Trang chủ Thể thao “Đổi ném biên sang đá biên chỉ có lợi cho đội bóng lớn”

“Đổi ném biên sang đá biên chỉ có lợi cho đội bóng lớn”

qua admin
0 nhận xét

Ngày 14/6, tại cuộc họp Đại hội thường niên lần thứ 136 của Ủy ban Bóng đá quốc tế (IFAB) tại Doha (Qatar), Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết đề xuất đổi luật ném biên sang đá biên sẽ được áp dụng thử nghiệm thực tế trong thời gian tới nhằm tăng tốc trận đấu và không để thời gian bóng chết quá lâu.

Mùa trước, mỗi trận đấu ở Premier League dù có 90 phút thi đấu chính thức nhưng thời gian thực tế trên sân trung bình chỉ 55 phút 7 giây.

Những quả ném biên sẽ rất nguy hiểm khi đổi thành đá biên và chỉ có lợi cho những đội bóng lớn, BLV Quang Huy nhận định.

“Mục tiêu của chúng tôi là làm cho trận đấu trở nên hấp dẫn hơn và nhanh hơn. Chẳng hạn, với những quả ném biên được đổi thành đá biên, cầu thủ có thể đá trong giới hạn 5 giây“, cha đẻ của ý tưởng “ném biên thành đá biên” là cựu HLV Arsene Wenger nói khi đưa ra đề xuất này vào năm ngoái và nay được FIFA gật đầu cho thử nghiệm.

Dù vậy, đề xuất này đã tạo ra tranh cãi lớn từ các chuyên gia bóng đá, khi chia thành hai phe đồng ý hoặc phản đối. Trao đổi với PV Dân trí, bình luận viên (BLV) Quang Huy tỏ ra dè dặt trước quyết định mang tính bước ngoặc của FIFA.

“Theo tôi thì không nên đổi luật ném biên sang đá biên, vì nó không còn giữ được vẻ đẹp thuần khiết của bóng đá nữa, bởi tất cả đều sử dụng bằng chân y như môn futsal. Đề xuất này làm thay đổi bóng đá ghê gớm quá, vì nó làm thay đổi hoàn toàn chiến thuật, lối chơi của các đội bóng.

Luật mới này cũng chỉ có lợi cho những đội bóng mạnh và ngược lại làm đội bóng yếu hơn bị thua thiệt. Cứ nghĩ mà xem, các đội bóng mạnh cứ liên tục câu bổng từ biên vào, giống như các tình huống đá phạt góc, thì đội bóng yếu sẽ rất khó chống đỡ“, BLV Quang Huy nhận định.

“Bóng đá như hiện tại đủ hấp dẫn rồi, không nên thay đổi luật hoặc có thay đổi thì chỉ thay đổi những phần râu ria thôi. Đổi luật từ ném biên sang đá biên, tôi có cảm giác không thích và không ủng hộ cho lắm. Rất may đây chỉ mới là quyết định mang tính thử nghiệm, nên cần phải được thực tế kiểm chứng để biết luật này có phù hợp hay không”, BLV Quang Huy nói thêm.

Đổi ném biên sang đá biên chỉ có lợi cho đội bóng lớn - 2

FIFA muốn tốc độ trận đấu sẽ tăng lên khi đổi luật ném biên thành đá biên, nhưng những hệ lụy của luật mới sẽ rất khó lường.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khi đồng ý đổi luật ném biên sang đá biên cũng chia sẻ: “Các đề xuất về các quả đá biên sẽ được thử nghiệm. Mặc dù chúng tôi có thể hơi nghi ngờ về biện pháp này nhưng IFAB sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào được đưa ra, nếu có thể giúp ích cho trận đấu. Chúng ta không thể biết trước được điều gì nếu như không thử nghiệm. Vì vậy, hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra”.

Tuy nhiên, HLV ném biên của Liverpool, Thomas Gronnemark đã kịch liệt phản đối quyết định của FIFA. “”Đó sẽ là sai lầm lớn nhất khi áp dụng luật mới này”.

Giải thích lý do tại sao bóng đá sẽ bị hủy hoại với luật mới, Gronnemark tin rằng đổi luật ném biên sang đá biên đồng nghĩa sẽ có rất nhiều đường chuyền bổng vào vòng cấm và các đội bóng sẽ liên tục dồn nhiều cầu thủ vào vòng cấm khi xem đá biên giống như một quả phạt góc.

“Họ sẽ lấy đi một thứ bóng đá đẹp đẽ. Nhưng tôi chắc chắn 100% là họ sẽ giữ lại luật cũ sau thời gian áp dụng thử nghiệm khi nó sẽ phá hỏng niềm vui trận đấu của mọi người”, HLV Thomas Gronnemark khẳng định.

You may also like

Để lại một bình luận