Trang chủ Thể thao HAGL kiến nghị VPF sửa điều lệ V-League

HAGL kiến nghị VPF sửa điều lệ V-League

qua admin
0 nhận xét

Cho rằng điều lệ của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF vi phạm Luật cạnh tranh, HAGL kiến nghị các cơ quan quản lý can thiệp để sửa đổi.

Trong công văn gửi lên Bộ Văn Hoá, Thể thao – Du Lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chiều 2/2, HAGL cho rằng Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp không có quy định nào cho phép nhà tài trợ được độc quyền quảng cáo tại giải đấu.

Đội bóng của bầu Đức cũng khẳng định quy định độc quyền của VPF trong Điều lệ V-League 2023 vi phạm điều cấm, quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14. Theo đó, các hành vi bị nghiêm cấm có liên quan đến cạnh tranh gồm việc tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, vận động, kêu gọi, ép buộc hoặc tổ chức để doanh nghiệp thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh.

“Xét ở góc độ đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo quy định pháp luật, việc độc quyền quảng cáo, tài trợ của VPF là không phù hợp”, đội bóng phố núi nhấn mạnh.


Minh Vương và các cầu thủ HAGL trong buổi tập trên sân Pleiku ngày 1/2.

Xung đột bắt nguồn từ việc HAGL đàm phán và thông báo ký hợp đồng với một nhà tài trợ có nhãn hàng nước tăng lực vào ngày 15/1. Điều này được VPF cho là phạm qui, vì họ từng được thông báo tại Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hôm 26/12/2022 về ngành hàng độc quyền V-League 2023 gồm nước tăng lực và quả bóng thi đấu.

Sau đó, VPF gửi công văn nhắc nhở HAGL, khẳng định không cấm nhà tài trợ của đội mà chỉ cấm nhãn hàng nước tăng lực. Sự việc bị đẩy lên căng thẳng với việc đại diện HAGL tuyên bố có thể bỏ giải nếu không được tài trợ.

Sau nhiều đàm phán, trong công văn gửi VPF tối 1/2, HAGL đã “xuống nước”, khi đưa ra các đề xuất xoay quanh việc giữ tên gọi nhà tài trợ nhưng bỏ ngành hàng nước tăng lực khỏi các vị trí quảng bá, cụ thể là trang phục thi đấu và tập luyện, bộ nhận diện giải đấu, hình ảnh và hoạt động trong sân Pleiku. Nhãn hàng sẽ được quảng cáo ở ngoài sân Pleiku hoặc các địa điểm ngoài sân thi đấu chính thức ở các địa phương khác.

Sáng 2/2, VPF đã trao đổi với nhà tài trợ chính V-League 2023, và đồng ý với đề xuất của HAGL.

Trong công văn mới nhất, HAGL còn cho rằng VPF và các CLB bóng đá là những pháp nhân độc lập, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, nên các CLB phải có quyền chủ động, quyết định về các hoạt động của họ. Vì thế, HAGL có quyền tự do tìm đối tác tài trợ nguồn kinh phí hoạt động, và VPF cũng không có quyền cấm các CLB nhận tài trợ từ nhãn hàng mà tổ chức này cho là cạnh tranh với nhãn hàng tài trợ cho họ.

“Quy định cấm đoán vô lý của VPF là không công bằng, trái với các quy định của pháp luật hiện hành, trái với thông lệ thương mại quốc tế nói chung, và thông lệ tài trợ trong hoạt động thể thao quốc tế nói riêng”, công văn nêu tiếp. Đội bóng của bầu Đức cho rằng việc VPF trói buộc chuyện tìm nguồn tài trợ cho hoạt động của các CLB bóng đá, có thể kìm hãm sự phát triển của nền bóng chuyên nghiệp Việt Nam. Vì thế, họ kiến nghị Bộ Văn hoá Thể thao và Du Lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và VFF chỉ đạo VPF sửa lại điều lệ giải bóng đá chuyên nghiệp 2023 cho phù hợp với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các quy định pháp luật.

Thực tế, ở mùa 2022, HAGL từng nhận tài trợ từ một hãng nước tăng lực. Do hợp đồng được thực hiện trước khi một nhãn hàng tương tự ký với VPF, đội bóng của bầu Đức vẫn được quảng cáo. VPF cho biết nếu HAGL còn hợp đồng với hãng nước tăng lực cũ thì vẫn được thực hiện, nhưng với nhãn hàng mới ký sau hợp đồng của VPF thì vi phạm.

Đức Đồng

You may also like

Để lại một bình luận