăng dầu. Nghiên cứu cũng khuyến nghị chính phủ Malaysia nên loại bỏ chính sách trợ giá để ổ nđịnh kinhtế vĩmô “, ông Tùng nói.

Tuy Việt Nam khó trợ giá kiểu Malaysian hưng n hiều chuyên giachorằng Việt Namhoàn toàn miễn giảm cá cloại thuế, phí với x

Vídụ, nhànướnênxétgiảmthêmthubảOVảOVảOVảOVảOVảhỗhỗhỗhỗhỗhỗhỗhỗhếpTheo, loạibỏThuThuThuêTheêTCHOCBICSửdụngxăngdầu. Bên cạn hđó, Nhà nước cần xem xét miễn, giảm thuến hập khẩu, thuế giá trị giatăng và cá cloại phíđọ

Theo Bộ Công thương, vàong à y 15-6, giáx ăng A 95 nhập khẩu từ Singapore đạt mức 158,11 USD / thùng. Vào tuần saungày 21-6, giáxăng trongnước sẽ bước và o kỳ điều chỉnh mới. Với mức giáxăng nhập khẩu còn quá caocũng như chư a có quyết định giảm thuếphí, khản ăng giáx ăng trongnư

Đừng để doanhng hiệpthoithó pvì thiếu vốn

(PLO)-Cácdoanh nghiệp vốn là thànhtố quantrọng đóng gó pvào sựt ăng trưởng củ anền kinhtế. Nhưng chủ thể này trongnhiề u trườ nghợ pđang bị “tróitay” vì không thể vayhoặc khóvay vốn ngân hàng. Thậm chí hoạt động của doanhng hiệp cón guy cơ đình trệ vì thiếu vốn.

You may also like

Để lại một bình luận