Trang chủ Thể thao Bầu Đức: ‘Tôi sẽ kiện VPF ra toà’

Bầu Đức: ‘Tôi sẽ kiện VPF ra toà’

qua admin
0 nhận xét

Ông chủ CLB HAGL sẽ gửi đơn lên toà án để kiện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nhằm đòi quyền lợi cho nhà tài trợ và sửa đổi điều lệ V-League.

“Ngày mai 4/2, CLB HAGL sẽ gửi đơn lên Toà án nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – nơi VPF làm trụ sở để khởi kiện vụ việc độc quyền quảng báo thương hiệu tại V-League”, bầu Đức chia sẻ với VnExpress tối 2/2. “Tôi kiện không phải chuyện tiền bạc, mà để toà phân xử đúng – sai trong vụ xung đột về nhà tài trợ chính của V-League và nhà tài trợ chính của CLB HAGL. Thông qua vụ này, tôi muốn VPF sửa đổi điều lệ, tạo điều kiện cho các CLB khác chứ không riêng HAGL khai thác nguồn kinh phí duy trì hoạt động của đội bóng”.


Bầu Đức khẳng định sẽ đưa vụ lùm xùm tài trợ giữa HAGL và VPF để toà phân xử. Ảnh: Đức Đồng

Để giải thích cho quyết định này, bầu Đức viện dẫn Luật Cạnh tranh doanh nghiệp được Quốc hội thông qua và ban hành năm 2018, trong đó có quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh, tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường Việt Nam.

Ông cũng khẳng định ngày 4/1 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp do Chủ tịch Trần Quốc Tuấn ký không có nội dung độc quyền, nhưng một ngày sau VPF ra điều lệ giải đấu lại có điều khoản về độc quyền ngành hàng tài trợ. Dù lúc đó HAGL không phản đối, bầu Đức cho rằng điều lệ giải đấu không thể đứng trên luật pháp. “Nếu điều lệ sai thì phải sửa. Tôi đưa vụ việc ra toà là để sửa điều lệ, tạo tiền lệ tốt cho các đội bóng từ nay về sau”, ông nói. “Tôi sẵn sàng theo vụ việc đến cùng, có thể kéo dài một, hai thậm chí là ba, năm năm nhưng tốt cho bóng đá Việt Nam thì tôi theo”.

Bầu Đức cũng cho biết vì nhà tài trợ mới tin tưởng HAGL nên mới muốn sự việc rõ ràng trắng – đen, đồng thời cho rằng HAGL khai thác nhãn hàng nước tăng lực trước VPF nhưng khi VPF có nhà tài trợ ở lĩnh vực tương tự thì quay lại làm khó CLB. Ông Đức nói thêm: “HAGL vẫn cứ đá V-League, còn cuộc chiến về tính độc quyền sẽ đợi toà phân xử, chúng tôi sẽ tìm lại được cụm từ ‘nước tăng lực’ cho nhà tài trợ”.

CLB HAGL tịch cực tập luyện chuẩn bị cho trận khai màn V-League 2023 ngày 4/2 trên sân Pleiku. Ảnh: Lan Lan

CLB HAGL tịch cực tập luyện chuẩn bị cho trận khai màn V-League 2023 ngày 4/2 trên sân Pleiku. Ảnh: Lan Lan

Xung đột bắt nguồn từ việc HAGL đàm phán và thông báo ký hợp đồng với một nhà tài trợ có nhãn hàng nước tăng lực vào ngày 15/1. Điều này được VPF cho là phạm qui, vì họ từng được thông báo tại Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hôm 26/12/2022 về ngành hàng độc quyền V-League 2023 gồm nước tăng lực và quả bóng thi đấu.

Sau đó, VPF gửi công văn nhắc nhở HAGL, khẳng định không cấm nhà tài trợ của đội mà chỉ cấm nhãn hàng nước tăng lực. Sự việc bị đẩy lên căng thẳng với việc đại diện HAGL tuyên bố có thể bỏ giải nếu không được tài trợ.

Sau nhiều đàm phán, trong công văn gửi VPF tối 1/2, HAGL đã “xuống nước”, khi đưa ra các đề xuất xoay quanh việc giữ tên gọi nhà tài trợ nhưng bỏ ngành hàng nước tăng lực khỏi các vị trí quảng bá, cụ thể là trang phục thi đấu và tập luyện, bộ nhận diện giải đấu, hình ảnh và hoạt động trong sân Pleiku. Nhãn hàng sẽ được quảng cáo ở ngoài sân Pleiku hoặc các địa điểm ngoài sân thi đấu chính thức ở các địa phương khác.

Sáng 2/2, VPF đã trao đổi với nhà tài trợ chính V-League 2023, và đồng ý với đề xuất của HAGL. Tuy nhiên, với quyết định của bầu Đức, sự việc có thể vẫn còn tiếp diễn căng thẳng.

Ông chủ của HAGL cũng tiết lộ, vì vụ việc không mong muốn này mà ông đã “mất ăn mất ngủ” trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. “Tôi làm bóng đá 22 năm, rất khó để tìm ra ai bền vững như vậy nên nếu không có tài trợ, không có kinh phí thì có thể tôi nghỉ bóng đá thật”, ông nói. “Nhưng, bao đêm suy đi nghĩ lại, nếu HAGL nghỉ bóng đá, người dân Gia Lai cuối tuần lấy gì để giải trí. Bao nhiêu người cứ hỏi tôi nghỉ bóng đá thật à? Tôi không biết phải trả lời ra sao. Nhưng may mắn vì nhà tài trợ mới tin tưởng, chúng tôi tiếp tục chơi nhưng việc đúng sai chúng tôi vẫn phải chờ toà phân xử. Tôi tin, lẽ phải sẽ thắng”.

Đức Đồng

You may also like

Để lại một bình luận