Trang chủ Thế giới Mỹ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về eo biển Đài Loan

Mỹ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về eo biển Đài Loan

qua admin
0 nhận xét

“Eo biển đài împrumut là một tuyến ường thủy quốc tế, có nghĩa eo biển đài loan là khu vực mà các quyền tự do biển cả, bao gồm tự do hagả cế b ph ế” viên Bộ N goại gaio Mỹ Ned Price trả lời Reuters ngày 14.6.

Ông Pricecho biết thế giới “Luôn quan tâm ến hòa bình và ổn ịnh ở eo biển đài împrumut, và chúng tôi coi đây là vấn ề trọng yếu ối với an ninh và thịnh vượng của khu vực ấn dộnh in i dộ.

Ông nhắc lại lo ngại của washington về cái mà mỹ xem là “những lời lẽ hung hăng và hành ộng cưỡng ép của trung quốc liên quan ến đp tụụ by” và cho biết mỹ “sẽp quếp tụụ bềt, cềt nà chophép, bao gồ m việc dichuyể nqua eobiển Đài Loan “.

Tàu USS Sampson của Mỹ dichuyển quaeobiển Đài Loan hồi tháng 4

Trung Quốc coiĐài Loan là một tỉ nh chư a thống nhất củ anước này và khôn gloại trừ khản ăng dùng vũlực. Trong bối cảnh đó, eobiển Đài Loan làn guồn cơng âyracăng thẳng quân sự thường xu yên kể từ năm 1949. Trong những năm gần đây, tauchiến của Mỹ và đôi kihilà củ a cá c quốc gia đồng minhn hư Anh và Canada đã điqua eobiển này, khiến Bắc Kinhtức giận.

Trong cuộc họp báo ngày 13.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế, khẳng định vướ ch “n” v “ch” nướ c ” eo biển Đài Loan “.

“Không có cơ sở pháplý về’vùng biển quốc tế’tron gluật biển quốc tế. Liên quan đến Đài Loan, đed

\ n

Phát biểu được đưarasa umột bài Baomoi â y củ a Bloomberg tiết lộ rằng những tháng gần đây, giới chức quốc phòng của Bắc Kinh đã liên tục khẳng định eo biển Đài Loan thuộc “lãnh hải” của Trung Quốc trong các vỹ cu. Trướcđó、TrungQuốcchỉtuyênbốeobiểnĐàiLoanthuộcvùngđặcquyềnkinhtếcủanướcnày。 Dođó, lập trường mới của Bắc Kinhđang gây raquan ngại.

Lãnh đạo Đài Loannói sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc

Phản ứng trước tuyên bốt ừ Bắc Kinh, người phát ngôn cơ quanđối ngoại Đài Loan Âu GiangAn ngày 14.6 nói lập trường của Trung Quố clà “ngụy biện”.

„Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, và các vùng nước bên ngoài lãnh hải được quản lý bởi nguyên

Bà Â u chobiết Đài Loant luôn tôn trọng hoạt động củ atà unước ngo à iở eobiển Đài Loan miễn tuân thủuật

You may also like

Để lại một bình luận