Trang chủ Thể thao Lượng khách tới Qatar dịp World Cup ‘thấp hơn dự kiến’

Lượng khách tới Qatar dịp World Cup ‘thấp hơn dự kiến’

qua admin
0 nhận xét

Qatar đón hơn 765.000 du khách trong hai tuần đầu tiên của World Cup, “thấp hơn” mức 1,2 triệu người được dự kiến trong sự kiện kéo dài một tháng.

Số liệu trên được ghi nhận trong báo cáo của Ủy ban Tối cao về Chuyển giao và Di sản (SC), đơn vị tổ chức giải đấu, mà Reuters có được ngày 7/12. Lượng du khách hiện khó có thể tăng vọt khi chỉ còn 8 đội ở lại Doha thi đấu các trận tứ kết và cũng chỉ còn 8 trận đấu trong tổng số 64 trận bắt đầu từ 20/11.

Các nhà tổ chức trước đó xác định giai đoạn cao điểm đón du khách quốc tế là từ 24/11 đến 28/11 khi vòng bảng diễn ra, với 4 trận đấu mỗi ngày từ 32 đội tham dự.

Báo cáo cho biết trong 17 ngày đầu tiên của World Cup, Qatar đón 765.859 du khách quốc tế và hiện hơn một nửa trong số đó đã rời đi. Khoảng 1,33 triệu người mua vé xem trận đấu và 3,09 triệu vé đã được bán ở 8 sân vận động Qatar cho giải đấu kết thúc ngày 18/12.

Một quan chức Qatar giấu tên đã xác nhận các con số trên. SC hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters.


Người hâm mộ Bồ Đào Nha ăn mừng trong trận đấu giữa đội nhà và Thụy Sĩ vòng loại trực tiếp World Cup 2022 tại sân vận động Lusail, Doha ngày 6/12. Ảnh: AFP.

Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai World Cup. Đây được xem là một trong những giải đấu đắt đỏ nhất về vé, khách sạn và rượu. Ít du khách quốc tế hơn so với dự báo ban đầu dẫn đến tình trạng dư thừa chỗ ở, nhưng cũng giúp tránh được tình trạng quá tải hoặc những vấn đề giao thông ở Qatar, quốc gia đăng cai World Cup nhỏ nhất cả về dân số và diện tích.

Lượng du khách tăng 25% so với dân số ba triệu người của đất nước, trong đó chỉ khoảng 10-12% là người Qatar.

“Còn hơn một tuần nữa giải đấu mới kết thúc, làn sóng du khách mới đã bắt đầu đến từ các quốc gia lọt vào vòng tứ kết”, một quan chức Qatar nói.

Nhiều du khách dự kiến đổ xô đến Qatar để xem các trận đấu gay cấn và sau khi quốc gia này dỡ hạn chế nhập cảnh đối với công dân, cư dân các quốc gia Vùng Vịnh. Báo cáo cho hay tổng số người tới sân vận động trong 52 trận đấu đầu tiên là 2,65 triệu.

Trước đó, FIFA cho biết lượng khán giả đến sân vận động ở Qatar đã vượt lượng khán giả đến các sân vận động trong khoảng thời gian tương ứng tại World Cup 2018 ở Nga.

Hôm 6/12, hàng trăm người hâm mộ Morocco đã tới Qatar trên các chuyến bay đặc biệt được sắp xếp sau khi đội tuyển quốc gia giành chiến thắng trước Tây Ban Nha để vào vòng tứ kết. Dự kiến, các chuyến bay tương tự được tổ chức để cho phép người hâm mộ từ nước ngoài bay tới Qatar phút chót xem đội nhà thi đấu ba vòng cuối cùng.

Du khách đến Qatar phải có thẻ căn cước Hayya trước khi đi vì thẻ này đóng vai trò thị thực nhập cảnh bắt buộc trong thời gian diễn ra giải đấu. Hôm 6/12, Qatar đã bỏ yêu cầu này đối với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Huyền Lê (Theo Reuters)

You may also like

Để lại một bình luận