Trang chủ Kinh doanh Xe đạp điện dùng pin Trung Quốc gây ra vấn nạn cháy nổ tại New York

Xe đạp điện dùng pin Trung Quốc gây ra vấn nạn cháy nổ tại New York

qua admin
0 nhận xét

Trong hơn 6 tháng qua, Sở Cứu hỏa New York (FDNY) đã liên tiếp ghi nhận các vụ cháy xe đạp điện. Thậm chí, ngày 21/4, họ còn lên tiếng cảnh báo khi có tới 4 vụ hỏa hoạn do pin リチウムIon Tron xe may/xe đạp điện gây ra. It’s one-third to one-third away, and there are 12 locations between Manhattan and Brooklyn.

Người phát ngôn của FDNY cho biết, tính đến ngày 7/7, cơ quanày ghi nhận tới 104 vụ cháy pin リチウム イオン, tương đương số vụ của cải nă nă. Dù vậy, họ không nói rõ liệu tất cả đều xuất phát từ pin trong xe điện hay không.

Một số chiếc xe đạp điện trong một vụ cháy tại New York (Ảnh: Internet).

Theo Bais was born in New York at Dan Gap Fai Van Da Chai No Se Di Ngai Kang Guiem Chung Hong. có phản ứng hóa học với môi trường gây khó khăn cho quá trình chữa cháy bởi chúng không thể bị dập tắt như những đám cháy thông thường. Bộ pin lớn trong xe điện có tới 90 viên pin và khi 1 trong sốó phát nhiệt, phản Pin lithium ion không chỉ phát nhiệt lớn mà còn tạo ra khí độc và gây nguy hiểm trong phòng kín.

Eric Frederickson, người đứng đầu một chương trình thu thập pin có thể sạc lại cho biết: “New York có nguồn cung các thiết bị di chuyển bằng điện lớn cũng như nhu cầu cao về xe đạp/xe máy điện giá rẻ và các bộ phận thay thế”.

Một số chuyên gia nhận định rằng hơn 65.000 nhân viên giao hàng tại New York – nhóm người dùng xe đạp điện lớn nhất thành phố, thường sử dụng xe và pin giá rẻ từ Trung Quốc. Loại pin này có nguy cây cháy nổ cao hơn so với pin được chứng nhận bởi những thương hiệu uy tín như LG, Samsung và Panasonic. Việc tự tháo lắp, sạc không an toàn, làm hỏng pin cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố.

Theo các chuyên gia, vấn đề này có thể được giảm thiểu bằng cách nâng cao nhận thức của chủ xe về quy trình sạpinc đúng cách, bảan to quả. Một số người cho rằng ngay cả những viên pin giá rẻ vẫn bền và không gây nguy hiểm nếu được bảo quản đúng cách.

Hầu hết xe đạp điện ở ニューヨーク không có pin được chứng nhận. Thay vào đó, chúng thường là những thiết bị rẻ tiền thường được mua tại các cửa hàng địa phương – nơi đặt hàng từ nhà máy sản xuất ở Trung Quốc hoặc những trang web như Alibaba.

Một chiếc xe đạp điện mới có giá khoảng 1.500 USD cộng thêm một khoản thuế. Thêm các phụ tùng khác như pin dự phòng, mũ bảo hiểm, hệ thống đèn, tổng số tiền có thể là 3.000 USD.

Một chuyên gia tư vấn xe điện đặt nghi vấn về màng phân cách của xe đạp điện. Nó cho phépion đi từ cực dương sang cực âm và ngược lại trong quá trình tích điện và phóng điện. Theo ông, nếu nơi sản xuất không kiểm soát vệ sinh chặt chẽ, tạp chất có thể làm giảm hiệu quả của pin và cuối cùng là xảy ra hiện tượng đoản mạch, phát nhiệt, gây chá

Một vấn đề tiềm ẩn khác là hệ thống quản lý pin (Hey BMS). Đây là chương trình chạy trên một con chip nhỏ trong pin để ngăn điện giải phóng nhiệt quá nhanh, quá chậm hoặc sạc quá mức, tất cả đều có thể dẫn đến việc phát nhiệt.

Xe đạp điện dùng pin Trung Quốc gây ra vấn nạn cháy nổ tại New York - Ảnh 2.

Một thợ sửa xe đạp điện lâu năm cho biết hầu hết các rủi ro đều xuất phát từ việc thợ sửa tay nghề kém làm hư hỏng pin hoặc do sạc pin không đúng cách. Anh khuyến cáo người dùng không nên “động” vào pin xe . Khi pin hỏng do va chạm hoặc bị chai, thợ thường đề nghị sửa pin với mức giá không quá cao, khoảng 100 USD. Mặc dù vậy, bất cứ đổi nào với một bộ phận cũng đều có thể ảnh hưởng đến an toàn chung .

Không ít thợ đạp điện gọi pin sau khi sửa là những “quả bom” nổ chậm bởi chúng có thể cháy hay thậm chí là phát nổ bất cứ luc nào. Một số người dân New York đang đề xuất thành phố ban hành quy định cấm lưu trữ hoặc bán pin lithium-ion chưa được chứng nhận để giảm thiểu vấn nạn cháy xe đạp điện.

Các chuyên gia hi vọng một loạt điều luật được thông qua gần đây có thể giúp hạn chế việc nhân viên giao hàng không phải làm việc theo ca dài và sạc pin xe đạp điện qua đêm.

Nguồn: vise

https://cafebiz.vn/xe-dap-dien-dung-pin-trung-quoc-gay-ra-van-nan-chay-no-tai-new-york-20220729103359643.chn

You may also like

Để lại một bình luận