Trang chủ Thể thao Indonesia phá dỡ sân bóng xảy ra thảm kịch giẫm đạp

Indonesia phá dỡ sân bóng xảy ra thảm kịch giẫm đạp

qua admin
0 nhận xét

Tổng thống Indonesia thông báo sân vận động ở thành phố Malang, nơi xảy ra vụ giẫm đạp khiến 133 người chết, sẽ bị phá dỡ và xây lại.

“Chúng tôi sẽ phá dỡ sân vận động Kanjuruhan ở Malang và xây dựng lại theo tiêu chuẩn FIFA, với cơ sở vật chất phù hợp có thể đảm bảo an toàn cho cầu thủ và cổ động viên”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói với phóng viên tại Jakarta hôm nay, sau cuộc gặp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.


Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Jakarta ngày 18/10. Ảnh: AFP.

Sân vận động Kanjuruhan ở Malang, tỉnh Đông Java, là nơi xảy ra thảm kịch giẫm đạp tối 1/10, sau trận đấu giữa đội chủ nhà Arema và đội khách Persebaya Surabaya. Do đội nhà bị thua, nhiều người hâm mộ tức giận tràn xuống sân, khiến cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Theo kết quả điều tra, cảnh sát đã bắn 8 ống đạn hơi cay lên khán đài và ba ống ra sân cỏ, khiến đám đông hoảng loạn tìm cách tháo chạy qua các cổng, tạo ra cảnh tượng giẫm đạp, khiến 133 người chết, trong đó có hơn 40 trẻ em, và hàng trăm người bị thương.

Tại cuộc gặp Tổng thống Widodo, Chủ tịch FIFA Infantino mô tả thảm kịch là “một trong những ngày đen tối nhất đối với bóng đá”.Ông cũng cho biết FIFA sẽ giúp “cải tổ và chuyển đổi” bóng đá Indonesia.

Giới chức Indonesia đã xác định 6 nghi phạm bị cáo buộc có hành động sơ suất, gồm ba cảnh sát và ba người chịu trách nhiệm tổ chức, đảm bảo an ninh trận đấu. Các nghi phạm đối mặt án tù lên tới 5 năm nếu bị kết tội.

Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java đã xin lỗi vì những thiếu sót trong quá trình đảm bảo an ninh. Cảnh sát trưởng thành phố Malang cùng 9 cảnh sát khác bị cách chức. Hôm 13/10, cảnh sát thành phố Malang xếp hàng, quỳ gối để xin lỗi gia đình các nạn nhân.

Sân vận động Kanjuruhan khánh thành năm 2004 với sức chứa 42.000 người, nhưng các cổng ra vào chỉ đủ cho hai người đi qua cùng một lúc. Một số cổng đã bị khóa khi thảm họa giẫm đạp xảy ra, theo các quan chức.

Các chuyên gia về bóng đá Indonesia cho rằng cơ sở hạ tầng không đủ tiêu chuẩn, quản lý yếu kém và những cổ động viên quá khích đã góp phần gây ra tình trạng bạo lực sân cỏ và một số vụ giẫm đạp khiến nhiều người chết kể từ thập niên 1990.

Cổ động viên tràn xuống sân cỏ tại sân vận động Kanjuruhan sau trận đấu ngày 1/10. Ảnh: AFP.

Cổ động viên tràn xuống sân cỏ tại sân vận động Kanjuruhan sau trận đấu ngày 1/10. Ảnh: AFP.

Huyền Lê (Theo AFP)

You may also like

Để lại một bình luận