Trang chủ Thể thao Liverpool và Man City: Thay đổi trên đỉnh cao

Liverpool và Man City: Thay đổi trên đỉnh cao

qua admin
0 nhận xét

Trong cuốn sách The Change Masters có một câu nói rất hay như thế này: “Thay đổi là một mối đe dọa nếu tôi là đối tượng thụ động của nó, nhưng sẽ là một cơ hội nếu tôi chủ động tạo ra nó”. Liverpool và Man City đang làm theo vế hai của câu nói nổi tiếng ấy.

Không hẹn mà gặp, Liverpool và Manchester City đồng thời mang về hai tiền đạo số 9. Trong kỷ nguyên thống trị mà hai CLB này đang tạo lập suốt 5 năm qua thì số 9 không phải là ngôi sao lớn nhất. Người mang áo số 9 của Liverpool là Roberto Firmino. Còn người mang áo số 9 của Manchester City là Gabriel Jesus.

“Thống kê không phải là vấn đề đối với Firmino. Cậu ấy đóng vai trò kết nối và có tạo cơ hội cho các đồng đội. Đó là một cầu thủ đẳng cấp thế giới”. Đấy là những lời mà HLV Juergen Klopp đã nói về “số 9” của mình, người sở hữu tỷ lệ ghi bàn là 0,33 bàn/trận tính đến thời điểm ấy. Người tuy mang trên vai chiếc áo số 9 nhưng ham chuyền bóng, không ích kỷ và tự hào vì những đóng góp cho lối chơi chung của toàn đội.

Bản thân những người có vai trò số 9 tại Man City cũng không khá hơn dưới thời Pep Guardiola. “Tôi không tin tưởng giọt nước mắt của Pep Guardiola. Ông ta chưa bao giờ muốn con trai tôi có mặt ở Man City,” cha của Sergio Aguero đã nói như thế trong ngày Aguero chia tay Etihad, và ông không phải là không có lý. Man City đã vô địch 2 mùa giải liên tiếp bằng sơ đồ “số 9 ảo”. Gabriel Jesus là dự bị, và Ferran Torres bị bán cho Barcelona bất chấp các lời hứa “Sẽ nâng tầm anh” trong mùa hè trước đó.

Những năm vừa qua, bóng đá thế giới có sự thay đổi lớn theo trào lưu pressing, dẫn đến thủ môn phải biết chơi chân, và tiền đạo phải biết chơi tập thể. Liverpool và Man City là hai đại diện ưu tú nhất của trường phái này. Sự kiện Darwin Nunez và Erling Haaland cùng lúc cập bến xứ sương mù đã đảo lộn nhiều điều. Đầu tiên, Nunez là một “oanh tạc cơ” đúng nghĩa, còn Haaland là mẫu tiền đạo thiên về mắc võng trong vòng cấm. Cả hai đều là nhân tố đá số 9 cổ điển. Có nghĩa chắc chắn Pep và Klopp không phải mua Nunez và Haaland về để họ làm những việc như Firmino hay Oliver Giroud.

Giá của cả hai cầu thủ này cũng tròm trèm cả 200 triệu euro, vậy thì càng không thể đá dự bị. Do vậy sự có mặt của hai số 9 này chỉ có thể được giải thích là cả hai CLB này đều có tư tưởng thay đổi trên đỉnh cao, thay đổi để tiếp tục thành công, thay đổi để làm mới mình và hoàn thiện những tư duy triết lý của bản thân hai chiến lược gia đại tài. 

Bóng đá là một môn thể thao vận động, chiến thuật luôn phá đảo nhau, đó là lý do cho sự hết thời của nhiều chiến lược gia từng là huyền thoại. Pep và Klopp bằng hai hợp đồng số 9 có thể nói là đang làm dài ra chu kỳ thống trị của họ.

You may also like

Để lại một bình luận