Trang chủ Kinh doanh Xem xét sửa đổi Nghị định về vàng

Xem xét sửa đổi Nghị định về vàng

qua admin
0 nhận xét

Ngày 15-6, Ngân hàng Nhà nước tổ chức thông tinkết quả hoạt động ngân hàng sáu tháng đầun ăm 2022.

Nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tín dụng, các tác động từ việc tăng tỉ giá đồng USD, FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) tăng lãi suất sẽ gây tác động thế nào… đã được Ngân hàng Nhà nước thông tin cụ thể.

Áplực kiểm soát lạm hát

ÔngPhạmChíQuang、PhóVụtrưởngVụChínhsáchtiềntệ、chobiếtdựkiếnvào1giờsángngàymai、FEDsẽhọp Vàtheodựbáocủacáctổchứcthếgiới、FEDcóthểtănglãisuấtcơbảnlên0.75%。

TheoôngQuang、nếuFEDtănglãisuấtnhưvậysẽtácđộngrấtlớnđếnmặtbằnglãisuấtcũngnhưtỉ Đến nay riêng chỉ số đồng USD đã tăng trên 9% so với cuối năm 2021. Do đồng USD tăng giá rất lớn nên hầu hết các đồng tiền cơ bản trên thế giới đều mất giá rất lớn.

Ông Quang lấy ví dụ: đồng Nhân dân tệ mất giá 5.3%; đồng WON Hàn Quốc mất giá 4.7%;

Ngânhàng Nhànước thông tinkết quảho ạt động 6tháng đầun ăm 2022.Ảnh: AH

「Vớibốicảnhmấtgiácácđồngtiềntrênthếgiớinhưthế、nhưngđồngViệtNammấtgiárấtnhẹ、 Có được kết quả như thế là do Ngân hàng Nhà nước, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đã duy trì kiểm soát được thị trường ngoại tệ ổn định, có giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì lạm phát ”– Onquanchohei.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, trong 5 tháng đầu năm, dù nước ta kiểm soát được mức lạm phát chỉ tăng 2,25% nhưng trong bối cảnh lạm phát quốc tế ngày càng cao, sẽ gây áp lực đến chỉ số lạm fát củ a Việt Nam từ nay đến cuốin ăm.

“Do nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao nhất tại khu vực ASEAN, lượng nhập khẩu tương đương GDP, do đó khi giá hàng hoá, nguyên vật liệu, giá dầu tăng cao sẽ tác động rất lớn đến mặt bằng chung chỉ số giátiêu dùng (CPI) của VN.

Cụ thể, giádầu WT Ingà yhôm qualà 119,1 USD / thùng, tăng 63,15% sovới cuốin ăm 2021; tăng 84,8% sovới cùng kỳ năm 2021. Giádầu Brentlà 121,2 USD / thùng, tăng 60,6% sovới cuốinăm 2021 và tăng 78,4% sovới cùng kỳ 2021. lớn như vậy, kếthợp cúsốc về chuỗi cungứng nên á plự clạm fát từ nay đến cuốin ămlàr

Đặt lộ trình xem xétsửa đổi Nghị định về quản lý thị trường vàng

Về vấn đề quản lý thị trường vàng, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết sau 10 năm khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ra đời để áp ứng nhu cầu của nền kinh tế, thìkhôngchỉNgânhàngNhànướcmàcácbáocáo、đánhgiáđềuchothấycâuchuyệnquảnlývàngđãtạođư Từđókiểmsoátlạmphát、kiểmsoátđượcthịtrườngvàng、khôngtácđộngđếnmặtbằnggiácảv

Tuynhiên、ôngTúcũngnhậnđịnhsau10năm、cónhữngtácđộngcủatìnhhìnhkinhtếthếgiới、tácđộ Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã và đang cử các đoàn nghiên cứu, vừa đi kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh vàng hiện nay, vừa đánh giá câu chuyện vàng bạc thực tế trong nền kinh tế, nhu cầu thực của người dân là thến à o; vừ ađánh giáx em câu chu yện giữa các thương hiệu vàng hiện nayrasao?

「KhôngphảikhiQuốchộiđặtvấnđềNgânhàngNhànướcmớinghiêncứumàviệcnàycáclựclưỻ Nghiên cứu một cách thấu đáo và cũng đặt ra lộ trình xem xét để sửa đổi Nghị định 24/2012 trong thời gian tới sao cho phù hợp, để đạt mục tiêu lớn và vẫn bảo đảm nhu cầu thị trường đối với vàng miếng cũng như vàng trangsức ”–ông Túnói.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu chất vấn về thị trường kinh doanh vàng miếng trong nước thời gian qua, khi giá vàng trong nước có tình trạng chênh lệch cao với giá vàng trên thị trường thế giới. Đại biểu chất vấn việc độc quyền một thương hiệu vàng quốc gia – SJC có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng miếng SJC tăng cao như hiện nay hay không?

You may also like

Để lại một bình luận