Trang chủ Thể thao Cởi bỏ áp lực cho tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Cởi bỏ áp lực cho tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

qua admin
0 nhận xét

Mức lương khủng cho tân HLV

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không giấu diếm thông tin, VFF sẵn sàng trả khoản lương lớn cho tân HLV trưởng người nước ngoài. Nguồn tài chính sẽ được xã hội hóa hoàn toàn và hiện tại đã có ít nhất 2 doanh nghiệp tầm cỡ muốn đứng ra hỗ trợ VFF. Trước đây, khi ký hợp đồng lần đầu với HLV Park Hang-seo vào tháng 9.2017, VFF đã đồng ý trả ông mức lương 20.000 USD/tháng. Ở lần tái ký tiếp theo sau những thành công vang dội của bóng đá VN, mức lương của ông Park được nâng lên thành 50.000 USD/tháng (khoảng 1 tỉ 173 triệu đồng). Đây được coi là khoản tiền lương lớn nhất từ trước đến nay mà VFF trả cho 1 HLV ngoại.

HLV Philippe Troussier (trái) sáng cửa thay HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam –

Tuy nhiên, đến thời HLV mới, số tiền này chắc chắn sẽ trở nên “lạc hậu” và VFF dự kiến phải chuẩn bị hầu bao, có thể vào khoảng 2 triệu USD/năm (gần 47 tỉ đồng) để trả lương. Khi còn dẫn dắt đội U.19 Việt Nam, HLV người Pháp Philippe Troussier đã từng được trả 3 tỉ đồng/tháng (khoảng gần 128.000 USD). Nếu ông được VFF chọn lựa thay thế ông Park, VFF sẽ phải nâng con số lên cao hơn.

Ngoài ông Troussier là ứng viên sáng giá nhất, VFF còn có thêm hồ sơ của HLV Robert Prosinecki (cựu ngôi sao Barcelona và Real Madrid, từng dẫn dắt đội tuyển Bosnia & Herzegovina), Dragan Skocic (cựu HLV tuyển Iran), Marc Wilmots (cựu HLV đội tuyển Bỉ), Javier Clemente (cựu HLV tuyển Tây Ban Nha).

Một quan chức VFF cho biết quan điểm: “Một HLV đòi hỏi mức lương không quá cao có thể sẽ không phải là một HLV thực sự giỏi. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm người phù hợp và việc đàm phán về lương bổng cũng hết sức quan trọng, ngoài các chi tiết về chỉ tiêu. Người thay ông Park sẽ đảm đương công việc ở cả đội tuyển Việt Nam và đội U.23. Ngoài lương, tân HLV còn được nhận một số chế độ đãi ngộ khác tương xứng với tài năng. VFF cũng chịu áp lực về tài chính nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ chọn được HLV đáp ứng được các mục tiêu quan trọng của bóng đá Việt Nam”.

Hỗ trợ tối đa cho người mới

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: “Ngoài trình độ chuyên môn, người kế nhiệm ông Park còn phải biết vượt qua sức ép tâm lý, nhất là khi người hâm mộ Việt Nam đã quen với “thực đơn chiến thắng” và quen với phong cách cầm quân của ông Park. Dám dấn thân vào thách thức lớn với di sản khá đồ sộ mà HLV Park Hang-seo để lại, có thể được xem là ưu điểm đáng khen ngợi của các ứng viên. Tân HLV trưởng chắc chắn biết rõ áp lực khi ngồi vào ghế nóng và phải biết cách vượt qua áp lực đó.

Cá nhân tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam sẽ cần nhà cầm quân thật giỏi, có tầm cỡ hơn hẳn ông Park. Kế đến, người này phải phù hợp và thích ứng tốt với văn hóa bóng đá Việt Nam, nắm bắt được sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam cùng ưu và nhược điểm, để từ đó cùng VFF xây dựng lộ trình phát triển nhằm thỏa mãn những tiêu chí mà VFF đặt ra. Trong đó có việc phấn đấu từng bước lọt vào top 10 châu Á. VFF chắc chắn sẽ đặt ra yêu cầu cao bởi tân HLV sẽ không phải chỉ đạt được những gì ông Park đã làm được mà thành tích còn phải cao hơn thế. VFF cởi bỏ áp lực cho HLV bằng cách các bên phải thống nhất được mục tiêu, đưa ra được các giải pháp và từ đó tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho HLV mới làm việc”.

Các giải đấu quan trọng trong năm 2023

VCK U.20 châu Á: 1 – 18.3 tại Uzbekistan

Vòng loại 1 Olympic 2024 – AFC nữ: 3 – 11.4

VCK U.17 châu Á: 3 – 20.5 tại Thái Lan

SEA Games 32: 5 – 16.5 tại Campuchia

VCK World Cup nữ: 20.7 – 20.8 tại New Zealand và Úc

ASIAD 19: 23.9 – 8.10 tại Trung Quốc

Vòng loại 2 Olympic 2024 – AFC nữ: 3 – 31.10

Vòng loại futsal châu Á 2024: 2 – 13.10

Vòng loại thứ 2 World Cup 2026: Hai trận đầu tiên vào tháng 11

Asian Cup 2023: Tháng 2.2023 công bố thời gian; Qatar là chủ nhà

Bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng: “Ai ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam lúc này cũng chịu nhiều áp lực vì giai đoạn trước thành công quá. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng đây đúng là thời điểm để VFF tìm kiếm người mới xứng tầm. Hành trang của bóng đá Việt Nam đủ tốt, đủ dày dặn để HLV mới có thể chinh phục nhiều đỉnh cao. VFF nên tìm nhà cầm quân có tầm vóc, uy tín nhất định, không nên chọn người “lạ hoắc, lạ huơ”. Một HLV tên tuổi và “số má” sẽ coi áp lực là điều đương nhiên. Có thể tân HLV sẽ giữ lại một phần mà ông Park đã thực hiện thành công nhưng cũng sẽ điều chỉnh chiến lược, đưa ra lối chơi phù hợp với triết lý của mình.

Khi có HLV mới, đội tuyển Việt Nam nên nới lối chơi “khắc khổ”, lực lượng mở rộng ra, áp dụng cách chơi táo bạo và đa dạng hơn. Những gì ông Park đã làm được là điều đáng tự hào, nhưng chúng ta không nhất thiết phải kế thừa lối chơi mà cần phải có sự chuyển đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Và cũng nên hiểu rằng một mình HLV trưởng sẽ không thể đưa cỗ máy bóng đá VN tiến lên một cách vững chắc được”.

You may also like

Để lại một bình luận