Trang chủ Kinh doanh Xây phòng cho ốc ‘ngủ’ thu nhập hàng trăm triệu đồng

Xây phòng cho ốc ‘ngủ’ thu nhập hàng trăm triệu đồng

qua admin
0 nhận xét

dontapXây dựng phòng kín, điều kiện môi trường phù hợp để ốc ngủ đông sau đó đem đi bán, Lê Hồng Lâm lãi hàng trăm triệu Ļệi nỗ.

Hồng Lâm (39 tuổi) học cử nhân Hoá, Đại học Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp chàng trai quê Tiền Giang làm việc cho doanh nghiệp, cơ quanhà nước tại Đồng Tháp. Một lần tình cờ, anh Lâm đi An Giang mua một Về nha, anh quên buộc miệng túi, ốc bò khắp nha, trốn góc bếp.

Một năm sau, chủ nhà dọn dẹp phát hiện những con ốc còn sở trạng thái ngủ vùi, chế biến ăn rất ngon, giống hưng vốpốpốpốpốp. 「ngàynhỏchalâmlàmởnôngtrường。cuốimùanướcnổi、cha th ngbắtmộttúito vềềmẹgáctrenbếp、chbiếnndầnvà






Hồng Lâm bắt tay sản xuất ốc gác bếp quy mô công nghiệp sau gần một năm nghiên cứu. Goktai

Theo kinh nghiệm người xưa, 6 tháng mùa khô ốc bươu, ốc lác vùi sâu trong đất như trạng thái ngủ đông. Khi mưa xuống, nước dâng lên khiến đất mềm ra, ốc chui lên để sinh sản, kiếm ăn. Trong 6 tháng mùa mưa, chúng ăn để tăng trọng lượng cơ thể vừa tích trữ dinh dưỡng cho những tháng ngủ vùi.

Người dân thường bắt ốc vào cuối mùa mưa – tháng 9 âm lịch, luc ốc chuẩn bị ngủ. Khi gác lên bếp, chúng vẫn sống như luc vùi trong đất. sởdĩngườidânchọnbếp− −trữốcvìnơinàychủnhàítdínhnước、khôngchứcgiấc

Mặt khác, khói bếp xua đuổi côn trùng tấn công, đẻ trứng vào ốc. Trước khi chế biến món ăn, ốc gác bếp được ngâm qua sữa tươi, nước cốt dừa, trứng, tuỳ khẩu vị. Do thiếu nước nhiều tháng, lúc này ốc lập tức hút nhiều nước vào cơ thể nên thịt ốc thơm, ngon hơn.

Thưởng thức lại món ốc gác bếp thuở be, Lâm ấp ủ ý định sản xuất làm món quà đặc sản quê nhà. Năm 2017, mỗi tháng anh trich một phần lương mua ốc về sản xuất thử. Cứ cuối tuần, hàng xóm lại thấy chàng viên chức viêt bao ốc rồi tìm nguồn ất sạch vùi chúng lại, lấy bao bố trùm lại. sau hơn nửa thên vài con kr, ốcon sốn g.

Sản phẩm đầu tay, Lâm biếu tặng người quen, bạn bè để giới thiệu. sauchónhbánhộichợ、chàohàngcáckhudu duch、nhàhàng…. nh nhu nhucầulớn、làmthủcônggiáthànhcao、hạnchếnlượng “Thị trường chưa có dòng máy này, tài liệu về cơ chế ốc ngủ cũng chưa nhiều ngoai kinh nghiệm dân gian của ông bà xưa”, Lâm chia sẻ.





Ốc gác bếp được đóng trong giỏ tre thân thiện môi trường, giá bán giao động 200.000 - 250.000 đồng một kg.

Ốc gác bếp được đóng trong giỏ tre bán 200.000-250.000 đồng một kg. Goktai

Quyết tâm làm, Lâm xin nghỉ việc, đổ hết tiền dành dụm khoảng 300 triệu đồng để tìm tòi, nghiên cứu. anhthuênhàxưởngtạitp caolãnh、tỉnhttháp、aàomộtaonhỏsaunhàvừanuôiốcvừaquan sat thuptínhcủachung禁止。 Mất vài tháng Lâm nắm được tập tính của ốc.

Song song đó, anhtm ến cưởng xưởng xưở k k khí, giả thích nguyên hành loại môp mông ố ốc khí, song tất cảu ều ĺu lắ, lúmbámì, lâm loving country

Mấy tháng sau đó anh cặm cụi với hàn xì、nhiệt kế、rửa ốc、mang vào máy cho chúng ngủ. Mất hàng chục lần thử nghiệm, đổ bỏ vài tấn ốc anh mới tìm được quy trình chuẩn. Tuy nhiên nhiều khó khăn khác tiếp tục thử thách lòng kiên nhẫn của chàng trai 8X.

Một lần sau khi chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ốc ngủ nhưng trời bỗng mưa to, mấy thau ốc cứ bò tới, bòng chu quấấ. Lần khác sau khi rửa ốc, đổ ra vỉ chờ khô người nhà nôn nóng mở quạt để rút ngắn thời gian song chúng lè lƻi, đơ đơ sau vài ng.

Dù hoàn thành quy trinh sản xuất công nghiệp song Lâm cho biết khó kiểm soát lệ ốc chết vì phụ thuộc nguyên liệu đầu vào. Ốc hư vỏ, phơinắng, dập minh, bị côn trùng ký sinh đều chết trong thời gian cho ốc ngủ. Tỷ lệ hao hụt 30-40% có thể chấp nhận được nhưng nếu chết nhiều hơn người nuôi sẽ lỗ.

Đầu năm 2020, từ quy mô may nướng bánmì, Lâm chuyển sang phòng “dụ” ốc ngủi diện tích hơn 20 m2, sản lượng mỗi mẻmột. phòngchhekínánhanhsángvớinhữngkệnhiềutầngnhằmtìngding dingdintíchtrữốccc子mộtvàithiếtkiểmsoátnhiệt ngâm nước khoảng 10 giờ để ốc thải chất bẩn.





Gian phòng cho ốc ngủ diện tích hơn 20 m2 được tạo lập môi trường phù hợp như trước khi ốc ngủ vùi à trong đất.

Gian phòng cho ốc ngủ diện tích hơn 20 m2. Goktai

Theo Lâm, ba ngày ốc ngủ trong phòng cần lọc ra sốc chết, tránh lây lan sang con khoẻ. Khi mang ra khỏi phòng mất thêm ba tháng để chúng ổn định, chuyển hóan năng lượng tích trữ, nuôi thân, vỏ. Sản phẩm đạt chất lượng khi thịt ốc trắng, vỏ mỏng, trọng lượng giảm khoảng 10-20%, có thể xuất bán. 「Hiện tại ốc được bảo hành ba tháng song chúng có thể sống một đến hai năm với nhiệt độ trong nhà」、 Lâm cho biết.

nîm2020vừasảnxuấtvừatìmchurra, giábánlẻ200.000-250.000 chngmộtkg, anhxuấtbánchơnmộttấnốc, thunhhậphơn50 triouệung. Năm sau do dịch bệnh, đầu ra khó khăn dù xuất bán được 5 tấn song anh Lâm chỉ huề vốn. Năm nay, anh ký được hợp đồng 10 tấn ốc dự kiến ​​lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Với quy mô hiện tại, trung bình ba ngày sẽ cho ramột tấn ốc, Lâm sẵn sàng mở rộng sản xuất khi có hợp đồng lớn, tăng thu nh.

Để xây dựng thương hiệu cho món ốc gác bếp, anh Lâm dùng các vật dụng thân thiện với môi trường như giỏ tre, rơm. Ngoài ra, anh đang nghiên cứu để đa dạng sản phẩm bằng cách cho ốc đã ngủ ngâm qua các dưỡng chất thiên nhiên sau đónghiên cứu để dạng sản phẩm qua các dưỡng chấtừ thiên nhiên sau đónghiên cứu để đa dạng sản phẩm bằng cách cho ốc Bằng cách này, người tiêu dùng có thể chế biến ốc ngay không phải chờ vài giờ ngâm ốc.

Xây phòng cho ốc 'ngủ' thu nhập trăm triệu đồng

Video: Tan Tien

Goktai

You may also like

Để lại một bình luận