Trang chủ Thể thao Luật việt vị được cập nhật sau bàn thắng gây tranh cãi của Mbappe

Luật việt vị được cập nhật sau bàn thắng gây tranh cãi của Mbappe

qua admin
0 nhận xét

Các nhà làm luật bóng đá đã cập nhật lại luật việt vị sau hàng loạt các sự cố gây tranh cãi trong suốt thời gian dài. Theo đó, Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) đã đưa ra hướng dẫn mới về luật việt vị.

IFAB là tổ chức duy nhất trên thế giới sở hữu, quản lý và có quyền thay đổi luật bóng đá. Tổ chức này ra đời vào năm 1886, trước cả khi LĐBĐ thế giới (FIFA) được thành lập.

Luật việt vị được cập nhật sau bàn thắng gây tranh cãi của Mbappe ảnh 2

Luật việt vị được cập nhật sau nhiều tình huống gây tranh cãi. ẢNH: GETTY

Sự cố nổi tiếng nhất liên quan đến tiền đạo của PSG Kylian Mbappe trong cuộc đụng độ giữa Pháp và Tây Ban Nha ở trận chung kết UEFA Nations League 2021. Nó liên quan đến việc một cầu thủ cố tình hay vô tình chạm bóng cắt đường chuyền cho một cầu thủ đối phương đã rơi vào thế việt vị rõ ràng.

Theo đó, Eric Garcia của tuyển Tây Ban Nha đã chạm bóng trước khi Mbappe của Pháp băng xuống trong thế việt vị rồi dứt điểm ghi bàn. Trọng tài Anthony Taylor được sự hỗ trợ của VAR đã quyết định công nhận bàn thắng của Mbappe bất chấp sự phản đối của các cầu thủ Tây Ban Nha.

Trưởng ban trọng tài LĐBĐ châu Âu (UEFA) và cũng là thành viên cao cấp của IFAB, Roberto Rosetti đã kêu gọi cập nhật lại luật việt vị. Rosetti khẳng định nó không đúng với tinh thần của luật khi để một cầu thủ việt vị (Mbappe) được hưởng lợi từ pha chạm bóng vô tình của Garcia.

Tuy nhiên, bản thân luật việt vị này sẽ không thay đổi. IFAB chỉ đưa ra hàng loạt các hướng dẫn thêm để những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ “làm thước đo” xử lý những tình huống nhạy cảm như vậy.

Các hướng dẫn này bao gồm cầu thủ có tầm nhìn rõ ràng về hướng di chuyển của quả bóng ở một khoảng cách nào đó, bóng di chuyển không nhanh, hướng bóng dự kiến, cầu thủ có đủ thời gian để chuyển động cơ thể và cần nhớ rằng một quả bóng di chuyển ở mặt đất sẽ dễ kiểm soát hơn.

Luật việt vị được cập nhật sau bàn thắng gây tranh cãi của Mbappe ảnh 3

Kylian Mbappe đã việt vị khi nhận bóng nhưng bàn thắng của anh vẫn được công nhận. ẢNH: SKY SPORT

Với bản “cập nhật” này, thì cú chạm bóng của Garcia được xem là bản năng chứ không phải là có chủ ý. Điều đó có nghĩa bàn thắng của Mbappe sẽ không được công nhận vì tiền đạo người Pháp đã rơi vào thế việt vị.

Một tình huống việt vị gây tranh cãi khác xảy ra trong cuộc đụng độ tại Champions League giữa Real Madrid với Liverpool. Pha lập công của Karim Benzema trong trận đấu này đã bị trọng tài khước từ, nhưng với hướng dẫn mới, bàn thắng của Karim Benzema vẫn sẽ tồn tại.

Peter Walton nói về giải thích về tình huống này trên BT Sport: “Thực ra nó khá dễ dàng, Benzema đã việt vị khi bóng đến chân cậu ấy. Quả bóng chạm chân Fabinho làm chệch hướng và đến vị trí của Benzema.

Bóng đến chân Benzema (đang ở thế việt vị) từ chân cầu thủ Liverpool (Fabinho). Benzema được coi là không việt vị nếu cầu thủ Liverpool bị xem là cố tình chơi bóng (ngăn cản bóng).

Luật việt vị được cập nhật sau bàn thắng gây tranh cãi của Mbappe ảnh 4

Benzema không tham gia vào tình huống này dù bản thân rơi vào thế việt vị, sau đó, bóng vô tình rơi đến chân anh. ẢNH: BT SPORTS

Ở tình huống này, Benzema đã ở thế việt vị, một cầu thủ Real Madrid trong nỗ lực dứt điểm đã sút bóng chạm người Fabinho. Fabinho đã chủ động che chắn trước khung thành và nỗ lực cản phá bóng.

Bóng khẽ chạm người Fabinho đổi hướng đến ngay vị trí của Benzema và tiền đạo người Pháp của Real Madrid dứt điểm tung lưới Liverpool. Cuối cùng bàn thắng của Benzema không được trọng tài công nhận. Tuy nhiên theo hướng dẫn mới thì nếu xảy ra tình huống tương tự, bàn thắng này vẫn là hợp lệ dù cho cầu thủ đã rơi vào thế việt vị.

You may also like

Để lại một bình luận