Trang chủ Thế giới ‘Tương kế tựu kế’ và di sản của ông Duterte

‘Tương kế tựu kế’ và di sản của ông Duterte

qua admin
0 nhận xét

Tống thống Rodrigo Duterte, 77 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ 6 năm vào hômnay (30-6) – În: CNN Filipine

6nămcầmquyềncủaTổngthốngフィリピンR.Dutertelàmộtchặngđườngcókhởiđiểmđầykhókhănvềđố Nhưngvớichủtrương”dĩthoáivitiến”、ôngDuterteđãkhéoléo “tươngkếtựukế”、dùngchínháplựccủ

Nrừng phạt phạt thương mại của trung quốc-sau vyện biển đng với củn qung qung v Phyng Vi Vi đng. trong cuộ cchiến chống matúi mà chính quyền R. Duterte đã quyết tâm thự chiện trên toàn quốc.

Nhưng Philippines đã từng bước cân bằng ảnh hưởng của cả hai cường quốc và mở rộng tương tác đa dạng hóa, đa phương hóa, tham gia kiến ​​​​​​tạo các mạng lưới an ninh tập quướ cểc thể cể cểể thể cể các quốc gia đối trọng với đồng minht ruyền thống củ a họl à Mỹ, tạon ên những disản đố in gại mangđảm

Tương kếvới Trung Quốc

Ngaykhinhậmchứctháng6-2016、ôngDutertelậptứctriểnkhaichiếnthuật”nhânnhượngtrước”bằngcácphátbiểucó tuyênbốtăngcườngquanhệquốcphòngvớiTrungQuốc(9-2016); tiếpnhậnkhoảntíndụngvàđầutư24tỉUSDkhổnglồtừTrungQuốc(10-2016)、chịugáclạiphánquyếtTò vàthamgiatíchcựcvàosángkiến”VànhđaivàConđường”(BRI)củaTrungQuốc(10-2017)。

Cácđộng thái khởi đầu này đã tạo đượchiệu quảđáng kể. Chúng không chỉ làm “tan băng” căng thẳng trong quan hệ với trung quốc (tq), mở ường cho việc tq xóa bỏ các hạn chế nhập khẩu và khai thông lạn hợp tác đa lĩnh vực phớc nềp tác đa lĩnh vực phớc nềp tác đa lĩnh vực phớc nềp tác đa lĩnh vực phớc nềp tác đa lĩnh vực phớc nềp tác đa lĩnh vực ” mà TQ muốn xây dựng trên cơsở định hình hoạt động khaithác chung với chính quyền Duterteở các vùng biểnđ

ChínhquyềnDuterteđãsửdụnggiaiđoạn2017-2019đểtừngbướcchuyểnhóacáchoạtđộngđàmphánkhaithá Từ đôi bên cùng có lợi sang quy định chia sẻ 60-40 lợi nhuận có lợi cho Philippines khi khai thác chung (4-2018), để rồi bắt buộc TQ phải tuân thủ hình thức khai thác chung theo luớt phủ ệi diện là Bộ Năng lượng Filipine và Côngty Dầu khí quốcgia Filipine (10-2019).

Dĩ nhiên khi phía tq chưa ưa ra quyết ịnh cụ thể thì chính quyền ông duterte đã chính thức mở ấu thầu quốc tế theo chương trình pcecp v (á ừn ến đn đn đn đ n tym ư ến đn đn đn đn k. tiên đàm fán với TQ mà không có kết quả).

Và điểm cuối nhiệm kỳ, ông duterte đã chính thức tuyên bố kết thúc quá trình đàm phán khai thác chung với tq ở vùng biển tran ..

Tựu kếvới Mỹ

Nhận biết ược sự tồn tại các điểm yếu pháp lý trong cuộc chiến chống ma túy mà chính quyền tổng thống D. Trump Có tHển Dụng ể TĂNG ÁP LựC CHO MìNH, ôNG DURTE DUNTE

Ông đe dọa hủy bỏ Hiệp ước về các lực lượng thăm viếng (VFA) vốn có khả năng vô hiệu hóa toàn bộ các hoạt động đóng quân luân phiên của Mỹ hiện tại ư cốa ti ở cố a; khỏi Tòa án hình sự quốc tế (3-2019).

Các ộng thái quyết đoán này đã khiến mỹ phải điều chỉnh lại chính sách theo hướng giảm sức Ép cho philippine

Vào cuối nhiệm kỳ, ông duterte cũng đã chính thức hủy việc xóa bỏ hiệp ước vfa, xem như vừa hóa giải sức ép từ phía mỹ vừa ề ược vai trò của họ trong mồồ vhu.

Tương kếtựu kếvà disản củ aông Duterte--Ảnh 2.

Nguồn: BBC-Dữliệu: BẢO ANH

Củng cố sự tự lực

Bên cạnh các hoạt ộng điều phối sức ép từ trục mỹ – trung, ông duterte cũng liên tục ến thăm các nước có kh ấc ối thăm các nước có kh ấn ất bản, 10) -2018) și Hàn Quốc (6-2018) …

Theo đó, Filipine dưới thời duterte đã cùng lúc vừa tham gia các mạng lưới tập trận chung của mỹ như cuộc tập trận thường niên mỹ – nhật – ấn – Philippines, vừa tham gia dự áh h á á áh h á á áh h á áh h á áh h áh h áh h áh h áh h áh h áh h áh h áh h áh h áh h áh. năm 2019 trong bối cảnh quanhệ Mỹ-N gangà y càng căng thẳng.

Thng thái không tham gia trừng phạt Nga trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra cũng là một chỉ dấu quan trọng cho thấy chính phủ thời Duterte đã rất cố gắng giữ vững cạng lập cậng lập cậng lập lập lập cậng lập lỹp cạn lp ..

Thêm vào đó, với các động thái kiến ​​​​​​tạo chuỗi hoạt động đối thoại về chấp pháp hàng hải giữa các quốc gia ASEAN liên quan đến Biển Đông (khối A5 gồng Indonesia, Malaysia, v ũ n Indonesia, Malaysia) triển Tam Giác Indonesia – Malaezia – Filipine thành tứ giác tuần tra chung ở biển sulewasi với sự tham gia tang cường của brunei, có thểy sự thể hiện bản sắc ối ngoại đa phương hóa, đa dy.

Di sản đối ngoại của Tổng thống mãn nhiệm R. Duterte để lại cho tân Tổng thống Jr. Ferdinand Marcos vì vậy mang đầy triển vọng cho xu xu hướng tăng cường hợp tác và cân bằng ảnh hác cưởn thác các bững thữ các nước ASEAN.

Lễn hậm chức củ aông Marcos trang trọng và đơn giản

Theo Trang Philstar, lễ nhậm chức ngày 30-6 của tổng thống ắc cử 64 Tuổi Ferdinand Marcos Jr – người sẽ kế nhiệm ông duterte và là tổng thống thứ 17 của philippines – sẽ diễn ra “Trang Trng thứ Và ơ.

Ông Franz imperial, thành viên ban tổ chức buổi lễ, cho biết: “chương trình mà chúng tôi chuẩn bị rất trang trọng và ơn giản. Buổi lễ diễn ra theo hình thỏc trUyền thống.

Ông Imperia lcũng tiết lộ sẽ có một cuộc diễu hành 30 phút. Ngoàira, Ngoại trưởng Malaezia Saifuddin Abdullah sẽ thămchính thức Filipine và dự lễn hậm chức củaông Ferdin și Marcos Jr. Nhiề unước

BẢO ANH


THS LỤ CMINHT UẤN (nhómng hiên cứu quanhệ quốc tế TrườngĐ HHUFLIT)

You may also like

Để lại một bình luận