Trang chủ Thể thao Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á

Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á

qua admin
0 nhận xét

Luôn đoạt giải cao kể từ ngày đầu tiên đi thi cờ vua

Tại giải cờ vua trẻ châu Á 2022 diễn ra tại Indonesia, các kỳ thủ trẻ Việt Nam đã xuất sắc giành đến 39 HCV, 21 HCB và 9 HCĐ, chiếm ngôi nhất toàn đoàn.

Trong đó, nữ sinh 17 tuổi Nguyễn Thiên Ngân (học sinh Trường PT Năng khiếu TDTT và Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) mang về tấm HCV U18 nữ nội dung cờ tiêu chuẩn.

Nguyễn Thiên Ngân xuất sắc mang về HCV U18 nữ nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải cờ vua trẻ Châu Á (Ảnh: FB Nguyễn Thiên Ngân).

Nguyễn Thiên Ngân đã sớm gây được tiếng vang nhờ vào những thành tích trên đấu trường cờ vua khi tuổi đời còn nhỏ.

Trước khi mang về tấm HCV U18 nữ nội dung cờ tiêu chuẩn, Thiên Ngân từng gây ấn tượng mạnh với cú đúp HCV nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp tại giải vô địch cờ vua trẻ thế giới do Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) tổ chức năm 2019.

Ở giải đấu châu Á năm nay, Thiên Ngân được nhiều người chú ý không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu.

Đạt được giải cao, Ngân cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi công sức em bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Song em cũng không ngờ là mình lại được mọi người quan tâm nhiều đến thế.

Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á - 2

Thiên Ngân (trái) tập trung trong giờ thi đấu tại giải cờ vua trẻ châu Á 2022. (Ảnh: FB Nguyễn Thiên Ngân)

Tiếp xúc với cờ vua khi mới 5 tuổi, em đã sớm bộc lộ khả năng chơi cờ trời phú của mình khi tham gia lớp học năng khiếu ở trường. Thiên Ngân bén duyên với sự nghiệp cờ vua dưới sự dìu dắt của cô giáo ở lớp năng khiếu trường mẫu giáo.

“Hồi em 5 tuổi, em đã bắt đầu chơi cờ và đi thi tại các tỉnh, thành phố. Ngay từ những giải đầu tiên em luôn được giải cao nên đấy như là động lực cho em tiếp tục đi thi đấu.

Và cứ thế, học xong rồi lại đi thi đấu, ngày càng được nhiều huy chương, em lại càng yêu thích cờ vua. Nhờ thế mà dần dần em đạt được những giải ở cấp cao hơn”, Ngân chia sẻ về động lực trên hành trình em chinh phục giải.

Được biết, ngoài sự đào tạo chính quy ở lớp cờ vua của trường PT Năng khiếu TDTT Thái Nguyên. Nữ kiện tướng đang được huấn luyện viên trưởng đội tuyển Cờ vua quốc gia, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh dẫn dắt.

Chia sẻ về thầy, Ngân kể: “Đối với em thì thầy cũng như là ba em vậy, vì thầy dạy em từ rất bé, học lớp 4, lớp 5 là em đã được học với thầy rồi. Thầy cũng là người luôn theo sát em mỗi giải đấu kể cả trong nước lẫn nước ngoài”.

Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á - 3

Thiên Ngân và Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh (góc phải) (Ảnh: FB Minh Long Sơn).

Đồng hành với Thiên Ngân ở giải đấu năm nay là người cha Nguyễn Thành Công. Từ chỗ không biết gì về cờ vua, nhưng mong muốn học hỏi để có thể đồng hành cùng cô con gái, giờ đây anh Nguyễn Thành Công đã trở thành huấn luyện viên quốc gia và trọng tài quốc tế.

Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á - 4
Thiên Ngân cùng bố tại giải đấu diễn ra ở Indonesia (Ảnh: FB Nguyễn Thiên Ngân).

Nói về người cha luôn sát cánh cùng em trong mọi giải đấu, Ngân tâm sự: “Ba cũng có công việc riêng, nhưng từ khi em đi đấu cờ thì ba đã tạm gác những công việc của mình lại để theo em đi thi đấu.

Ba đồng hành cùng em tại các giải đấu từ nhỏ đến lớn và luôn tìm kiếm các cơ hội cho em phát triển. Ba rất lo lắng cho tương lai của em”.

Trước đây, cha của Thiên Ngân làm kinh doanh. Hiện tại, ông mở một câu lạc bộ cờ vua tại nhà nhằm đào tạo các bạn học sinh ở trong tỉnh.

Thiên Ngân cũng thường xuyên giúp đỡ các bạn học viên trong câu lạc bộ như cùng đấu tập hay chia sẻ kinh nghiệm thi đấu của mình đến các bạn.

Sau mỗi giải đấu, cuộc sống của nữ kỳ thủ không tránh khỏi nhiều xáo trộn, Ngân tâm sự: “Em nghĩ mình cần vài ngày đến một tuần để có thể ổn định lại cuộc sống sau mỗi giải đấu.

Vì em vẫn còn việc học, nên sau mỗi giải đấu em phải học bù. Khối lượng những bài phải học bù rất nhiều, nhưng rất may em luôn nhận được sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè. Các bạn luôn sẵn sàng hướng dẫn lại những bài mà em chưa hiểu”.

Được nhiều trường đặc cách tuyển thẳng

“Ban đầu thầy cô cũng khá lo lắng về việc em nghỉ học nhiều như thế thì sẽ không theo kịp bài các bạn, nhưng về sau thầy cô cũng đã có những phương pháp giảng dạy lại những bài em còn thiếu hay chưa hiểu và khi em cần hỏi điều gì thì thầy cô luôn sẵn lòng giúp đỡ”, Ngân chia sẻ.

Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á - 5
Thiên Ngân đang học lớp 12 tại Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi về những thành công đã đạt được, Thiên Ngân nói: “Em nghĩ là những thành tích em đạt được cho đến hôm nay cũng chưa thể gọi là thành công. Vì em còn có những mục tiêu cao hơn nữa. Em nghĩ mình vẫn đang ở trên hành trình chinh phục, chưa thật sự thành công để có thể chia sẻ.

Trong cờ vua thì có rất nhiều danh hiệu và hiện tại em đang là kiện tướng quốc tế nữ (WIM) và em đang muốn hướng tới những danh hiệu cao hơn, ví dụ như Đại kiện tướng quốc tế nữ (WGM), Kiện tướng quốc tế (IM) hay là Đại kiện tướng quốc tế (GM), đó là những mục tiêu trong tương lai mà em mong muốn sẽ đạt được”, nữ kiện tướng thổ lộ.

Từ sau khi nổi tiếng, xung quanh nữ kiện tướng cũng không có quá nhiều thay đổi. Tuy nhiên, chính bản thân Thiên Ngân đang cảm thấy có phần “ám ảnh” bởi việc nhìn thấy hình ảnh của mình quá nhiều trên mạng xã hội.

Chân dung nữ kiện tướng 17 tuổi vừa giành HCV cờ vua trẻ châu Á - 6

Hình ảnh đời thường xinh đẹp của nữ kiện tướng (Ảnh: FBNV).

Nói về dự định trong tương lai, Ngân chia sẻ: “Hiện nay em đang được khá nhiều trường đặc cách tuyển thẳng, tuy nhiên em cũng chưa thật sự thích hay là quan tâm đến một ngành nào đó nhất định.

Em cũng như các bạn đang học lớp 12 khác, vẫn đang cân nhắc chọn xem mình sẽ thi vào ngành nào, trường nào. Nên hiện tại em vẫn chưa thể chắc chắn điều gì”.

You may also like

Để lại một bình luận