Trang chủ Thể thao Benzema – khi chú hổ xổng chuồng

Benzema – khi chú hổ xổng chuồng

qua admin
0 nhận xét

Được tự do di chuyển và làm nhiều nhiệm vụ trên sân, Karim Benzema – từng bị ví von là “mèo lười” – đã tỏa sáng rực rỡ mùa trước và đoạt Quả Bóng Vàng 2022.


Các điều chỉnh về vị trí của HLV Ancelotti giúp Benzema khai phá các tiềm năng của bản thân, để bừng sáng từ mùa 2021-2022.

Không chỉ đạt kỷ lục ghi 45 bàn sau 46 trận trên mọi đấu trường cho Real mùa trước, Benzema còn có 15 kiến tạo, xếp thứ hai toàn đội và chỉ kém 5 so với đàn em Vinicius. Các chỉ số này phần nào phản ánh tầm ảnh hưởng của Benzema lên Real mùa trước, rằng anh không chỉ ghi bàn mà còn biết tạo cơ hội cho đồng đội.

Phân tích sâu về chiến thuật của Real cũng như sự tương thích với phong cách thi đấu của Benzema cho thấy rõ hơn về ảnh hưởng của tiền đạo này. Benzema chưa từng là một số 9, một trung phong đích thực. Anh mặc số 9 và cả sự nghiệp được mặc định đá tiền đạo trung tâm. Nhưng cách Benzema di chuyển trên sân có xu hướng “lấn chỗ” tiền vệ hơn là một tiền đạo đơn thuần.

Chính sự cơ động này giúp Benzema tham gia sâu vào lối chơi. Anh có mặt ở nhiều khu vực để nhận bóng và kết nối với đồng đội. Như hình bên dưới, Benzema đá thấp như một tiền vệ trung tâm. Tiền đạo Pháp tự tìm ra kẽ hở của phòng tuyến đối thủ, tự kéo bóng lên để khám phá các khoảng trống, mà nếu chỉ cắm trong cấm địa, anh sẽ khó đủ tầm nhìn bao quát để nhận ra.

Benzema không chỉ cố định vị trí ở phía trên, mà dịch xuống sâu ở phần sân nhà...

Benzema không chỉ cố định vị trí ở phía trên, mà dịch xuống sâu ở phần sân nhà…

..., kết nối với các tiền vệ khác của Real.

…, kết nối với các tiền vệ khác của Real.

Một hệ quả nữa của lối chơi này là Benzema có quyền châm ngòi các pha tấn công. Đây không chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà còn là một giải pháp để Benzema thể hiện vai trò thủ lĩnh. Sự toàn diện của tiền đạo này không chỉ thúc đẩy cá nhân anh mà còn góp sức giúp đồng đội chơi tốt hơn. Nó giải thích cho việc tập thể dưới trướng Carlo Ancelotti càng đá càng ăn ý, và phát hiện nhiều nhân tố mới như Valverde hay Rodrygo.

Nhờ lùi sâu, Benzema nhận ra nhiều khoảng trống hơn để tung ra những đường chọc khe...

Nhờ lùi sâu, Benzema nhận ra nhiều khoảng trống hơn để tung ra những đường chọc khe…

... hoặc chuyền chéo cánh cho đồng đội phản công.

… hoặc chuyền chéo cánh cho đồng đội phản công.

Một biểu tượng của sự phát triển khi Benzema chơi tốt là Vinicius. Giữa hai người từng dính tin đồn có khúc mắc, khi Benzema nhắn đồng đội khác đừng chuyền cho Vinicius vì đàn em dứt điểm kém. Tuy nhiên, mùa trước, họ là bộ đôi ăn ý, quyết định các thắng lợi của Real. Vì chơi rộng, Benzema có thể kiến tạo cho chân chạy cánh Brazil. Cũng không ít lần, Vinicius đáp lễ bằng những đường chuyền có điểm rơi chết chóc với hàng thủ đối phương.

Benzema kiến tạo cho Vinicius nâng tỷ số lên 2-0 trong trận Real thắng Alaves 3-0 ở vòng 25 La Liga mùa trước 2021-2022.

Benzema kiến tạo cho Vinicius nâng tỷ số lên 2-0 trong trận Real thắng Alaves 3-0 ở vòng 25 La Liga mùa trước 2021-2022.

Khả năng chọn vị trí là một phẩm chất tuyệt vời khác của Benzema. Ảnh dưới là một đường chuyền hay của Vinicius trước Espanyol, nhưng chính nhờ một pha di chuyển hợp nhịp độ của Benzema đã tạo điều kiện để Vinicius nhìn thấy không gian sau lưng hàng thủ. Thời điểm băng vào của các chân sút trong pha bóng kiểu này cần phù hợp để tránh bẫy việt vị. Rõ ràng, đây là một pha chọn vị trí tốt của Benzema.

Benzema chạy chỗ để nhận đường bấm bóng bổng của Vinicius ra sau lưng hàng thủ Espanyol.

Benzema chạy chỗ để nhận đường bấm bóng bổng của Vinicius ra sau lưng hàng thủ Espanyol.

Thường trong cách chơi của Real, Ancelotti tìm cách phát huy tối đa tốc độ và khả năng quấy phá của Vinicius. Bài tủ của Real là Benzema chọn chỗ khi hàng thủ đang hút vào những pha “múa may” của chân chạy cánh Brazil bên cánh trái. Công của Vinicius không nhỏ, nhưng sự tinh quái bên trong là điều kiện đủ để tìm ra bàn thắng.

Một điều dễ nhận ra nữa về sự thay đổi trong cách chơi của Benzema là việc Cristiano Ronaldo rời đi, mở ra không gian cho Benzema phát huy. Không có Ronaldo, Benzema lãnh trách nhiệm ghi bàn cho đội nhà. Điều này giúp anh có nhiều thời gian hơn trong vòng cấm và không bị ai tranh giành các đường bóng. Nhờ thế, Benzema phát huy khả năng đánh hơi khoảng trống cũng như kỹ năng dứt điểm thiện nghệ, điều mà trước đó tưởng chừng Benzema đánh mất sau gần 10 năm phục vụ Ronaldo.

Các bàn thắng đều cho thấy Benzema chọn được vị trí sau lưng hậu vệ đối phương.

Các bàn thắng đều cho thấy Benzema chọn được vị trí sau lưng hậu vệ đối phương.

Anh thậm chí đủ thời gian quan sát nhịp điệu của người chuyền để đánh hơi thời điểm thích hợp.

Anh thậm chí đủ thời gian quan sát nhịp điệu của người chuyền để đánh hơi thời điểm thích hợp.

Benzema cũng nổi bật ở khả năng dứt điểm. Pha bóng diễn ra trong trận gặp Man City tại Champions League mùa trước có lẽ không đáng gọi là một cơ hội nguy hiểm dựa trên sự kiểm soát của hàng thủ Man City với chân sút của Real Madrid. Zinchenko vẫn đứng trước mặt và Benzema không ở tư thế có thể sút bằng chân thuận. Nhưng bàn thắng vẫn xảy ra theo cách khó tưởng tượng.

Benzema vẫn chọn được tư thế phù hợp để dứt điểm dù bị Zinchenko đeo bám sát.

Benzema vẫn chọn được tư thế phù hợp để dứt điểm dù bị Zinchenko đeo bám sát.

Như tờ Marca bình luận, công thức chiến thuật của Real cho Benzema đơn giản là… chẳng có công thức gì đặc biệt. Ancelotti chỉ tìm cách để Benzema thi đấu đúng bản năng. Việc không bị nhốt chung chuồng với những con hổ khác giúp Benzema thật sự được giải phóng để phát huy những điểm hay nhất. Mùa này cũng vậy. Tiền đạo Pháp đang chơi hay và vẫn là nhân tố không thể thiếu trong mọi công đoạn tấn công của Real Madrid.

Đỗ Hiếu

You may also like

Để lại một bình luận