Trang chủ Thể thao Người đại diện Quang Hải chỉ ra yếu tố cản trở cầu thủ Việt Nam xuất ngoại

Người đại diện Quang Hải chỉ ra yếu tố cản trở cầu thủ Việt Nam xuất ngoại

qua admin
0 nhận xét


Chia sẻ và truyền cảm hứng ở một trường đại học gần đây, ông Nguyễn Đắc Văn – người đại diện của tiền vệ Nguyễn Quang Hải thẳng thắn nói về một trở ngại khiến các cầu thủ Việt Nam chưa thành công khi sang nước ngoài chơi bóng nói chung và tại châu Âu nói riêng.

Ông nói: “Nhiều CLB ở Việt Nam ký hợp đồng đào tạo với cầu thủ đến 25 tuổi. Các CLB nước ngoài không sẵn sàng bỏ tiền ra mua một cầu thủ còn tới 4-5 năm hợp đồng cả. Trừ khi anh là Ronaldo hay Messi – những người có thể mang về giá trị rất lớn về chuyên môn lẫn kinh tế”. Ông Đắc Văn liên tưởng lại trường hợp của Văn Hậu, cầu thủ đã sang Heerenveen của Hà Lan chơi bóng nhưng không có được thành công như kỳ vọng.

“Văn Hậu đã không may mắn vì ảnh hưởng của Covid-19. Lúc đó, các giải đấu ở Hà Lan bị dừng lại, hệ quả là các CLB gặp vấn đề tài chính. Trong khi đó, Hà Nội FC muốn lấy lại Văn Hậu. Tôi không thể làm khác vì Văn Hậu vẫn là người của Hà Nội FC. Nếu Văn Hậu có thể ở lại Heerenveen thì giá trị của cậu ấy còn cao hơn. Một điều cần phải nói, đó là khi Văn Hậu đến Hà Lan, trong hợp đồng còn yêu cầu cậu ấy phải về đá SEA Games. Đó là thiệt thòi lớn”.

Quang Hải xuất ngoại ở tuổi 25 - Ảnh: Pau FC

Ông Đắc Văn cũng suy tư đến trường hợp Hoàng Đức, gương mặt được cho là tiềm năng thứ 2 sẽ xuất ngoại sau Quang Hải: “Như trường hợp của Hoàng Đức. Gần đây, tôi hay tin một CLB Hàn Quốc liên hệ. Nhưng Hoàng Đức làm sao đi được đây. Muốn đi học hỏi nâng cao trình độ thì tôi nghĩ cầu thủ Việt Nam nên ra đi ở tầm tuổi 18-20 là hợp lý. Thực sự 25 tuổi là “già” rồi. Từ sự việc của Văn Hậu, tôi cũng rút ra nhiều kinh nghiệm. Thực sự làm sao bây giờ nói Quang Hải ký với Hà Nội FC rồi đội tạo điều kiện xuất ngoại được. CLB nước ngoài họ không làm việc như thế”.

Cũng liên quan đến việc xuất ngoại cầu thủ, nhà môi giới Jernej Kamensek – người từng đưa Omar, Ceh, HLV Petrovic đến Việt Nam và suýt giúp Văn Thanh sang châu Âu cách đây 5 năm cho rằng cầu thủ Việt Nam, trong đó có trường hợp của Quang Hải nên xuất ngoại từ năm 19-20 tuổi. Ông cũng cho rằng đáng lẽ Quang Hải nên rời Việt Nam sau thành công ở VCK U23 châu Á 2018. Tuy nhiên Quang Hải cũng phải chờ đến năm 25 tuổi mới xuất ngoại.

Ông Kamensek phân tích: “Tôi tin rằng ngay cả khi Quang Hải xuất ngoại ở tuổi 30, cậu ấy vẫn sẽ tiến bộ. Môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở nước ngoài, dù là hạng đấu thấp vẫn cao hơn so với mặt bằng V.League. Dẫu vậy, mấu chốt trong câu nói của tôi là nếu cậu ấy xuất ngoại khi còn trẻ thì Quang Hải sẽ có nhiều thời gian hơn để thích nghi với đẳng cấp bóng đá cao hơn ở nước ngoài cũng như có nhiều cơ hội để tiến xa hơn. Phải thừa nhận rằng 25 tuổi là một cột mốc rất muộn cho cầu thủ từ nền bóng đá ít tên tuổi như Việt Nam sang một giải đấu phát triển hơn. Bản thân các CLB nước ngoài có xu hướng thích những cầu thủ trẻ, có tiềm năng với giá trị thấp”.

You may also like

Để lại một bình luận