Trang chủ Thể thao Kỷ luật tự giác của Kipchoge

Kỷ luật tự giác của Kipchoge

qua admin
0 nhận xét

Theo kỷ lục gia Eliud Kipchoge, kỷ luật tự giác là chìa khóa giúp runner cải thiện về mặt chuyên môn cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Kipchoge đưa ra một số lời khuyên về cách phát triển và duy trì kỷ luật tự giác trong cuộc phỏng vấn với bác sĩ, tác giả và người dẫn chương trình podcast ở Vương quốc Anh, Tiến sĩ Rangan Chatterjee.

Trước hết, Kipchoge nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật tự giác như một giá trị cốt lõi. “Kỷ luật tự giác là làm những gì đúng, chứ không phải làm những gì bạn cảm thấy thích làm”, VĐV 38 tuổi giải thích.

Ngoài việc tập luyện và chuẩn bị cho các giải, theo Kipchoge, việc thể hiện tính kỷ luật tự giác không chỉ giúp các runner hoàn thiện mà mặt chuyên môn, mà còn mạnh mẽ hơn trong cuộc sống đời thường và gia đình.


Kipchoge trong một buổi tập hàng ngày với các đồng đội trong đội chạy NN tại Kaptagat, Kenya. Ảnh: NN Running Team

Huyền thoại người Kenya tin bất cứ ai cũng nên rèn luyện tính kỷ luật tự giác trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. “Những kẻ vô kỷ luật đều ở trong tù”, Kipchoge nói. “Khi bạn sống một cuộc sống vô kỷ luật, bạn đang làm những việc không phù hợp với giá trị của mình”.

Kipchoge cho rằng kỷ luật tự giác còn thể hiện qua khả năng “nói không” – từ chối những điều không cần thiết. Nếu làm được điều này, runner có thể tập trung tối đa vào những điều thật sự quan trọng suốt quá trình luyện tập cũng như cuộc sống. Dù vậy, anh thừa nhận học cách nói không là một kỹ năng không thể phát triển trong một sớm một chiều.

Tại đại bản doanh của đội chạy NN đóng ở Kaptagat, Kenya – nơi Kipchoge tập luyện và sinh sống, anh đặt một tấm bảng khổng lồ để nhắc nhở các VĐV về giá trị cốt lõi của họ. Kipchoge cho rằng mỗi người chỉ nên tập trung vào ba giá trị hoặc ba ưu tiên, và cần đưa ra các lựa chọn cá nhân và nghề nghiệp đúng đắn hàng ngày. Theo huyền thoại Kenya, việc thiết lập ranh giới sẽ giúp bạn tập trung và đi đúng hướng tới mục tiêu của mình.

Lời khuyên cuối cùng của Kipchoge là tránh phàn nàn và sống tích cực mỗi ngày. Kỷ lục gia marathon thừa nhận không hề dễ dàng để thực hành việc này, bởi chính anh cũng có lúc thấy đau đớn và có những suy nghĩ tiêu cực. “Chúng ta không thể ngăn những suy nghĩ tiêu cực xâm nhập vào tâm trí, nhưng có thể ngăn những điều tiêu cực xâm nhập vào cuộc sống”, Kipchoge chiêm nghiệm.

Điểm mấu chốt cho tư duy tích cực là việc hoạt động và tập luyện theo nhóm. “Chạy theo nhóm là rất quan trọng”, Kipchoge nói thêm, giải thích rằng chạy theo nhóm giúp thời gian trôi qua, hình thành mối liên kết và tâm lý nhóm, đồng thời lan tỏa tư duy tích cực.

Kipchoge được xem là chân chạy marathon vĩ đại nhất mọi thời. Anh đoạt HC vàng marathon Olympic 2016 , 2020. Runner người Kenya này sở hữu hai thành tích marathon tốt nhất lịch sử, là kỷ lục thế giới 2 giờ 1 phút 9 giây lập tại Berlin Marathon 2022 và 2 giờ 1 phút 39 giây cũng tại Berlin năm 2018. Anh từng 10 lần vô địch các giải major, gồm bốn lần ở London (2015, 2016, 2018, 2019), bốn lần ở Berlin (2015, 2017, 2018, 2022), một lần ở Chicago (2014) và Tokyo (2021).

Kipchoge hiện là người duy nhất trên thế giới chạy marathon dưới 2 giờ (sub 2) – mốc thời gian từng được cho là bất khả thi với loài người. Dù vậy, thành tích 1 giờ 59 phút 40,2 giây của anh ở Vienna, Áo, hồi tháng 10/2019 không được công nhận là kỷ lục thế giới vì runner sinh năm 1984 này thi đấu với các điều kiện xung quanh đã được kiểm soát, như không có đối thủ và đội pacer luân phiên hỗ trợ.

Hồng Duy

You may also like

Để lại một bình luận