Trang chủ Thế giới Ba kịch bản với Tổng thống Pháp sau cú sốc bầu cử quốc hội

Ba kịch bản với Tổng thống Pháp sau cú sốc bầu cử quốc hội

qua admin
0 nhận xét

Ể thua sốc ở quốc hội, ảng của tổng thống macron sẽ phải lập chính phủ liun minh, hoặc đàm phán từng dự luật hay tổ chức cuộc bầu cử mới với nhi.

The okết quả bầu cử quố chội được Bộ Nội vụ Pháp công bố 20/6, liên minh “Cùng nhau” của Tổng thố Emmanuel Macron giành 245tron g tổng số 577 ghếng hị sĩ. Kết quản à y giúp “Cùng nhau” duy trìđược vị thế đảng lớn nhất trong quố chội Pháp, nhưng đán hmấ

Kịch bản này cực hiếm dưới các thời tổng thống pháp ương ại, ngay cả trước khi nước này thay ổi hiến pháp vào năm 2002, nhằm giúp tổng thống dễ dàng ảm.

Gọi đây là “cú sốc dân chủ”, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire thừa nhận sẽ phải thương lượng với các chính trị gia ngoài liên minh “Cùng nhau” để điều Hành đất nước. NhiềuchínhtrịgiacũngnhậnđịnhđâylàmộtthấtbạicủaTổngthốngMacron。

VềlýThuyết, cuộcbầUcửChôchộichộnhônhưởnhưởnchínchínchíNchingoạạIChá ên, cácvấnềtrongnướngcóhiNăNôngmacronthânbưhânbịnbịmacronbịmacronbịmacronbịmacronbịynbịynbịynbịynbịmacron

Giới quansát nhận định Tổng thống Macron và liên minh củ a mình sẽ đối mặt với bakịch bản saukhiđ

Tống thống Pháp Emmanuel Macron tại Le Touque thôm 19/6. : Nh: AFP.

Thàn hlậpliên minh mới

ThủtướngPhápElisabethBornetuyênbốsẽnhanhchóngthảoluậnvớicácbênliênquanvềvấnđềxâydựngliênminhn Trong bối cảnh đất nước trải qua cuộc khủng hoảng bão giá, đảng cầm quyền Pháp đang gấp rút thông qua một dự luật khẩn cấp để hỗ trợ các gia đình thu nhướ pỳ.

Dự luật này, cùng các vấn ề khác trong chương trình nghị sự của ông macron, như cải cách phúc lợi hoặc nâng ộ tuổi nghỉ hưu, sẽ cần sự ủng hộ của các ồc “kh hy.

Liên minh “Cùng nhau” củ aông Macronnhiề ukhản ăng sẽ đàm fán với đảng cánh hữu Cộn ghòa (LR) và đồng minhtr

„Chúng tôi sẽ nhanh chón ghình thành pheđa số”, Bộ trưở ng phụ trách quanhệ quốch ội Pháp Olivier Verantỏ ralạc

Bộ trưởng kinh tế pháp bruno le mair nói rằng ảng cầm quyền cần “tính ến nhiều phương án”, kêu gọi các ảng ồng tình với quan điểm của tổng tống macron ứn.

MộtsốthàthànhviênảnglrrượccholàccholàcocholàcónủnghợNGHợHợPtácvớitổNGMACRON

Tuynhiên, phátngôn của Jacob có thể chỉ là chiến thuật đàm fán, nhằm thuhút thêm ghế bộ trưởng cùng cá cnhư

Nếu một liên minh cầm quyền mới ược thành lập, tổng thống macron có thể sẽ phải chuyển hướng sang cánh hữu, nhưng đi đó sẽ giúp ông thúc ẩy kế hoạch cắt cừt vyt thúc ẩy kế hạch cắt cừt vyc ẩt lừy kế hạch cắt cừt v.

Phàm fán từng dự luật

Trong trường hợp không xây dựng ược một liên minh chiếm đa số tại quốc hội, chính phủ thiểu số của tổng thống macron sẽ cần sự ủng hộ của các ảng ố lập.

Điềunàyđòihỏicáccuộcthươnglượnglâudàitrướckhimỗidựluậtđượcđưarabiểuquy Bất cứ quyết định rút lại ủng hộ vào phút chót nào của các đảng đối lập cũng có thể khiến dự luật mà chính phủ thiểu số đề xuất rơi vào ngõ cụt.

Ảng lr sẽ là một chia khóa quan trọng trong trường hợp này, do ảng của ông macron nhiều khả năng sẽ không nhận ược sự ủng hộ từ lyn minh cực tả nupes hay phe tậc hữo.

“Bẫn vẫn có thể cầm quyền với một chính phủ thiểu số, miễn là các ảng ối lập không hợp lực chống lại b

Cựu thủ tướng pháp Michel rocard từng lãnh ạo chính phủ cánh tả thiểu số giai đoạn 1988-1991, Sau khi phe cánh hữu giành thêm ghy nghị sĩ trong CUộc bầu cử quốc hội neam 198. đó, gần đây đã môtảk hoảng thờ igi annà y là “đị an gục”.

Thủ tướng Borne dự kiến ​​ưa ra bài phát biểu ầu tiên trước quốc hội mới trong những tuần tới và sẽ ối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm có thể khiến bà m.

Hiến pháp Pháp có một điều khoản traocho Tổng thống Macroncông cụ thúc đẩy các dự luật tại quốchội. 49 iều 49.3tron ghiến pháp chophé pthủ tướng thông quadự luật mà không cần tranh luận trước quố chội. Tuy nhiên, ộng thái này có thể bị ảo ngược nếu bị đa số nghị sĩ trong quốc hội phản ối trong vòng 24 giờ từ khi áp dụng vm ũng chỉ ược sử dụng m quà cũng chỉ ược.

Tổ chức cuộc bầu cử mới

Trong trường hợp tình thế tại quốc hội vẫn bế tắc và ảng của ông macron không thành lập ược chính phủ libyn minh ổn ịnh, tổng thống pháp có thêc một lựa chọc vy chyp có thêc.

Tuynhiên, kết quả cuộc bầu cử mới cũng không chắc khả quanhơn, trong bối cảnh cửtri Phán gà y càng giận

Quyết ịnh này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi sự ủng hộ dành cho ảng cực hữu tập hợp quốc gia của bà le pen có thể țang lên và li lên Minh “Cùng nhau” th n.

Ngọc Ánh (Theo AFP).

You may also like

Để lại một bình luận