Trang chủ Thể thao Đừng lãng phí chất xám của HLV Park Hang-seo

Đừng lãng phí chất xám của HLV Park Hang-seo

qua admin
0 nhận xét

Muốn gắn bó với một học viện bóng đá

Tất nhiên không phải ngỏ lời thuyết phục ông ở lại cương vị HLV đội tuyển Việt Nam vì đôi bên đã thống nhất, AFF Cup 2022 là giải đấu cuối cùng của ông Park tại Việt Nam. Nhưng tham chiếu với những chia sẻ và nguyện vọng của ông trên báo chí Việt Nam cũng như Hàn Quốc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hoàn toàn có thể tiếp tục đồng hành với ông ở phương diện khác cũng liên quan đến bóng đá.

Nhiều cầu thủ tỏa sáng dưới sự dẫn dắt của ông Park

Trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Park tiết lộ: “Tôi muốn kết thúc phần còn lại trong sự nghiệp bóng đá của mình có thể ở Việt Nam. Chắc chắn tôi sẽ không thể mãi mãi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam được mà đến ngày nào đó, tôi sẽ phải về hưu. Nhưng đó là về hưu trên chức danh HLV. Tôi sinh năm 1957 và như các bạn biết đấy, tôi không phải nhà chính trị, không kinh doanh. Cả đời tôi làm bóng đá nên tôi vẫn muốn làm cái gì đó có bóng đá khi tôi không còn hợp đồng với VFF nữa. Tôi chưa xác định rõ ràng tương lai của mình nhưng chắc chắn tôi sẽ không làm HLV một đội nào đó tại V-League, kể cả khi có đội bóng nào đó thiện chí mời tôi. Tôi muốn gắn bó với một học viện bóng đá, đóng vai trò tốt trong việc thúc đẩy bóng đá trẻ Việt Nam”.

Phỏng vấn độc quyền: HLV Park tiết lộ công việc trong tương lai

Còn gần đây, dòng tư tưởng của ông Park có vẻ như có một chút gì đó thay đổi. Phát biểu với giới truyền thông Hàn Quốc, ông Park quả quyết: “Tôi đã rời Hàn Quốc để sang làm việc tại Việt Nam được 5 năm. Do đó có rất nhiều cầu thủ tại Hàn Quốc mà tôi không biết. Bóng đá Hàn Quốc ngày càng phát triển, nhiều cầu thủ trẻ triển vọng được phát hiện và được ra nước ngoài cống hiến. Bóng đá Hàn Quốc đang cố gắng vươn xa hơn ngoài châu Á. Có rất nhiều HLV đàn em giỏi hơn tôi nên tôi không có ý định trở lại đây để đảm nhận vị trí HLV. Vậy tôi sẽ làm gì, liệu tôi có tiếp tục giúp đỡ gì cho bóng đá Việt Nam hay không? Có người đã đặt ra cho tôi câu hỏi đó. Phải nói như thế này, mỗi khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo VN, tôi luôn khuyên rằng hãy đầu tư cho bóng đá trẻ. Còn tương lai của tôi, nếu tôi nhận được một lời đề nghị mà không phải đến từ Hàn Quốc hay Việt Nam, có thể tôi sẽ nhận lời thì sao. Tôi không loại trừ mọi cơ hội có thể đến với mình, cho dù biết có thể đó sẽ là một thách thức rất mới”.

\n

Năng lượng và kiến thức của ông Park rất dồi dào

Một trợ lý của thầy Park chia sẻ: “Bóng đá Việt Nam thành công nhờ sự cống hiến tối đa và tài năng của ban huấn luyện, trong đó vai trò của HLV Park Hang-seo là cực kỳ đậm nét. Tôi lấy ví dụ, đội U.23 Việt Nam hai lần liên tiếp vô địch tại SEA Games. Thắng một lần có thể là may mắn, thắng hai lần là do năng lực. Sẽ giá trị hơn nếu như chúng ta tìm cách phân tích và học hỏi xem tại sao ông Park và cộng sự lại thành công”. Một trợ lý người Việt khác đưa ra quan điểm: “Chúng ta không chỉ phân tích, học hỏi công thức thành công của ông Park tại Việt Nam mà cần nghĩ đến câu chuyện sâu xa hơn. Tại sao VFF không tính đến việc mời ông Park làm cố vấn đặc biệt về đào tạo trẻ”.

Ông Park bầu lần cuối Quả bóng vàng Việt Nam?

Giống như các năm trước, năm nay ông Park sẽ được Ban tổ chức (BTC) Quả bóng vàng Việt Nam mời bầu chọn. Tại cuộc họp báo ngày hôm qua (27.10), BTC cho biết, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022 sẽ bao gồm 12 hạng mục: Quả bóng vàng, bạc, đồng nam; Quả bóng vàng, bạc, đồng nữ; Quả bóng vàng, bạc, đồng futsal (nam); Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc, Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc. Dự kiến giữa tháng 11.2022, BTC sẽ gửi thư mời tham gia bầu chọn giải thưởng cùng danh sách ứng cử viên đến các chuyên gia bóng đá, HLV các đội tuyển, HLV, đội trưởng các CLB V-League, đội nữ, đội futsal, giới truyền thông trong nước. Có thể đây sẽ là lần cuối cùng ông Park tham gia bầu chọn giải thưởng này tại Việt Nam.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đồng quan điểm: “Bầu Đức đang có ý tưởng mời ông Park về “đầu quân” cho HAGL với tư cách hỗ trợ khâu đào tạo trẻ của HAGL. Nhưng qua tính cách của ông Park, chúng ta có thể mường tượng là ông sẽ không về bất kỳ CLB nào tại Việt Nam. Năng lượng và kiến thức của ông Park rất dồi dào, nên nếu VFF đặt lời mời sẽ là hợp lý hơn cả. Ông Park không đích thân dẫn dắt nhưng sẽ là chỉ huy trưởng của một phần trong công tác đào tạo chung của bóng đá Việt Nam. Ví dụ như của lứa trẻ từ U.11, U.15, U.17 chẳng hạn.

VFF nên đưa ra lời mời hấp dẫn, tôi nhấn mạnh là không phải hấp dẫn về tiền bạc, về vật chất vì ông Park cũng đã từng nói, nếu cộng tác với bóng đá Việt Nam sau khi “về hưu”, ông không coi trọng yếu tố tiền bạc, thu nhập. Điều quan trọng là VFF có đưa ra được một kế hoạch nào đó, đúng với ý tưởng của ông Park hay không. Nếu đôi bên lại tìm được tiếng nói chung thì VFF lại có thể tận dụng được chất xám của ông Park”.

You may also like

Để lại một bình luận