Trang chủ Thể thao Chú trọng thời lượng và định lượng bữa ăn

Chú trọng thời lượng và định lượng bữa ăn

qua admin
0 nhận xét


Thông qua trao đổi với chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Ngọc Trâm Anh, người tư vấn cho Quang Hải trong 2 tháng cuối ở Việt Nam trước khi lên đường sang Pháp, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống của tiền vệ sinh năm 1997.

Khẩu phần ăn cần định lượng thế nào? 

Kể từ tháng 2/2022, Quang Hải đã có những cuộc nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Ngọc Trâm Anh. “Quang Hải thật sự là cầu thủ chuyên nghiệp, có ý thức rất tốt trong việc chăm sóc bản thân”, Trâm Anh chia sẻ với phóng viên Bóng Đá. “Cậu ấy quan tâm rất kỹ đến dinh dưỡng. Những câu hỏi kiểu như: trong ngày thi đấu hay tập nặng thì cần ăn gì để hồi phục cơ thể được Quang Hải thường xuyên đưa ra và nhờ tôi tư vấn”.

Trâm Anh nói tiếp: “Về chế độ ăn uống, các cầu thủ phải đảm bảo khẩu phần năng lượng sao cho phù hợp. Ví dụ trung bình một buổi tập thông thường kéo dài từ 1h30 phút đến 2h, cầu thủ sẽ tiêu tốn 1.500 đến 2.000 cal. Vì vậy, cầu thủ ấy phải đáp ứng đủ năng lượng để duy trì tập luyện, thi đấu cũng như sinh hoạt bình thường trong cuộc sống thường nhật. Nhất là với bóng đá, một bộ môn thể thao cần đáp ứng cả sức bền lẫn sức mạnh thì cầu thủ cần chú ý hơn về lượng tinh bột và protein trong mỗi bữa ăn. 

Tôi có tư vấn cho Quang Hải về sự cân bằng trong khẩu phần ăn mỗi bữa. Một nửa là tinh bột và một nửa còn lại là protein cùng vitamin khác là tỷ lệ phù hợp. Trong khi trao đổi, tôi có gửi những bữa ăn mẫu cho Quang Hải hình dung. Ví dụ như cách ăn uống của Đặng Văn Lâm hay Martin Lo. Mọi người hình dung thế này, trong một ngày tập luyện thì Quang Hải hay các cầu thủ cần đảm bảo mỗi bữa cơm phải ăn tầm 3 bát. Lượng thịt (protein) cần đáp ứng ở khoảng 200 gram. Ngoài ra, các cầu thủ nên ăn trái cây, rau, củ, quả để bữa ăn giàu chất dinh dưỡng”. 

Quang Hải trong một bữa ăn

Có thể lên đến 10 bữa ăn trong ngày 

Xoay quanh việc uống bia của các cầu thủ, trong đó có Quang Hải, Trâm Anh tư vấn cho tiền vệ sinh năm 1997 nên chọn loại bia có nồng độ cồn ít. Cô nói: “Bia có nồng độ cồn cao sẽ không tốt cho quá trình hồi phục cơ thể. Bởi thông thường, các loại đồ uống có cồn thường dẫn đến cơ thể mất nhiều nước”. 

Về số lượng và thời lượng bữa ăn trong ngày của một cầu thủ, Trâm Anh chia sẻ: “Việc ăn bao nhiêu bữa trong ngày và ăn thời điểm nào thì còn phụ thuộc vào khung thời gian tập luyện và sinh hoạt của các cầu thủ. Ví dụ như Hải có 2 buổi tập vào sáng (tập gym) và chiều (tập luyện trên sân). Khi đó, Hải nên ăn sáng trước khi tập. Sau đó, Hải có thể ăn một bữa nhỏ trước giờ dùng bữa trưa. Bữa nhỏ có thể là uống sinh tố sau buổi tập chẳng hạn. Bên cạnh đó, Hải có thể dùng thêm một bữa nhẹ trước khi ra sân vào buổi chiều. Uống một chai nước ép trái cây có muối, cung cấp thêm đường và điện giải cho cơ thể cũng là một gợi ý phù hợp. Chưa kể trong lúc tập luyện, Hải có thể ăn nhẹ một món nào đó. Sau buổi tập, Hải có thể ăn thêm bữa tối.

Số bữa ăn của vận động viên nói chung sẽ không nằm trong một bàn tay. Con số có thể rải rác nhiều trong ngày phụ thuộc vào thời gian và cường độ tập luyện. Nếu những hôm Hải hay bất cứ cầu thủ nào tập nhẹ, thả lỏng thì có thể giảm số lượng dùng bữa trong ngày. Nhưng nếu vào hôm tập luyện ở cường độ cao hoặc chuẩn bị vào giải thì hàm lượng bữa ăn sẽ tăng nhiều hơn”, Trâm Anh khép lại cuộc trò chuyện.

You may also like

Để lại một bình luận