Trang chủ Thể thao “Hãy biến các cầu thủ U23 Việt Nam từ tài năng trở thành ngôi sao”

“Hãy biến các cầu thủ U23 Việt Nam từ tài năng trở thành ngôi sao”

qua admin
0 nhận xét

Đội tuyển U23 Việt Nam kết thúc hành trình tại giải U23 châu Á thành công hơn mong đợi. Đội bóng của HLV Gong Oh Kyun vào tứ kết, dù đội hình trước đó không được đánh giá quá cao, cũng như thời gian tập luyện cùng nhau không nhiều.

Sau khi đội về nước, giới chuyên môn tại Việt Nam cho rằng thế hệ hiện tại đã đủ sức gánh vác những trọng trách quan trọng.

Thế hệ hiện tại của U23 Việt Nam rất giàu triển vọng (Ảnh: Duy Hiếu).

Cựu HLV đội tuyển Việt Nam, hiện dẫn dắt CLB SHB Đà Nẵng, ông Phan Thanh Hùng nói: “Theo tôi, hầu hết các cầu thủ U23 Việt Nam vừa rồi dư sức thi đấu tại V-League, điều quan trọng là các CLB có sử dụng hay không”.

“Bản thân CLB SHB Đà Nẵng của tôi còn dùng đến cả cầu thủ thuộc lứa U21, huống hồ gì các cầu thủ U23 này quá tốt. Có thể thế hệ hiện nay không sở hữu cá nhân nổi bật như Quang Hải của lứa U23 năm 2018, nhưng họ vẫn đầy triển vọng, nhất là sở hữu thể hình rất đẹp” – HLV Phan Thanh Hùng nói thêm.

Trong số dàn cầu thủ U23 Việt Nam trở về từ giải U23 châu Á ở Uzbekistan, ngoài nhóm trung vệ Việt Anh, Thanh Bình, thủ môn Văn Toản, tiền vệ Hoàng Anh, Hai Long đã có chỗ thi đấu thường xuyên tại V-League, một vài gương mặt khác rất triển vọng như thủ môn Quan Văn Chuẩn, hậu vệ trái Phan Tuấn Tài, tiền vệ trung tâm Lương Duy Cương, tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng rất được chú ý. 

Trong số này, Hai Long được HLV Phan Thanh Hùng phát hiện ở CLB Than Quảng Ninh từ trước SEA Games 31 và giải U23 châu Á, trong khi Lương Duy Cương đang khoác áo CLB SHB Đà Nẵng hiện nay của chính HLV Phan Thanh Hùng.

Vị HLV này bình luận: “Ở CLB SHB Đà Nẵng, Duy Cương đã được chúng tôi đôn lên đội chuyên nghiệp một thời gian rồi. Ở đội của tôi, cậu ấy thường đảm nhiệm vị trí trung vệ”.

Hãy biến các cầu thủ U23 Việt Nam từ tài năng trở thành ngôi sao - 2

Theo giới chuyên môn trong nước, Nhâm Mạnh Dũng đủ sức khoác áo đội tuyển quốc gia (Ảnh: Duy Hiếu).

“Ngay cả với các cầu thủ mà đội bóng chủ quản của họ chưa hiện diện tại V-League, việc thi đấu ở giải hạng Nhất như trường hợp của Phan Tuấn Tài cũng rất tốt. Thực tế nếu cầu thủ nội đã đá được tại giải hạng Nhất, việc thi đấu ở V-League cũng không có vấn đề gì lớn. Quan trọng là họ được cọ xát thường xuyên.

Nếu không được thi đấu và được trao cơ hội, tốc độ phát triển của những cầu thủ trẻ hiện nay sẽ chậm lại” – vẫn là lời HLV Phan Thanh Hùng.

Cùng quan điểm với HLV Phan Thanh Hùng, cựu HLV Đoàn Minh Xương nói: “Theo tôi, ở đội U23 Việt Nam vừa rồi có không ít gương mặt đủ sức khoác áo đội tuyển quốc gia. Các trung vệ Việt Anh và Thanh Bình vốn đã có chỗ ở đội tuyển.

Ngoài họ, thủ môn Quan Văn Chuẩn rất tốt, hậu vệ trái Phan Tuấn Tài, hậu vệ phải Lê Văn Đô, tiền vệ trung tâm Lương Duy Cương, tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng đều đủ khả năng khoác áo đội tuyển Việt Nam” – ông Xương nói thêm.

Không những thế, vị HLV từng phát hiện ra tài năng của những Trần Công Minh, Huỳnh Quốc Cường, Trịnh Tấn Thành ngày nào nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cho các cầu thủ U23 Việt Nam thử sức ở môi trường lớn hơn, thường xuyên hơn.

Ông Xương phân tích: “Họ là những cầu thủ có tài năng, điều quan trọng ở chỗ hãy để tài năng phát triển thành ngôi sao. Dĩ nhiên không thể ép các CLB sử dụng nhân sự như thế nào, nhưng tôi tin các CLB cũng có ý thức phát triển các tài năng trẻ.

Còn ở cấp độ đội tuyển quốc gia, khả năng HLV Park Hang Seo sẽ thử nghiệm những luồng gió mới cho đội tuyển, tạo điều kiện cho các em thi đấu cọ xát để phát triển.

Điều quan trọng còn lại là VFF phải có kế hoạch dài hơi cho thế hệ cầu thủ này tỏa sáng, ít nhất là cho 2 năm tới. Sau đây chúng ta sẽ lại tham dự SEA Games 32 vào giữa năm sau, còn có vòng loại giải U23 châu Á 2024 và vòng loại Olympic Paris 2024. Thi đấu thường xuyên là giải pháp tốt nhất để phát triển con người” – cựu HLV Đoàn Minh Xương nhấn mạnh.

You may also like

Để lại một bình luận