Trang chủ Kinh doanh Vietnam Airlines thoái vốn, nỗ lực xoay xở dòng tiền 

Vietnam Airlines thoái vốn, nỗ lực xoay xở dòng tiền 

qua admin
0 nhận xét

TheothôngtincôngbốcủaTổngcôngtyHàngkhôngViệtNam-ベトナム航空(mãchứngkhoánHVN)hãngnàyvừathoái35%vốngópthànhcôngtạ Việcthoáivốnchobênnhậnchuyênnhượngđượcthựchiệntheothỏathuậngiữahaibên、tronghợpđồngchuyồngchuy

Vụ việ cho à n tất, Cambodia Angkor Air không còn là công tyliên kết của Vietnam Airliness.

Hãng không tiết lộthông tincủa đối tá cmualại phần vốn này.

Tại Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 đã được kiểm toán, Vietnam Airlines cho hay, từ tháng 1/2022 và tháng 3/2022, hãng lần lượt nhận được 30 triệu USD và 4 triệu USD từ nhà đầu tư mua lại phần vốn góp tại Cambodia Angkor Air. Năm 2019, Vietnam Airlines đãn hận khoản đặt cọc với gá trị 1 triệu USD.

Nhiề ukhản ăng HYV Không bị hủ y niê my ết bắt buộc do vốn chủ sở hữ utính đến 31/12/20 21vẫn dương

The othỏ a suận giữa haibên, Vietnam Airlines sẽho à n thành cácđiều khoản trong thỏ athuận và than hlý 14% phần vống óp còn lạ

Năm 2009, Vietnam Airlines thamgia góp 49% vốn và trở thành cổ đông lớn tại Cambodia Angkor Air. Sự hợp tác này nhằm hỗ trợ tối đa cho Cambodia Angkor Air trong quá trình triển khai hoạt động mở rộng và phát triển, cũng như thực hiện các công việc bảo dưỡng, sửa chữa, hợp tác thương mại. Tuynhiên、từ2017、ベトナム航空bắt đầu lên kếho ạch thoái vốn khỏi hãng này. Tớin ăm 2020, khidịch Covid-19 tácđộng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinhdoanh, hãng quyết địnhrú

Hoạt động này của Vietnam Airlines là một trong những nỗ lực nhằm đưa hãng vượt qua giai đoạn khó khăn, chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn phục hồi và phát triển hậu Covid, trong bối cảnh hãng suy kiệt nghiêm trọng dòng tiền.

The obáo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 đã được kiểm toán, do Vietnam Airlines công bố, DN nài lỗ sauthuế 13.279 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến 31/12/20 21 là 21.961 tỷ đồng.

Tuynhiên, trong 3 tháng đầun ăm, tuy kinh doanh có khở isắc, nhưng Hãnghàng không quốc gia Việt Nam Vẫn lỗ 2.685 tỷ đồ

Tại hội thảo về Phục hồi và phát triển hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới diễn ra mới đây, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, cho hay, Vietnam Airlines thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ mất khản ăng thanh toán, mất vốn chủ sở hữu.

Do vậy, Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng cho Vietnam Airlines, trong đó có 4.000 tỷ đồng tái cấp vốn từ các tổ chức tín dụng, 8.000 tỷ đồng phát hành cổ phiếu và tăng vốn điều lệ; đối với khoản vay tái cấp vốn, chênh lệch lãi suất cũng được tính toán để quy đổi thành vốn Nhà nước đầu tư vào Vietnam Airlines, một động thái hỗ trợ của chủ sở hữu Nhà nước khi nắm tới 86% cổ phần của hãng.

Bên cạnh đó, Chính phù đã giao cho Ủy ban quản lý vốn trực tiếp làm việc với DN, tập trung vào 2 đề án: Đề án tổng thể hỗ trợ phục hồi và giải cứu Vietnam Airlines sau đại dịch.

Trong tổng thể đề án tái cơ cấu toàn diện Tổng công ty, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước đã yêu cầu hãng cơ cấu lại tài sản (đội tàu bay), danh mục đầu tư vào các đơn vị thành viên, danh mục đất và tài sản trên đất, thoái vốn tại cáck hoản đầu tư không phải là Consortium (Kinhdoanh cốt lõi) của DN;

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng cần cơ cấu lại nguồn vốn, trong đó có vấn đề phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, huy động vốn từ bên ngoài thậm chí phát hành trái phiếu DN,… có thể là trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh.

Do đó, ngoài thoái vốn (như tại Cambodia Angkor Air), tái cơ cấu danh mục đầu tư tại các công ty con, công ty liên kết, Vietnam Airlines đang đẩy nhanh các giải pháp tái cơ cấu tài sản để bổ sung dòng tiền ..

TheoTổngcôngtyĐầutưvàKinhdoanhvốnnhànước(SCIC)、chiphícốđịnhmộtthángcủaVietnamAirlineshiệnvàokhoảng1.600tảng Đếnnay、hãngđãđàmphátvới11bênchothuêtàubay、huỷhoãngiátrịgần1tỷUSDgiaiđoạntừnayđến2025。

Ngọc Hà

Vietnam Airlines: Lỗ 24nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷTrong 3 tháng đầun ăm, hãng hàng không quốcgia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mứ clỗ lũy kếlên 24.575 tỷ đồng.

You may also like

Để lại một bình luận