Trang chủ Thể thao Kasparov: ‘Carlsen vẫn là Vua cờ’

Kasparov: ‘Carlsen vẫn là Vua cờ’

qua admin
0 nhận xét

Theo Garry Kasparov, Magnus Carlsen vẫn là Vua cờ, dù Ian Nepomniachtchi và Đinh Lập Nhân tranh ngôi vô địch thế giới năm nay.

Kasparov coi lịch sử cờ vua đã có 16 nhà vô địch thế giới, bắt đầu từ Wilhelm Steinitz năm 1886 đến Magnus Carlsen năm 2013. Kỳ thủ vô địch thế giới giai đoạn 1985-2000 cho rằng người nào muốn được thừa nhận là Vua cờ thứ 17, sẽ phải thắng Carlsen trong một trận tranh ngôi.

“Nếu Carlsen giải nghệ là đằng khác”, Kasparov nói với Grand Chess Tour hôm 24/7. “Còn nếu cậu ấy vẫn tiếp tục sự nghiệp, một trận đấu không có Carlsen không thể coi là tranh ngôi Vua cờ. Người thắng trong cặp đấu giữa Nepomniachtchi và Đinh không thể là nhà vô địch thế giới thứ 17 được”.

Kasparov (trái) từng huấn luyện Carlsen một thời gian, trước khi anh vô địch thế giới. Ảnh: WSJ

Kasparov là kỳ thủ có Elo cao nhất lịch sử cho đến khi bị Carlsen vượt qua. Ông lần đầu vô địch thế giới năm 1985, sau khi truất ngôi của Anatoly Karpov với chiến thắng 15-13 qua 28 ván cờ tiêu chuẩn ở Moscow. Ông đã năm lần bảo vệ ngôi Vua cờ, trước khi mất danh hiệu đó vào tay Vladimir Kramnik năm 2000.

Kasparov từng gây tranh cãi khi không chơi trận chung kết cờ vua thế giới do FIDE tổ chức năm 1993. Ông cho rằng FIDE không tạo được số tiền thưởng hấp dẫn để ông tham gia với người thách đấu Nigel Short. Thay vào đó, Kasparov thành lập Hiệp hội cờ vua chuyên nghiệp (PCA) để tổ chức các trận đấu riêng để phân định ngôi Vua cờ. Trong giai đoạn 1993-2005, những nhà vô địch FIDE không được giới chuyên môn coi là Vua cờ. Danh hiệu đó được cho là phân định từ trận tranh ngôi của PCA.

Cũng như Kasparov năm 1993, Carlsen không có đối thủ xứng tầm hiện tại. Anh thành Vua cờ năm 2013 sau khi hạ Viswanathan Anand ở Chennai, Ấn Độ. Từ đó, kỳ thủ Na Uy đã bốn lần bảo vệ thành công ngôi vị. Ở trận chung kết gần nhất năm 2021, Carlsen thắng cách biệt Nepomniachtchi 7,5-3,5.

Carlsen được cho là muốn tích hợp cờ nhanh và chớp vào trận chung kết cờ vua thế giới, nhưng FIDE chưa chấp thuận. Kasparov cho rằng cờ vua ngày càng phổ biến, và hàng triệu người hâm mộ mới của môn này muốn xem cờ nhanh và chớp hơn.

“Chúng tôi không thể chơi cho vui, mà phải chơi vì khán giả”, Kasparov nói. “Không thể bắt họ ngồi tám tiếng để xem một ván đấu. FIDE có thể tổ chức trận đấu có cờ tiêu chuẩn, nhưng nên thêm cả cờ nhanh chớp”.

Xuân Bình

You may also like

Để lại một bình luận