Trang chủ Thể thao Chuyên gia Kamensek: “Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải”

Chuyên gia Kamensek: “Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải”

qua admin
0 nhận xét

Ở góc nhìn khách quan và điềm tĩnh, nhà môi giới đến từ châu Âu Jernej Kamensek dành lời khen cho bàn thắng đầu tiên tại Pau FC của tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Ông cho rằng điều đó sẽ giúp Quang Hải tự tin và nỗ lực hơn trong thời gian tới. Nhưng để nghĩ đến một cuộc cách mạng hay nâng tầm vị thế trong đội hình Pau FC cho Quang Hải, theo ông Kamensek điều đó là vội vàng.

Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 2

Cảm ơn nhà môi giới Jernej Kamensek đã tham gia trò chuyện với Dân trí. Một lần nữa, chủ đề của chúng ta xoay quanh tiền vệ Nguyễn Quang Hải, người đang thi đấu cho Pau FC. Nhưng khác với những lần trước đó, chúng ta hào hứng hơn khi Quang Hải đã có bàn thắng đầu tiên cho đội bóng nước Pháp. Ở góc nhìn của một người làm chuyên môn về bóng đá, ông đánh giá pha lập công ấy thế nào?

– Xin chào quý độc giả của Dân trí. Tôi vẫn luôn khẳng định rằng sự ủng hộ của bản thân dành cho Quang Hải, đặc biệt khi cậu ấy xuất ngoại là rất lớn. Có thể những bình luận hay quan điểm của tôi gai góc và xù xì hơn nhưng trong thâm tâm, tôi luôn dành cho Quang Hải một sự tôn trọng. Quang Hải đã có bàn thắng đầu tiên cho Pau FC nói riêng và châu Âu nói chung.

Quan trọng hơn, đấy là một bàn thắng giúp đội bóng của Quang Hải có trận hòa 2-2 trước Rodez tại vòng 11 Ligue 2. Với tôi, khi xem đi xem lại trên mạng xã hội, đó quả thực là một pha lập công thể hiện mọi giá trị của Quang Hải, thứ giúp cho cậu ấy đáng ra phải xuất ngoại từ năm 18-19 tuổi như quan điểm mà tôi thường chia sẻ trước đó.

Cậu ấy tận dụng được khoảng không gian phía sau lưng hàng thủ đội bạn, trong một tình huống rất nhạy cảm giữa lằn ranh việt vị hay không việt vị. Điều đó cũng cho thấy sự khôn ngoan và chớp thời cơ của Quang Hải. Bên cạnh đó, đương nhiên là một pha khống chế và nhịp sau đó là dứt điểm gọn gàng.

Nhiều người có thể ồ lên đầy thích thú khi Quang Hải ngả người bắt vô lê kiểu xe đạp chổng ngược trước Dijon. Nhưng cái mà chúng ta cần ở Quang Hải lúc này là bàn thắng hay kiến tạo. Và cậu ấy đã thực hiện một cách đầy cơ bản nhưng hiệu quả để có được điều đó.

Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 3
Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 4

Ông vừa nói đến việc Quang Hải dứt điểm đầy cơ bản nhưng quan trọng là hiệu quả. Phải chăng điều đó cũng đến từ việc 7 trận đấu trước đó, dấu ấn quá mờ nhạt khiến Quang Hải phải nắn nót hơn thay vì một sự vẽ vời ngẫu hứng, như cách mà chúng ta đã thấy nhiều lần tại Hà Nội FC trước kia?

– Không phủ nhận rằng Quang Hải đã gặp khó khăn sau khi chưa thể hiện mình ở 7 trận đấu cho Pau FC trước khi ghi bàn vào lưới Rodez. Nhưng như tôi cũng từng chia sẻ với Dân trí, đó là chuyện mà chính tôi hay nhiều chuyên gia dự đoán. Ligue 2 không phải là một giải đấu dễ dàng.

Đây là giải đấu mà các cầu thủ xem như bước đệm hay trạm chung chuyển để hướng tới một CLB tầm cỡ trên thế giới. Vậy nên, không dễ để Quang Hải thích nghi được với tốc độ và tính thể lực được đề cao tại đây.

Do không đặt lên Quang Hải quá nhiều sự kỳ vọng nên tôi lại cảm thấy việc cậu ấy nhập cuộc tại Ligue 2 một cách tương đối mờ nhạt không phải là bất ngờ. Vậy nên, việc Quang Hải ghi bàn có thể xem như một sự khích lệ, động viên. Tôi cũng cho rằng ghi bàn không phải là nhiệm vụ chính của Quang Hải tại Pau FC.

Nên nhớ, cậu ấy là tiền vệ tấn công. Tôi chờ đợi nhiều hơn từ Quang Hải ở khâu kiến thiết lối chơi, phát triển bóng. Như HLV Didier Tholot đã nói, Quang Hải có giá trị ở những đường chuyền cuối cùng. Tôi chờ ở việc Quang Hải kiến tạo cho đồng đội lập công. Tất nhiên rồi, ghi bàn rất quan trọng nhưng với tôi, nó không là tất cả. Nhất là khi đối chiếu với trường hợp của Quang Hải.

Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 5
Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 6

Theo ông, đâu sẽ là điều thuận lợi đan xen với thách thức chờ đợi Quang Hải ở trước mắt?

– Tôi không nghĩ một bàn thắng đã là điều gì quá to tát. Nó cũng chưa đủ sức nặng để tạo nên thay đổi bước ngoặt lớn lao cho Quang Hải. Cậu ấy vẫn sẽ cần phải cố gắng rất nhiều để thích nghi nhiều hơn nữa với đội bóng. Tôi hy vọng Quang Hải sẽ phát triển hơn về thể lực, hòa nhịp nhanh hơn với tốc độ các trận đấu tại Ligue 2.

Lại một lần nữa, tôi muốn mượn lời của ông Tholot là Quang Hải cần phải tranh chấp thành công, cướp được bóng và vượt qua đối phương. Cậu ấy cũng cần làm quen với cường độ thể lực, tốc độ với các đồng đội xung quanh.

Ở châu Âu, các pha tranh chấp nặng về thể lực hơn, nên Hải phải học cách thoát đi nhanh hơn. Tôi hy vọng đó là những việc mà Quang Hải cố gắng cải thiện, mỗi ngày.

Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 7
Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 8

Lại nhắc đến Tholot, HLV này đã trao cơ hội cho Quang Hải ở thời điểm Pau FC đang bị dẫn 1-2 trước Rodez. Thêm vào đó, trận đấu chỉ còn khoảng 10 phút ít ỏi. Đổi lại, Quang Hải đã ghi bàn thắng quý giá giúp Pau FC giật lại một điểm từ đối phương. Ông có cho rằng cơ hội sẽ tiếp tục đến với Quang Hải, thậm chí là việc trở lại đội hình chính Pau FC?

– Đó không hề là một câu trả lời dễ dàng, với bất cứ ai ngoại trừ HLV Didier Tholot. Sở dĩ tôi nói như vậy bởi chỉ có HLV trưởng của Pau FC mới biết chính xác câu trả lời cho bạn. Bởi ông ấy là người có quyền quyết định sau cùng. Chúng ta vẫn chỉ dừng lại ở những người đưa ra quan điểm dựa trên hiện tượng đã diễn ra.

Quay lại câu hỏi của bạn, như tôi đã đề cập ở trên, bàn thắng của Quang Hải là một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của cậu ấy. Ở góc độ tích cực, Quang Hải sẽ được tiếp thêm sự tự tin, động lực để nỗ lực thúc đẩy bản thân hơn nữa trong tương lai. Và điều đó cũng mới chỉ dừng lại ở như vậy.

Có lẽ, Quang Hải cần thêm thời gian để cải thiện bản thân và chúng ta cũng cần chờ thêm một giai đoạn đủ dài để nhìn thấy bức tranh tương lai rõ ràng dành cho cậu ấy.

Điều quan trọng lúc này là Quang Hải phải tập trung thích nghi, nỗ lực hết mình. Dù sao thì, HLV trưởng cùng các đồng đội cũng đã có cái nhìn tích cực hơn nhiều cho Quang Hải, so với giai đoạn còn nhiều hoài nghi cách đây 3 tháng. Cậu ấy đã có bước tiến đầu tiên khi xuất ngoại rồi đấy. Hy vọng mọi chuyện sẽ suôn sẻ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Chuyên gia Kamensek: Bàn thắng cho Pau FC chưa tạo cú hích với Quang Hải - 9

Nội dung: Tường Vy

Thiết kế: Đỗ Diệp

15/10/2022

You may also like

Để lại một bình luận