Trang chủ Kinh doanh Vụ tăng vốn ảo của FLC Faros: Cơ quan quản lý không thể vô can!

Vụ tăng vốn ảo của FLC Faros: Cơ quan quản lý không thể vô can!

qua admin
0 nhận xét

Cổ phiếu “họ FLC” liên tục rớt giá sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt do thao túng chứng khoán – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để ông Trịnh Văn Quyết thực hiện trót lọt các phi vụ “cuỗm tiền” của nhà đầu tư là có phần trách nhiệm của các cơ quan lquản.

Hành vi chiếm đoạt tiền nhà đầu tư của ông Trịnh Văn Quyết – cựu chủ tịch Tập đoàn FLC – chỉ được chỉ rõ sau khi ông này bị khởi tố bổ sung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì đã tăng khống vốn điều lệ của Công ty CP xây dựng FLC Pharos (mã ROS).

Trong 3 năm (2014 – 2016), vốn điều lệ của công ty này từ 1.5 tỉ đồng tăng lên đến 4.300 tỉ đồng (430 triệu cổ phần). sauchóngtynàychượcoưalênsànchoungkhoán、āngquyếtthbánsốcổcổpphầntrenthiếmchoạttiềnnha鹿

Vốn “ảo” nộp nhanh – rút vội

vốncủaflc faros

trênthựctếnhữngbấtthng, “mùmờ” tronghoạt sex gopvốnvàoffalos

côngtytnhhkiểmToánvàkếtoanhànộichỉra trongn valve 2015 flc faros hình thức ủy thác đầu tư.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, về cơ bản đây chỉ la “tiền hơi” dùng chuyển lòng vòng, bản thân người nhận ủy thác cũng chưa chốc nhậ.

sauchó, côngtytnhhkiểmtoanasc counglưuýtrongbáocáotàichínhbánniên 2016củaflc faros: “tươngứngvớimỗilệnhchuyểntiền sex ncómộtlệnhchuyểntiềnyiliêntánlục1,

Như vậy chỉ trong một ngày, FLC Faros đã liên tục chuyển tiền vào rồi lại rút ra ngay.

Chỉ tính riêng số tiền mà doanh nghiệp này ủy thác đầu tư đã bằng 45% tổng tài sản, các bên nhận tiền có “dây mơ rễ má” vớ. Sau những ý kiến ​​bất lợi do ASC đưa ra, FLC Faros đã dhuê đơn vị khác kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016.

Mặc dù là công ty xây dựng, nhưng báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng cho thấy hoạt động tài chính của FLC Faros lại diễn ra khá sôi độ

Chẳng hạn, năm 2016 thu hơn 460 tỉ đồng tiền từ cổ đông góp vào thì cũng mang đi đầu tư, rút ​​ra 436 tỉ đồng. Năm trước thu 2.800 tỉ đồng từ tăng vốn thì chi ra gần 2.700 tỉ đồng để cho vay.

Không chỉ vốn điều lệ tăng mà khối tài sản của FLC Faros cũng tăng hơn 1.400% strong vòng 12 năm qua, lên mốc hơn 12.000 tỉ đồng.

mộtdoanhnghiệp “tầmcỡ”, nhhưng deer ngàycuốicùngcủanîm2021chỉcótrongtayxấpxỉ35tỉ

Từ mệnh giá 10.000 đồng khi chào sàn vào tháng 9-2016, ROS tăng một mạch lên đỉnh giá 214.000 đồng vào cuối năm 2017, góp phần giúp ông Quyết trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản lên đến 2,5 USD.

“chphiếu ghee lai bơmthổi, cóngườilãichmkhisóngtîng, nhhưngsốngườibịthualỗn công ty chứng khoán nhận định.

Vụ tăng vốn ảo của FLC Faros: Cơ quan quản lý không thể vô can! - Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Quyết – Ảnh: T.HUYỀN

Cơ quan quản lý không biết là quá vô lý

「RosVừaLênSàn、dânchoutưconcảmttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttthườngvốnkhủng、tòngthầntốc。ngườimớimớivàocũngtựngầng quản lý nói không biết thì thật lạ” – anh M.Hoàng, nhà đầu tư tại TP.HCM, nhận định.

tươngtự, tsnguyễnhữuhuân -trưởngbộmônttrườngtàichínhhuhchhọckinh tp.hcm -nói: “từ1,5tỉngnângv

Sự việc kéo dài từ năm 2014 đến nay, hằng năm công ty kiểm toán đều kiểm toán báo cáo tài chính, nói không biết là điều quá vô lý. Chỉ có điều công ty kiểm toán có muốn khui ra hay không」.

theo funghuân, hiệnnaybảnthânngườichủ, conglớncủadoanhnghiệpniêmyếtlạilàngười

“Nếu kiểm toán quá chặt, đưa ra những bất lợi thì lần sau doanh nghiệp không thuê công ty đó kiểm toán nữa. Chính việc này đã tạo nên mâu thuẫn lợi ích. Công ty kiểm toán chỉ kiểm toán nhẹ hoặc đưa ra những nhận TS Huân cho hay.

Theo ông Huân, cần có cơ chế đảm bảo tính minh bạch, trong đó đơn vị mời công ty kiểm toán không phải là cổ đông lớn của doanh nghiệp. Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Bộ Tài chính và Chính phủ cũng cần có những chế tài nghiêm khắc để các công ty kiểm toán độc lập làcệm việ.

theo pgs.ts chinhtrọngthịnh, flc faros cơ quan quản lý không giám sát và hậu kiểm chặt chẽ, để doanh nghiệp tăng vốn ảo.

Ông Thịnh cho rằng Ủy ban Chứng khoán nhà nước và c đơn vị liên quan không thể noi “không biết gì”. 「Từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng là cực kỳ lớn, cán bộ quản lý nhìn vào chẳng lẽ không thấy bất thốờng?”, TS Thị ĺnh ĺnh .nh.

Chưa kể, cổ phiếu ROS có thời điểm tăng trần liên tục và kéo dài khiến nhà đầu tư cũng ngờ vực có “đội lai” làm giá cổ.

『チュン・チョ・ルン・チ・バン・チョン・コーン・nhànướcvàcáccơquanliênquan du”buônglỏnglỏnglỏnglỏngnhiệmquan ng nghivấnthngngsau su sau suviệcnângvốnkhốngvànhững “bơmthổi”cổphiếurosvàcổphiếu “họflc”、cóhaykhāngvioung viong biong bi nhớbi bi nh biong

Dù có chung quan điểm là Ủy ban Chứng khoán nhà nước không thể vô can trong các vụ việc doanh nghiệp niêm yết bị nâng khống vốn điều lệ, thổi giá cổ phiếu nhưng nhiều lãnh đạo công ty chứng khoán không dám nói công khai vì sợ “bị tru dập”.

Sợ trắng tay vì trót ôm cổ phiếu ROS

gầntròn 6nîêmniêmyếttrensànchứngkhoán, từvịtrí “onghoàng” vớigiánh 214.000/cổphiếuvàon charity đương 1.400 tỉ đồng vốn hóa).

giấcmơlàmgiàutantàunh、nhiềunhàchutưưlosợcổphiếunàysẽtrởthành “giấylộn”、vìtừngày5-9sẽbịhhniêmyếttrênchng điều kiện chuyển sang sàn “xoàng” hơn là UPCoM. 「Lúc ông Quyết bị bắt, toi đã có ý định cắt cổ phiếu ROS.

Nhưng sau đó có nhịp hồi, tăng lại, có phiên còn tím rịm, nhiều người trong nhóm chat hô hào giữ, rồi nói đây là cơ hội ngàn năm con.

Tôi không mua thêm, nhưng cũng không bán, lỗ chỏng chơ hết rồi, không bán được. Thật sự quá trầm trọng」、chị Phương Vy (31 tuổi, nhà đầu tư) nói và bày tỏ hối hận vì đã trót nhận tiền của bạn gửa cửi mu ọổ.

Ông Huỳnh Anh Tuấn – giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á – cho biết vấn đề rối ren ở chỗ mặc dù FLC Faros là công ty đại chúng nhưng hiện tại không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn UPCoM vì chưa có người đại diện pháp luật thay thế, chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, báo cáo thường niên 2021, báo cáo tài chính quý 1 và quý 2-2022 theo quy.

Theo ông Tuấn, hiện tại nhà đầu tư chỉ có thể chờ xem diễn biến tiếp theo. Ông Tuấn cho rằng đây là bài học lớn cho những ai mua bán cổ phiếu theo tin đồn, theo “game”, tin tưởng vào lời hứa hẹn của lãnh đạo doanh nghiêt.

“Muốn đầu tư thành công và tồn tại lâu dài trên thị trường chứng khoán, điều quan trọng nhất là phải trang bị kiến ​​thức, kỹ năng và trải nghiệm của chính mình. Dựa vào người khác mà không phải dựa vào chính mình thì rủi ro sớm muộn cũng đến”, ông Tuấn chia sẻ.

Chuyển vốn lòng vòng trong “hệ sinh thái” FLC

dùsãquaquý3-2022, nh ngnghiệnflcvẫnchưacôngbốbáocáotàichínhkiểmtaánnîmy 2021. Thobáocáotàichínhhhợpnhhấtquý2-2022 (chchna bingngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng giảm hơn 3.150% so với cùng kỳ năm trước.

doanhnghiệpnàydùnghơn4.000tỉseng

Bằngviệngngtiềntrước、vayngắn -dàihạn、cáckhoảnphảitrả…từcáccáccôngtytrong “hệsinhthái” với 12 năm trước. Dù vậy, tổng tiền mặt của doanh nghiệp chỉ nằm mức 299 tỉ đồng, chỉ bằng 0,8% khối tài sản.

theogiámchốcủamộtcôngtychứngkhoánlớn、việcflc faros、flcvàyơnvịkháctrong “hệsinhthái” t thengvốnkhủngkhôngchbángngngngngnghnghnghng’nghngngngngngngngngngngngngngngngngngng’ng’nghng ng ng ng bnghnghnghnghnghm tài chính vững mạnh, có thêm lợi thế để trúng thầu các dự án xây dựng nhà ở, khu nghỉ dưỡng… ở nhiều tỉnh thành. Có dự án, doanh nghiệp lại có cơ hội huy động vốn.

You may also like

Để lại một bình luận