Trang chủ Kinh doanh Vụ hack gây rúng động Australia

Vụ hack gây rúng động Australia

qua admin
0 nhận xét

Gần 10 triệu người Australia, tương đương 40% dân số nước này, bị đánh cắp thông tin quan trọng sau khi hacker tấn công nhà mạng Optus.

Ngày23/9, Singtel Optus Pty LimitedThôngBáotintặc Tuy nhiên, công ty khẳng định thông tin ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm hơn không bị thập.

Đây được coi la vụ tấn công mạng lớn nhất tại Australia.


Ben Goay lives in Optus, Australia. Ảnh: APs

Sự chủ quan của Optus

Theo ABC、một ngày trước khi Optus công bố dữ liệu người dùng bị xâm phạm, đội ngũ an ninh mạng của công ty đã phát hiện hành vi đáng ngờ. Dù vậy, nhóm được cho là đã không thực hiện các bước cần thiết để bảo đảm an toàn hệ thống.

Kelly Bayer Rosmarin, CEO Optus,

nhưngkhinguyênnhhânsựcốchưa không sẽ phát tán toàn bộ dữ liệu có được lên mạng. mộtngàySau、ngườinàychiasẻdữliệucánhhâncủa1000người鹿ティティエン、ngthờichobiếtstiết Ngày 25/9, hơn 10.000 thông tin người dùng tiếp theo xuất hiện trên Internet.

Quan trọng hơn, hacker này khẳng định cuộc tấn công không “tinh vi” như những gi Optus mô tả. Việc hack khá đơn giản thông qua giao diện phần mềm không bảo mật và được truy cập công khai. Người này cũng cho biết đột nhập vào hệ thống dễ dàng mà không phải qua bước xác thực phức tạp nào.

Dựa trên các phân tích ban đầu về vụ tấn công, chuyên gia bảo mt Alastair MacGibbon của CyberCX cho rằng hệ thống bị xâm nhập dường nhƻ.

Hai ngày tiếp theo, ハッカー vẫn tiếp tục công bố danh tính 10.000 nạn nhân, đồng thời thúc giục Optus gửi tiền chuộc. Thế nhưng, kẻ giấu mặt sau đó bất ngờ xóa toàn bộ những gì đã chia sẻ. “Chúng toi sẽ không bán dữ liệu cho ai, xin lỗi Optus”, thông báo có đoạn.

Theo giới chuyên gia, việc hacker xóa dữ liệu cho thấy nhiều khả năng Optus đã gửi tiền chuộc.

Hàng triệu người Australia hoang mang

Ngày 28/9, hàng trăm người xếp hàng dài bên ngoài trung tâm Service SA tại Sefton Plaza, phia Nam オーストラリア để đổi giấy tờ tùy thân vì lo ngại thông tin của mìnhỻb. Chính quyền khu vực này cũng đặt 32 điểm đổi giấy phép lái xe và các thông tin khác cho những người có nhu cầu.

“Khi toi lái xe qua Service SA, một hàng dài đã đợi ở ngoài cửa”, một phụ nữ ở bán đảo Fleurieu nói với ABC“tôimất30phútláixe, sauhơn40phutnữamớivào. rấtmay, nhânviênởở

Những người khác cho biết họ hài lòng với động thái nhanh chóng của chính quyền, nhưng chỉ trich Optus chậm chạp và xử lý tình huống “khái thiệ”. Số khác yêu cầu Optus phải bị trừng phạt nặng cho những sai lầm đã gây ra .

Theo 7 newsngày 27/9, ngân hàn Commonwealth Bank cho biết họ đã chặn một tài khoản được sử dụng trong một vụ lừa đảo để tống tiền 2.000 USD. Người này sau đó được xác định là nạn nhân của cuộc tấn công Optus.

nhiềuquanchứcchínhphủaustraliachỉtríchoptuslộhởhởkhiếnhàngtriệungườimấtdữliệu、nhkhẳngng nhsẽhỗhỗtrợnhhữngng Chris McArdle、Giam đốc mảng cung cấp dịch vụ của Bộ Giao thông và Cơ hạ tầng オーストラリア、kêu gọi người dân nên bình tĩnh và kiên nhẫn. “Chúng toi rất bận rộn, nhưng sẽ xử lý mọi vấn đề nhanh nhất”, ong noi.

Ngày 28/9, rosmarin xin lỗingười dùng. Ông nhấn mạnh công ty đang làm với cơquan chức năng

Hiện những kẻ đứng sau vẫn chưa được xác định danh tính.

Bao Lam

You may also like

Để lại một bình luận